5/5 - (1 bình chọn)

Tinh trùng yếu hay mạnh là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng hình thành thai nhi ở người mẹ. Chính vì vậy, tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và chú ý. Trong bài viết dưới đây, ICondom sẽ mang đến cho bạn một vài thông tin về nguyên nhân, đặc điểm cũng như cách điều trị tình trạng này. 

Tinh trùng yếu là vấn đề gì?  

Tinh trùng yếu được định nghĩa là hiện tượng suy giảm về chất lượng của tinh trùng, từ đó gây nên những vấn đề nhất định như vô sinh hoặc giảm khả năng thụ thai. Thực tế, theo báo cáo từ Trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Bưu điện, có đến 50% số đàn ông đến khám bệnh gặp những vấn đề về tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng.

Chính vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị tình trạng này đang trở thành một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Để xác định được tinh trùng yếu hay mạnh thì người ta sẽ dựa vào 3 đặc điểm chính là số lượng tinh trùng, tỷ lệ chuyển động bình thường trong tinh dịch và đặc điểm về cấu trúc.

Số lượng tinh trùng

Tinh dịch được xem là đảm bảo về chất lượng khi có dung tích đạt 2-5 ml và số lượng tinh trùng trung bình dao động trong khoảng 60 – 80 triệu con/ 1 ml. Nếu dung tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh dưới 2 ml và số lượng tinh trùng bé hơn hoặc bằng 40 triệu con/ 1 ml thì được xem là một biểu hiện của tình trạng tinh trùng yếu. 

Tỷ lệ chuyển động bình thường của tinh trùng

Việc chuyển động nhanh hay chậm của tinh trùng khi bơi trong tử cung là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc tinh trùng có thể gặp được trứng hay không. Bởi thời gian sống của tinh trùng chỉ dao động trong khoảng vài ngày kể từ khi được phóng thích vào trong tử cung nên nếu không nhanh chóng di chuyển, khả năng tinh trùng gặp trứng để thụ thai là vô cùng thấp. 

Nếu số lượng tinh trùng có khả năng di chuyển bé hơn 75% và khả năng di chuyển nhanh thấp hơn 25% thì được xem như là một biểu hiện của vấn đề tinh trùng yếu. 

Đặc điểm về hình dạng và cấu trúc của tinh trùng

Thông thường, những tinh trùng có vấn đề về hình dạng và cấu trúc (hay còn gọi là tinh trùng khuyết tật) sẽ không thể đảm bảo được khả năng thụ thai. Vì thế, tỉ lệ tinh trùng bất thường càng cao thì khả năng di chuyển trong tử cung và tiếp xúc với trứng sẽ càng giảm. Tinh trùng được xem như yếu khi số lượng tinh trùng bất thường vượt quá 30%.

Làm thế nào để biết mình có bị tinh trùng yếu hay không? 

Tinh trùng yếu hay mạnh thể hiện khá rõ thông qua các đặc điểm bên ngoài của tinh dịch. Bạn có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây để xác định tổng quan về tình trạng tinh trùng yếu: 

  • Tinh dịch quá lỏng: Tinh dịch bình thường sẽ có độ đặc sệt và nhầy nhớt đặc trưng. Nếu khi xuất tinh, tinh dịch không đặc mà loãng và lỏng như nước vo gạo thì đây chính là một trong những dấu hiệu xác định tinh trùng yếu, có thể là do sự khuyết thiếu về số lượng tinh trùng. 
  • Tinh dịch quá đặc hoặc bị vón cục: Tinh dịch quá đặc, hình thành các cục nhớt bên trong hoặc xuất hiện nhiều vết trắng, nhỏ như hạt gạo, bóp thấy mịn do tinh dịch bị vón lại sẽ không phải môi trường lý tưởng để tinh trùng có thể hoạt động dễ dàng và bơi về phía trứng. Ngược lại, tinh dịch vón cục sẽ khiến thời gian bơi của tinh trùng trở nên lâu hơn, dễ gây chết tinh trùng trước khi gặp được trứng. 
  • Tinh dịch có màu lạ: Thông thường, tinh dịch sẽ có màu trắng đục và khá trong. Nếu bạn nhìn thấy những vệt màu xanh, đỏ hoặc đen xuất hiện sau mỗi lần xuất tinh thì cần phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh ngay lập tức. Vì rất có thể nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do virus hoặc vi khuẩn, không chỉ làm giảm chất lượng tinh trùng mà còn có khả năng dẫn đến viêm nhiễm, thậm chí vô sinh. 

Tình trạng tinh trùng yếu xảy ra là do đâu? 

Tinh trùng yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó có thể phân ra làm 4 nhóm nguyên nhân chính: 

Nguyên nhân do bệnh lý 

Chất lượng tinh trùng được điều hòa bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có sự cân bằng về nội môi và hormone trong cơ thể. Chính vì vậy, bất cứ một bệnh lý nào khiến cho sự cân bằng trong cơ thể này bị rối loạn thì đều có thể gây nên tình trạng tinh dịch yếu. Trong số đó, nguyên nhân thường thấy nhất là căn bệnh giãn tĩnh mạch tinh, sau đó là các bệnh lý từ bên ngoài như nhiễm trùng do vi khuẩn hay việc sử dụng quá liều các loại thuốc kháng sinh… và các bệnh lý xuất phát từ bên trong như các khối u, ung thư hay hiện tượng tự miễn…

Nguyên nhân do sinh lý

Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng xuất tinh ở nam giới. Trong đó, những người uống nhiều rượu bia hay sử dụng các loại chất kích thích quá mức đều có khả năng mắc tình trạng yếu tinh dịch cao hơn người bình thường. Ngoài ra, một số vấn đề liên quan đến tâm lý như stress, căng thẳng… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến suy giảm chất lượng tinh trùng. 

Nguyên nhân do môi trường

Nếu bạn phải làm việc trong những môi trường chứa nhiều chất độc hại như các hóa chất, tia xạ hay các kim loại nặng nguy hiểm thì cũng sẽ có khả năng cao bị suy giảm chất lượng tinh trùng. Nguyên nhân là do các chất hóa học này có khả năng ion hóa rất cao, từ đó tác dụng trực tiếp nên những yếu tố bên trong cấu thành nên tế bào và cơ thể, gây rối loạn cân bằng nội môi và dẫn đến tình trạng suy yếu về tinh trùng. 

Tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không hay sẽ ảnh hưởng đến tỉ lệ sinh con tự nhiên? 

Đối với thắc mắc tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không thì câu trả lời là CÓ THỂ. Về lý thuyết, những người đàn ông bị suy giảm chất lượng tinh trùng vẫn có khả năng thụ thai và có con tự nhiên một cách bình thường, bởi các đối tượng này vẫn còn một lượng tinh trùng khỏe mạnh trong tinh dịch. Tuy nhiên, tỷ lệ tinh trùng gặp trứng là bao nhiêu và khả năng thụ thai có còn ổn định hay không thì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như số lượng tinh trùng bình thường, khả năng chuyển động trong tử cung và các đặc điểm về hình dạng và cấu trúc. 

Trên thực tế, một người đàn ông mắc bệnh tinh trùng yếu thì khả năng thụ thai và có con tự nhiên sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí còn có khả năng dẫn đến tình trạng vô sinh, do tinh trùng cần đáp ứng rất nhiều điều kiện để có thể đảm bảo quá trình thụ thai với trứng diễn ra một cách bình thường. Chỉ cần một trong những yếu tố quyết định xảy ra vấn đề thì toàn bộ quá trình hình thành phôi thai đều có khả năng bị ảnh hưởng.

Vì thế, việc chẩn đoán xác định và có những biện pháp điều trị kịp thời đối với vấn đề tinh trùng yếu là vô cùng quan trọng. Hãy đến các cơ sở y tế và thực hiện liệu pháp tinh dịch đồ – phương pháp giúp kiểm tra và đưa ra các kết luận chính xác nhất về chất lượng tinh dịch của người đàn ông cũng như khả năng thụ thai thành công và có con bình thường.

Nam giới bị tinh trùng yếu cần làm gì để “xuất tinh” thuận lợi?

Không chỉ vấn đề tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không mà làm thế nào để chữa khỏi tình trạng này cũng là một trong những thắc mắc rất được quan tâm. 

Như chúng ta đã biết, tỷ lệ thụ thai thành công không chỉ phụ thuộc vào tinh dịch của người chồng mà còn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người vợ. Vì thế, nếu người vợ có chức năng thụ thai và sinh sản tốt thì khả năng thụ thai và có con bình thường cũng sẽ lo hơn. Do đó, các bạn nam cũng không cần phải quá lo lắng hay căng thẳng về vấn đề tinh dịch kém. Trên thực tế, tình trạng này có khả năng cải thiện và phục hồi hoàn toàn nếu bạn thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của bản thân theo chiều hướng tích cực, cụ thể như sau: 

  • Hạn chế uống rượu, bia và sử dụng quá nhiều các chất kích thích có hại cho cơ thể như thuốc lá, thuốc lào, cà phê…
  • Sinh hoạt điều độ và tự xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: bổ sung thêm nhiều vitamin và các chất có lợi vào trong bữa ăn hàng ngày, chú ý ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, không thức khuya, dậy muộn vì có thể ảnh hưởng đến lượng hormon trong cơ thể.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Việc vận động sẽ giúp tăng chuyển hóa trong cơ thể, tăng sự hoạt động trong các cơ quan, kể cả tinh hoàn là vị trí tiết ra tinh trùng. 
  • Không nên quan hệ vợ chồng quá nhiều. Nên kiểm soát chặt chẽ số lần vì tần suất quá mức có thể gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến các vấn đề sinh lý và hormon trong cơ thể. 
  • Tránh để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng, stress. Nếu phát hiện bản thân đang có những vấn đề về tâm lý thì cần có những liệu pháp điều trị ngay. 
  • Chú ý khám định kỳ thường xuyên để nhanh chóng phát hiện được các dấu hiệu bệnh tinh trùng yếu và có những biện pháp điều trị phù hợp.  

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không cũng như một số phương pháp điều trị để vấn đề này có thể nhanh chóng dứt điểm.

Xem thêm