5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh u nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, từ độ tuổi dậy thì đến tiền mãn kinh. U nang buồng trứng có hai dạng lành tính và ác tính, dạng ác tính thì vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ. Bài viết dưới đây là cách chữa u nang buồng trứng, giúp chị em có thêm hiểu biết về căn bệnh này, tránh nguy hiểm và biết cách điều trị kịp thời.

Bệnh u nang buồng trứng là gì?

Chị em có biết, trong số các bệnh phụ khoa thì u nang buồng trứng là bệnh thường gặp, chiếm khoảng gần 4% tỉ lệ. Điều này cho thấy nếu chị em không tự trang bị kiến thức để phòng ngừa thì sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này.

U nang buồng trứng là hiện tượng xuất hiện một khối phát triển bất thường trên buồng trứng của phụ nữ trước hoặc trong kỳ mang thai. U nang buồng trứng thường phát sinh từ một nhóm bất kỳ trong cơ thể, thường là từ buồng trứng hoặc các cơ quan lân cận. Thời gian đầu, u phát triển chậm và lành tính, không gây hại, tuy nhiên khi phát sinh tác động ác tính thì u tăng trưởng rất nhanh gây nguy hiểm lớn đến khả năng sinh sản của phụ nữ, thậm chí là tính mạng.

Do vậy, chị em cần chú ý hơn đến cơ thể của mình, nếu phát hiện u thì cần gặp bác sĩ ngay để có phương án điều trị tốt, tránh u phát triển thành ác tính, ung thư buồng trứng hay gây xoắn nang rất nguy hiểm.

U nang buồng trứng có hai dạng, lành tính và ác tính. ICondom xin đưa ra những cách chữa u nang buồng trứng lành tính và ác tính cụ thể dưới đây.

Chữa u nang buồng trứng lành tính:

U nang buồng trứng lành tính là dạng thường gặp nhất, chiếm khoảng 80% u buồng trứng, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khi gặp phải u lành tính, các nang có vỏ bọc bên ngoài và bên trong chứa dịch u nang.

U nang thường phát sinh từ các cấu trúc bình thường của buồng trứng hoặc từ di tích phôi thai của buồng trứng. Có hai loại u nang buồng trứng lành tính là u nang cơ năng và u nang thực thể.

Cách điều trị u nang buồng trứng lành tính:

U nang buồng trứng thì không có nhiều tác hại, chủ yếu chỉ làm chậm quá trình sinh sản ở phụ nữ. Đối với loại u này thì không cần chữa trị u cũng sẽ teo nhỏ và tự tiêu biến sau vài tháng vòng kinh, tuy nhiên nếu theo dõi u không có dấu hiệu teo đi mà phát triển thêm thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị theo từng loại u nang, kích thước của nó. Lúc này, phương pháp điều trị sẽ có hai cách: điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa: bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để thúc đẩy u tự nhanh già, teo đi và biến mất.

Điều trị ngoại khoa: bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt u nang, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng. Phương pháp bóc tách bảo toàn buồng trứng giữ được khả năng sinh con nhưng có nguy cơ tái phát bệnh. Còn nếu phụ nữ không còn nhu cầu sinh con, đã lớn tuổi, tiền mãn kinh thì bác sĩ sẽ có khuynh hướng cắt bỏ khối u lẫn buồng trứng tử cung và phần còn lại.

Chữa u nang buồng trứng ác tính:

U nang buồng trứng ác tính hay còn được gọi là ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, chiếm 5% u nang buồng trứng.

Ung thư buồng trứng rất khó phát hiện trong thời kỳ đầu, do đó nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì căn bệnh sẽ biến tướng rất nhanh và nguy hiểm, khó điều trị hơn. Cách chữa u nang buồng trứng ác tính gồm nhiều phương pháp điều trị, phổ biến là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị tùy vào tính chất của khối u đó. Ngoài những phương pháp điều trị khoa học ra, người bệnh còn phải có tinh thần thì việc điều trị mới nhanh chóng đạt hiệu quả và thành công.

Các phương pháp điều trị u nang buồng trứng ác tính:

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp để điều trị ban đầu cho bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Đối với bệnh nhân chỉ mang u ở một bên buồng trứng thì chỉ phải cắt bỏ một bên buồng trứng và ống dẫn trứng.

Cách này giúp người phụ nữ có thể giữ được khả năng sinh sản nhưng có nguy cơ tái phát bệnh ở buồng trứng còn lại. Còn nếu u lan ra hai bên buồng trứng thì phải cắt bỏ cả buồng trứng đồng nghĩ với việc bệnh nhân sẽ mất khả năng sinh sản. Do đó, các phương pháp trị liệu như phẫu thuật cần được bàn bạc kỹ lưỡng giữa bác sĩ và bệnh nhân để đưa ra phương pháp phẫu thuật tốt nhất, bảo toàn sức khỏe cũng như khả năng sinh sản.

Hóa trị: Nếu bệnh nhân không thể phẫu thuật hoặc phẫu thuật không hết được tế bào ung thư thì cần phải điều trị bằng phương pháp hóa trị. Bác sĩ sẽ kê các loại thuốc để tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Tùy vào tình hình phát triển của u ác tính mà thuốc hóa trị có thể tiêm vào tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào khoang bụng. Hóa trị thường gây ra các triệu chứng như buồn nôn, suy nhược, rụng tóc…

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng trong giai đoạn muộn, giúp giảm đau hoặc dùng song song với phẫu thuật và kết hợp với hóa trị để tăng hiệu quả. Xạ trị sử dụng những tia bức xạ năng lượng cao, chủ yếu là tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các tia sẽ được chiếu vừa đủ để tiêu diệt tế bào ung thư mà gây ít tổn hại đến các tế bào bình thường.

Ngoài những phương pháp điều trị khoa học trên, liệu pháp tinh thần là liệu pháp điều trị tích cực giúp bệnh nhân có cái nhìn lạc quan khi đối mặt với căn bệnh này.

Bệnh nhân nên trang bị cho mình những hiểu biết về bệnh u nang buồng trứng và cách cách chữa u nang buồng trứng, chủ động trong việc chữa bệnh, tâm sự với mọi người để làm giảm căng thẳng, cảm nhận được sự quan tâm, động viên của những người thân. Bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. 

Việc điều trị u nang buồng trứng dù là lành tính hay ác tính cũng gặp rất nhiều vấn đề, vậy nên các chị em hãy có hiểu biết để đề phòng căn bệnh này bằng cách sinh hoạt và làm việc điều độ, kiểm soát cân nặng, giữ cho tinh thần cân bằng, tránh căng thẳng, quan hệ tình dục an toàn, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì chị em hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

ICondom hi vọng những thông tin về cách chữa u nang buồng trứng lành tính và ác tính ở trên có thể giúp ích được chị em phụ nữ trong việc phòng và điều trị tốt căn bệnh này.