5/5 - (1 bình chọn)

Sốt xuất huyết là bệnh lây truyền cấp tính, do virus Dengue gây ra, xâm nhập vào cơ thể qua đường muỗi đốt. Đây là một bệnh rất nguy hiểm, khi mắc bệnh nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể gây nguy hại đến tính mạng con người.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở đối với tất cả mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, kể cả người lớn hay trẻ em

Sốt xuất huyết ở người lớn

  • Giai đoạn đầu: Người bệnh có biểu hiện sốt cao đột ngột (khoảng 39-40 độ) trong 2-3 ngày liên tục, kèm theo đó là các triệu chứng như cơ thể mỏi mệt, đau nhức, buồn nôn. 
  • Giai đoạn xuất huyết: Sau khi sốt 2-3 ngày liên tục, trên cơ thể người bệnh có biểu hiện xuất huyết dưới da (xuất hiện các chấm nhỏ màu đỏ, nặng hơn thì xuất hiện các mảng bầm tím trên da), hoặc xuất huyết tiêu hóa (đi ngoài ra máu). Đối với trẻ em, ngoài các triệu chứng trên có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu chân răng, chảy máu cam….
  • Giai đoạn nguy hiểm: Thông thường kể từ ngày thứ 4 tính từ lúc phát bệnh là bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm nhất. Lúc này người bệnh đã không còn sốt cao, tuy nhiên có thể xuất hiện những biến chứng nặng gây sốc như cơ thể mệt mỏi, chân tay lạnh, tiểu ít, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp, hồng cầu giảm. Khi rơi vào tình trạng sốc sẽ gây nguy hại tới tính mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

Sốt xuất huyết ở trẻ em

Giai đoạn khởi phát khi mắc bệnh, ở trẻ thường xuất hiện triệu chứng sốt. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh sẽ chỉ nghĩ rằng trẻ chỉ bị cảm hay nhiễm khuẩn đường hô hấp. Trẻ có biểu hiện sốt cao liên tục trên 38 độ, kèm theo chán ăn, quấy khóc, nôn trớ. Nếu sốt cao nhiều ngày liên tục thậm chí có thể xuất hiện hiện tượng co giật ở trẻ.

Sau khi sốt vài ngày, cơ thể bé có hiện tượng xuất hiện những đốm đỏ dưới da (xung huyết). Ngoài ra, một số bé cơ địa yếu có thể bị xuất huyết đường tiêu hóa, nôn hay đi ngoài ra máu.

Giai đoạn nguy hiểm nhất của trẻ rơi vào khoảng ngày thứ 3-6 tính từ khi phát bệnh, ở giai đoạn này, virus có trong cơ thể đã làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm số lượng tiểu cầu bạch cầu.

Ngoài ra, ở trẻ sẽ xuất hiện các triệu chứng rõ nét của người mắc bệnh sốt xuất huyết như: phù bụng do tràn dịch màng phổi, phù nề viêm mạc, đi tiểu ra máu, tụt huyết áp, tứ chi lạnh…. Thời điểm này

nếu trẻ không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong do tình trạng xuất huyết kéo dài và suy tim cấp.

Sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai

Sốt xuất huyết khi mang thai có thể gây nguy hại đến sức khỏe cho cả mẹ và bé, bởi thời điểm mang thai là thời điểm sức khỏe của người mẹ tương đối nhạy cảm, việc mắc bệnh sẽ làm cho hệ miễn dịch của mẹ suy yếu, qua đó virus gây bệnh có cơ hội để phát triển, dẫn tới bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng.

Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh ở phụ nữ mang thai tương đối giống ở người lớn, thường có triệu chứng sốt cao liên tục, mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức mắt, buồn nôn, đau vùng thượng vị.

Ngoài ra, sản phụ có thể xuất hiện triệu chứng đau nhức xương khớp, dễ gây nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh cảm cúm, vì vậy người bệnh cần tránh tự ý mua thuốc uống và đi khám để xác định chính xác bệnh lý của mình.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai khi xét nghiệm máu sẽ khó chẩn đoán chính xác có mắc bệnh sốt xuất huyết hơn người bình thường, do trong quá trình mang thai sẽ xuất hiện tình trạng pha loãng máu làm ảnh hưởng tới tình trạng cô đặc máu do sốt xuất huyết.

Khi phát hiện mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để theo dõi và điều trị kịp thời. Vì nếu sản phụ bước vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh, tình trạng tiểu cầu hạ có thể dẫn đến nguy cơ sinh non, trong quá trình sinh nở có thể xảy ra tình trạng rối loạn đường máu rất nguy hiểm.

Ngoài ra, sản phụ cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc, tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Một số xét nghiệm máu cơ bản để phát hiện sốt xuất huyết

Khi sốt cao liên tục không giảm trong 2-3 ngày không rõ nguyên nhân, kèm theo các biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, đau cơ khớp, nhức mắt, mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra để loại trừ sốt xuất huyết, vì đây là các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết giai đoạn đầu.

Sốt xuất huyết là bệnh lý do virus gây ra (virus Dengue), vì thế để chẩn đoán chính xác, chúng ta cần làm các xét nghiệm máu kết hợp với việc đánh giá các triệu chứng gây bệnh, qua đó có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời

Xét nghiệm tổng phân tích máu

Một trong những hệ quả của bệnh sốt xuất huyết là làm giảm số lượng bạch cầu, tiểu cầu trong cơ thể, vì vậy thông qua việc xét nghiệm tổng phân tích máu, chỉ số về bạch cầu, tiểu cầu và hematocrit trong kết quả sẽ giúp chúng ta xác định được có mắc bệnh hay không.

Xét nghiệm Dengue NS1/Ab Combo

Kết quả của xét nghiệm này cho biết: Nếu trong máu có chứa kháng nguyên NS1, chứng tỏ cơ thể bạn bị nhiễm virus Dengue trong 9 ngày đầu kể từ lúc phát bệnh. Nếu phát hiện có kháng thể IgM sau khi xuất hiện triệu chứng sốt từ 4-5 ngày, hay trong trường hợp virus Dengue tiên phát kháng thể IgG trong thời gian từ ngày 10-14 của kỳ bệnh, hoặc việc nhiễm virus Dengue thứ phát làm gia tăng số lượng kháng thể có trong máu sau khoảng 1-2 ngày phát bệnh ….đều là cơ sở để khẳng định bạn đã mắc bệnh sốt xuất huyết.

Phương pháp xét nghiệm Dengue NS1/Ab Combo có độ nhạy của Dengue NS1 là 98.4%, độ đặc hiệu là 92.4%; còn chỉ số của Dengue IgM tương ứng lần lượt là 94.2% và 96.4%.

Xét nghiệm virus Dengue bằng phương pháp Realtime RT-PCR

Đây là phương pháp nhanh nhất hiện nay trong việc tìm kiếm sự có mặt của kháng nguyên NS1 trong máu, với độ đặc hiệu đạt 100% và độ nhạy là 95%. Xét nghiệm Realtime RT-PCR giúp chúng ta xác định trong máu có chứa ARN của virus Dengue ngay trong giai đoạn đầu của kỳ bệnh (khi chưa phát hiện các triệu chứng của sốt xuất huyết).

Xét nghiệm điện giải đồ (Na+, K+, Cl-)

Xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng điện giải bị rối loạn.

Xét nghiệm chức năng gan (AST, ALT, GGT) 

Thông qua việc kiểm tra hoạt động của gan, từ đó xác định được mức độ tổn thương và những biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh sốt xuất huyết.

Xét nghiệm Albumin

Xét nghiệm này giúp đánh giá khả năng xảy ra tình trạng thoát huyết tương, một trong những triệu chứng cơ bản của người mắc bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, kết quả của việc kiểm tra Albumin giúp cho người bệnh xác định được tình trạng bệnh diễn biến ra sao, qua đó có phương pháp  điều trị phù hợp.  

Xét nghiệm chức năng thận (Urê, Creatinine, Cystatin C, MicroAlbumin niệu)

Thông qua việc kiểm tra hoạt động của thận, từ đó xác định được mức độ tổn thương và những biến chứng có thể gặp khi mắc bệnh sốt xuất huyết

Xét nghiệm CRP 

Xét nghiệm này giúp đánh giá mức độ viêm nhiễm, đồng thời giúp xác định có phải sốt là triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết hay không.

Ngoài ra, sau khi kiểm tra và phát hiện có dấu hiệu sốt xuất huyết giai đoạn đầu, người bệnh có thể điều trị tại nhà theo chỉ dẫn của bác sĩ mà không cần ở lại bệnh viện.

Một số lưu ý khi điều trị, theo dõi bệnh sốt xuất huyết tại nhà

  • Uống nhiều nước, có thể thay thế bằng dung dịch Oresol – Dung dịch bù điện giải hoặc uống nhiều nước trái cây nhằm bổ sung nước cho cơ thể.
  • Nghỉ ngơi tuyệt đối
  • Ăn thức ăn tốt cho đường tiêu hóa: cháo, súp, sữa…

Chú ý theo dõi liên tục diễn biến tình trạng bệnh, nếu thấy bệnh có chuyển biến xấu hơn, xuất hiện các triệu chứng: cơ thể mệt mỏi, đau nhức, li bì, chân tay lạnh, buồn nôn…cần đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Các biện pháp phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Hiện tại chưa có loại thuốc đặc trị nào hay vắc xin phòng chống sốt xuất huyết, vì vậy phòng tránh bệnh là rất quan trọng.

  • Nguyên nhân chính gây ra sốt xuất huyết là do virus muỗi truyền qua cơ thể người, vì vậy biện pháp được ưu tiên hàng đầu là diệt muỗi, loại bỏ tối đa khả năng sinh sản của muỗi như thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường xung quanh nhà…
  • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ, giữ gìn nhà cửa khô ráo, thoáng mát.
  • Hạn chế tối đa việc bị muỗi đốt bằng cách mắc màn khi ngủ, đốt nhang đuổi muỗi, bôi thuốc chống muỗi….