5/5 - (1 bình chọn)

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng cực kỳ nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của thai phụ. Cần có những phương pháp nghiệp vụ để bác sĩ có thể phát hiện ra thai ngoài tử cung, trong đó có phương pháp siêu âm. Vậy thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Cùng ICondom giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thai ngoài tử cung ở giai đoạn đầu rất nhỏ và rất khó chẩn đoán vì chưa có các dấu hiệu thực sự rõ ràng. Thai ngoài tử cung một khi được phát hiện thường đã ở tình trạng đã phát triển lớn. Nếu không được can thiệp y tế kịp thời khối thai có thể vỡ ra, còn thai phụ thì phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết, có thể dẫn đến tử vong. 

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Theo các bác sĩ sản khoa: Thai ngoài tử cung có thể được phát hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ thông qua phương pháp siêu âm với độ chính xác rơi vào khoảng 75 đến 80%.

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, kích thước túi thai còn rất nhỏ nên các bác sĩ thường xuyên sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò thay vì siêu âm ở ổ bụng. Bởi vì siêu âm ở ổ bụng khó có thể phát hiện thai nếu thai nằm đâu đó ngoài ổ bụng, hoặc ngoài tử cung. 

Khi siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ siêu âm vào bên trong âm đạo của mẹ bầu. Sau đó, thiết bị siêu âm được đưa vào sẽ ghi lại toàn bộ cơ quan sinh dục: buồng trứng, vòi trứng, tử cung,.. đồng thời giúp các bác sĩ xác định được vị trí chính xác cũng như kích thước của của thai nhi. Dựa vào các kết quả thu được, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn đã mang thai hay chưa và mang thai ở trong tử cung hay ngoài tử cung. 

Những phương pháp khác để phát hiện thai ngoài tử cung

Ngoài phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo thì phương pháp xét nghiệm nồng độ hCG trong máu và phương pháp nội soi ổ bụng cũng được các bác sĩ áp dụng để xác định bạn có mang thai ngoài tử cung hay không.

Phương pháp kiểm tra nồng độ Beta hCG trong máu

Kiểm tra nồng độ beta hCG trong máu là phương pháp chẩn đoán mang thai ngoài tử cung thường được áp dụng trong trường hợp các bác sĩ vẫn còn cảm thấy nghi ngờ về kết quả siêu âm đầu dò đã được nói đến ở phần trên.

Thông qua nồng độ hCG thu được, các bác sĩ sẽ xác định chính xác thai này có phát triển bình thường ở bên trong tử cung hay là ở vị trí khác.

  • Nồng độ hCG > 1500UI/ml: Thai đã làm tổ và ổn định ở bên trong tử cung.
  • Nồng độ hCG tăng rất ít, hoặc <1500UI/ml nhưng hình ảnh siêu âm không thấy xuất hiện túi thai trong tử cung thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung là rất cao.

Phương pháp nội soi ổ bụng

Bằng phương pháp nội soi ổ bụng, các bác sĩ có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác vì xác định được rõ vị trí khối thai. Phương pháp này có ưu điểm là thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn, đem lại kết quả chính xác, thậm chí có thể xử lý thai ngoài tử cung luôn ngay sau khi kết thúc nội soi.

Mang thai ngoài tử cung là điều không ai mong muốn. Khi mang thai ngoài tử cung, chị em cần xác định rằng sớm muộn gì mình cũng phải bỏ thai để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình.

Do vậy, chị em cần chuẩn bị sẵn tinh thần thật vững vàng để đối mặt với sự thật này. Để giúp lần mang thai sau thuận lợi hơn, mẹ bầu cũng cần lưu ý đến nguyên nhân khiến mình mang thai ngoài tử cung là do đâu: do bệnh phụ khoa, do tắc hay viêm vòi trứng,…để điều trị dứt điểm, tránh gây những ảnh hưởng đáng tiếc về sau.