Rate this post

Artesunat là một loại thuốc trị bệnh sốt rét nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới. Hãy cùng tìm hiểu về loại thuốc này qua những thông tin trong bài viết dưới đây để biết rõ công dụng và cách dùng nó khi cần dùng.

Artesunat là thuốc gì?

Artesunat là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng khuẩn, kháng vi rút với thành phần chính là artesunate dùng để điều trị bệnh sốt rét. Thuốc được sản xuất bởi công ty Mediplantex Việt Nam.

Dạng thuốc và hàm lượng

Thuốc artesunat bao gồm 2 dạng:

 • Artesunat 50mg dạng viên nén
 • Artesunat 60mg dưới dạng thuốc bột kèm với 1 ống dung dịch NaHCO3 5% dùng để tiêm.

Chỉ định của thuốc artesunat

Artesunat dùng để điều trị bệnh sốt rét do ký sinh trùng sốt rét P. falciparum đa kháng thuốc gây ra, kể cả P. falciparum kháng chloroquin và sốt rét ác tính.

Chống chỉ định

 • Những trường hợp quá mẫn cảm với thành phần của thuốc 
 • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Liều lượng và cách dùng Artesunat

 • Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới thì liều lượng dùng thuốc artesunat đường uống cho người lớn và trẻ em trên 6 tháng tuổi là 4 mg/kg/ngày trong 3 ngày.
 • Bên cạnh việc uống artesunat, người bệnh đồng thời dùng thêm 1 liều duy nhất mefloquin 15 mg/kg uống vào ngày 2 hoặc ngày thứ 3 để điều trị triệt để. Còn nếu chỉ dùng riêng artesunat thì là 4 mg/kg vào ngày thứ 1 và sau đó 2 mg/kg/ngày trong 6 ngày tiếp theo.

Theo “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt rét ngày 27/6/ 2003 của Bộ Y tế”, liều dùng artesunat trong điều trị sốt rét có thể tính theo:

 • Đường uống: Viên 50 mg: Uống 16 mg/kg, chia cho 7 ngày điều trị bao gồm: Ngày đầu tiên uống 4 mg/kg/ ngày, từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 là uống 2 mg/kg/ngày.
 • Đường tiêm vào tĩnh mạch hoặc tiêm bắp: Dùng cho trường hợp bị sốt rét nặng hoặc sốt rét ác tính. Tiêm liều đầu tiên là 2,4 mg/kg và sau 24 giờ tiêm 1,2 mg/kg. Sau đó, mỗi ngày tiêm liều 1,2 mg/kg cho đến khi bệnh nhân tỉnh, chuyển sang dùng thuốc uống cho đủ 7 ngày.

Cách pha artesunate: pha 1 lọ bột thuốc artesunate với 1ml dung dịch NaHCO3 5% và 5ml dung dịch natri clorid đẳng trương 0,9% thì sẽ được 6ml dung dịch để tiêm. Dung dịch phải được hòa tan và lắc đều dung dịch trước khi tiêm.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng artesunat

 • Buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, ù tai
 • Đau bụng, ỉa chảy, rối loạn tiêu hóa
 • Tăng enzym ở gan
 • Thay đổi về điện tim
 • Độc với thần kinh trên súc vật kiểm nghiệm artesunat

Quá liều và xử lý

Trong trường hợp sử dụng quá liều artesunat thì người bệnh cần điều trị nhanh các triệu chứng nhiễm độc.

Mua thuốc artesunat ở đâu?

Thuốc artesunat có thể sẽ được bán tại một số cửa hàng thuốc tân dược trên toàn quốc. Tuy nhiên, để được sử dụng thuốc tốt nhất đảm bảo chất lượng, đúng liều lượng thì người bệnh bị sốt rét nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết và có chỉ định dùng thuốc artesunat phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc artesunat có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì thế, để sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ sẽ có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng.

Giá thuốc artesunat 50mg bao nhiêu tiền?

Giá thuốc artesunat 50mg tại các cơ sở y tế là có giá khác nhau, dao động khoảng từ 120 nghìn đồng đến 150 nghìn đồng 1 hộp 10 vỉ x 12 viên.

Artesunat có được sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú không?

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú có thể sử dụng artesunat. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu thì được khuyến cáo không nên dùng thuốc, trừ trường hợp sốt rét nặng và sốt rét ác tính.

Bảo quản Artesunat 

Thuốc cần bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30 độ C và bảo quản trong bao bì kín, tránh ánh sáng trực tiếp.

Hi vọng với những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp mọi người nắm bắt được những thông tin cần thiết về thuốc Artesunat cũng như công dụng và cách dùng để biết cách sử dụng thuốc tốt nhất và hiệu quả nhất khi cần thiết.