5/5 - (2 bình chọn)

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng. Nó vừa là nơi cung cấp trứng để phục vụ cho việc thụ thai duy trì nòi giống, vừa điều tiết ra những hormone nội tiết duy trì đặc trưng giới tính nữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được rằng vị trí buồng trứng nằm ở đâu và buồng trứng có những chức năng quan trọng như thế nào đối với cơ thể phụ nữ.

Vị trí buồng trứng nằm ở đâu?

Buồng trứng là một bộ phận trực thuộc hệ sinh dục của phụ nữ. Toàn bộ buồng trứng nằm gọn trong hố xương chậu, dính vào lý sau dây chằng rộng và được treo bởi bó cơ riêng là mạc treo buồng trứng.

Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng ở đều 2 bên: bên phải và bên trái. Khi đến tuổi trưởng thành, kích thước buồng trứng là 2,5 – 5 x2 x 1 cm và nặng khoảng 4-8g, có hình đậu dẹt. Mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt thì kích thước của buồng trứng lại thay đổi.

Bề mặt buồng trứng trước tuổi dậy thì nhẵn nhụi. Sau tuổi dậy thì bề mặt buồng trứng trở nên sần sùi cho những vệt sẹo mà trứng rụng hàng tháng để lại. Đến thời kỳ tiền mãn kinh, bề mặt buồng trứng nhẵn nhụi trở lại.

Ở những phụ nữ chưa sinh đẻ lần nào: buồng trứng có tư thế thẳng đứng, trục dọc của buồng trứng thẳng đứng. Do vậy, tùy thuộc vào số lần chửa đẻ, buồng trứng sẽ có sự thay đổi về vị trí và tư thế.

Những chức năng quan trọng của buồng trứng

Chức năng ngoại tiết

Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, mỗi tháng buồng trứng lại nhả ra 1 trứng, tạo thành hiện tượng hành kinh hoặc thụ thai nếu được gặp tinh trùng.

Chức năng ngoại tiết này của buồng trứng duy trì đến tuổi mãn kinh thì ngừng lại.

Chức năng nội tiết

Buồng trứng là một tuyến nội tiết cực kỳ quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ: là nơi sản sinh ra các hormone nội tiết như Estrogen và Progesteron để duy trì đặc trưng giới tính nữ, giúp phát triển “núi đôi” khi dậy thì, duy trì vóc dáng quyến rũ, làn da và mái tóc luôn mượt mà, nữ tính.

Một số bệnh thường gặp ở buồng trứng phụ nữ

Ung thư buồng trứng

Ung buồng trứng là loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao đứng đầu ở phụ nữ. Ung thư buồng trứng có thể xuất phát từ một hoặc hai buồng trứng. Khi bị ung thư buồng trứng, người bệnh thường có những triệu chứng như: đau vùng bụng dưới; tiêu chảy, táo bón; ăn kém, đầy bụng; tăng giảm cân không rõ nguyên nhân; chảy máu âm đạo bất thường; đau mỗi khi quan hệ tình dục.

U nang buồng trứng

Có các loại u nang buồng trứng như: u nang cơ năng, u nang thực thể, u nang nước, u nang nhày buồng trứng, u nang bì buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung,…

Khi bị u nang buồng trứng thường không có triệu chứng gì rõ ràng, chỉ có những biểu hiện như: khí hư nhiều, đau bụng, đái dắt đái nhiều, rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi vùng eo, … nếu u phát triển to, bạn có thể sẽ có cảm giác đau bụng dưới hoặc sưng vùng bên dưới một chút.

Đa nang buồng trứng

Những triệu chứng của bệnh đa nang buồng trứng là: kinh nguyệt không đều, mất kinh nguyệt, nhiều lông, béo phì,.. Nếu đi kiểm tra, bạn sẽ thấy buồng trứng to, hormone nam cao hơn, suy giảm hormone kích thích nang.

Viêm vòi trứng

Đường ống dẫn trứng bị nhiễm trùng qua đường sinh dục gây nên viêm vòi trứng. Hậu quả có thể gây tắc đường ống dẫn trứng, dẫn đến vô sinh hoặc sự nhiễm trùng màng bụng, khiến màng bụng bị dính và những cơn đau liên tục bắt đầu xuất hiện.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng là tình trạng buồng trứng ngừng hoạt động sớm ở tuổi dưới 40. Dấu hiệu thường gặp là rối loạn kinh nguyệt (không đều, thiếu kinh hoặc vô kinh). Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như tính tình thay đổi, dễ bị kích động, tóc bạc sớm, có những cơn bốc hỏa ra mồ hôi, khó ngủ, giảm tình dục, âm đạo khô rát,…

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung có hai loại: một là lạc nội mạc tử cung ở trong cổ tử cung, hai là chỉ bộ phận hoặc tổ chức bên ngoài của lạc nội mạc, bao gồm buồng trứng, màng bụng v.v.. Triệu chứng của lạc nội mạc tử cung thường là ra nhiều kinh nguyệt, đau bụng dưới…

Xem thêm