Rate this post

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là gì, có biểu hiện ra sao, biện pháp xử trí như thế nào cho hợp lý?… Đó là muôn vàn những thắc mắc khác nhau của bệnh nhân và gia đình họ về căn bệnh này. Cùng ICondom tìm hiểu về ung thư đại tràng giai đoạn 1 trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng đang là một trong các loại ung thư có tỉ lệ mắc lớn nhất hiện nay, hơn nữa số người mắc bệnh đang ngày một gia tăng. Theo diễn tiến của bệnh, Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ (AJCC) đã xếp loại ung thư đại tràng thành 5 giai đoạn (từ 0 đến 4) trong đó giai đoạn 0 và 1 là thời kỳ sớm của bệnh. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu phát hiện ung thư đại tràng từ giai đoạn 1 thì tiên lượng của bệnh khá tốt, khả năng điều trị thành công tương đối cao, lên tới hơn 90%. Bệnh nhân hoàn toàn có thể kéo dài thời gian sống thêm từ 5-10 năm.

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là gì?

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 hay còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Với tên gọi như vậy, trong giai đoạn này, các tế bào ung thư mới xuất hiện, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các mô, cơ quan gần đại tràng. Chúng mới chỉ có mặt ở niêm mạc và lớp lót bên trong đại tràng. 

Dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn 1

Cho đến nay, vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu đặc trưng cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1. Người bệnh thường phát hiện ra khi thấy các triệu chứng bất thường về đường tiêu hóa dưới như:

  • Đi ngoài phân đen hoặc chảy máu tươi.
  • Thay đổi thói quen đi đại tiện: đi lỏng hoặc táo nhiều hơn. Số lần đi vệ sinh tăng nhiều bất thường trong ngày, đặc điểm phân thay đổi: phân nhỏ và nát, không thành khuôn…
  • Đau bụng. Đau bụng trong ung thư giai đoạn 1 thường không nhiều, dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện đau đường tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng. Đau bụng ở ung thư đại tràng sẽ rõ hơn vào các giai đoạn sau, khi khối u phát triển lớn, làm cản trở hoạt động của cơ quan này. 

Ngoài ra bệnh nhân ở giai đoạn sớm của ung thư đại tràng có thể sẽ cảm thấy người mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn, thường xuyên bỏ bữa. 

Như đã nói ở trên, phát hiện sớm ung thư đại tràng rất có ý nghĩa trong điều trị, vì vậy khi có những dấu hiệu trên, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để có những thăm khám tiếp theo, xem bản thân có thể bị mắc ung thư đại tràng hay không.

Cách phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn 1

Giống như các ung thư khác, ung thư đại tràng cũng vậy: Nếu phát hiện ra khối u sớm, ngay từ giai đoạn 0 và giai đoạn 1 sẽ có nhiều lựa chọn điều trị hơn và tỉ lệ thành công cũng cao hơn. 

Bạn có thể phát hiện ung thư đại tràng từ giai đoạn 1 bằng cách kiểm tra sàng lọc định kỳ. Với kiểm tra này, các bác sĩ có thể loại bỏ tế bào bất thường sớm, trước khi chúng có cơ hội phát triển thành ung thư. Bởi 1 poplyp đại tràng cần mất thời gian từ 10-15 năm để biến thành khối u thực sự do đó việc phát hiện các yếu tố nguy cơ là rất cần thiết để loại bỏ bệnh ngay từ đầu. 

Sàng lọc ung thư đại tràng thường được tiến hành khi bạn chưa có dấu hiệu lâm sàng rõ ràng về bệnh, giúp tìm thấy khối u sớm, khi kích thước của nó còn nhỏ, chưa di căn. Đây được coi là phương án tối ưu nhất để đối phó với ung thư đại tràng. 

Kiểm tra sàng lọc gồm 2 loại:

  • Xét nghiệm trên phân: dễ thực hiện, không ảnh hưởng đến cơ thể nhưng cần tiến hành thường xuyên hơn.
  • Kiểm tra thực thể: cho phép nhìn thấy những đặc điểm bất thường của đại tràng, được thực hiện bằng cách chẩn đoán hình ảnh dựa trên X quang hoặc nội soi…

Biện pháp điều trị đối với bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 1

Do giai đoạn 1 của ung thư chỉ xảy ra ở trong đại tràng mà chưa lan ra hạch bạch huyết và các mô cơ quan lân cận nên phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất cho bệnh nhân. 

Đa số ung thư được phát triển từ polyp vì thế bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ hoàn toàn polyp mà không cần thêm điều trị nào khác. 

Trong trường hợp có các tế bào ung thư ở ngoài polyp, ngoài cắt bỏ polyp, bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần của đại tràng có chứa tế bào ung thư khi cần thiết. 

Một số ít bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 mà phẫu thuật không thể khống chế và tiêu diệt được khối u thì các bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng kết hợp các biện pháp xạ trị, hóa trị trong quá trình điều trị. 

Lời khuyên cho bệnh nhân 

Ngoài điều trị tích cực bằng các can thiệp về y khoa thì bệnh nhân ung thư nên cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân bằng một lối sống lành mạnh thông qua các biện pháp dưới đây.

  • Duy trì cân nặng hợp lý. Nếu đang trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì thì lời khuyên cho bạn là nên giảm cân để cơ thể khỏe mạnh hơn. Mặc dù bằng chứng về mối liên hệ giữa cân nặng và ung thư đại tràng chưa rõ ràng nhưng nếu cân nặng vừa đủ sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, tránh mắc thêm các bệnh tật khác.
  • Tăng cường hoạt động thể chất. Hoạt động nhiều hơn giúp bạn có tinh thần tốt, giảm các triệu chứng mệt mỏi. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng nhóm người thường xuyên hoạt động thể lực sau khi điều trị ung thư đại tràng có tỉ lệ tái phát và tử vong thấp hơn.
  • Chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn giàu chất xơ, giảm đường, chất béo và đồ ăn có sẵn được khuyến cáo với người bị ung thư đại tràng. 

Bên cạnh những biện pháp trên thì không thể không kể đến việc loại bỏ cồn và thuốc lá ra khỏi cuộc sống của bệnh nhân ung thư đại tràng.

Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về ung thư đại tràng giai đoạn 1. Hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia y tế sớm nhất để được tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả.