5/5 - (1 bình chọn)

Theo chia sẻ từ Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bạn đọc có thể theo dõi ở bài viết sau đây của Icondom

Thuốc tránh thai là thuốc gì

Là tên gọi chung của các loại thuốc để ngăn ngừa quá trình rụng trứng. Đây là phương pháp an toàn giảm thiểu việc có thai ngoài ý muốn. Các biện pháp tránh thai hiện nay được chị em ưa chuộng như: Đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su…

Vậy thuốc tránh thai có gây tăng cân và vô sinh như lời đồn hay không?

Ths. Bác sĩ Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản chia sẻ: Việc uống thuốc tránh thai gây tăng cân hay không?

Theo lý giải của Bác sĩ,  ở tuổi dậy thì phụ nữ có sự tích mỡ dưới da cộng thêm yếu tố nội tiết tố estrogen giúp cho phụ nữ có đường cong cơ thể 3 vòng hấp dẫn. Trong thuốc tránh thai cũng có một lượng estrogen nhất định có thể gây ra giữ nước và tăng cân.

Tuy nhiên, nếu “đổ lỗi” uống thuốc tránh thai gây tăng cân thì chưa hoàn toàn đúng. Bởi, cân nặng của cơ thể còn liên quan tới chế độ ăn và luyện tập. Nếu phụ nữ ăn nhiều năng lượng hơn mức cần thiết của cơ thể, năng lượng sẽ chuyển thành mỡ tích dưới da dẫn đến việc béo bụng tăng cân.

Bên cạnh đó Bác sĩ Cường cũng khẳng định: “Thuốc tránh thai không gây vô sinh, đây là giải pháp tốt để không có con ngoài ý muốn. Bản chất thuốc tránh thai là nội tiết tố để ức chế quá trình rụng trứng. Nếu dừng thuốc tránh thai buồng trứng hoạt động trở lại bình thường. Nguyên nhân vô sinh hiếm muộn thường là do viêm nhiễm, nạo phá thai nhiều lần gây dính buồng tử cung…”.