Rate this post

Thai ngoài tử cung khiến cho quá trình mang thai trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn so với việc mang thai bình thường. Thai ngoài tử cung thường được phát hiện ở giai đoạn nào và khoảng mấy tuần thì vỡ? Cùng ICondom tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai được hình thành nhưng không làm tổ và phát triển trong tử cung của người mẹ theo cách thông thường. Vị trí mà thai có thể làm tổ như ở vòi trứng, trên buồng trứng và thậm chí là nằm trong ổ bụng của mẹ. Hiện tượng này do một số nguyên nhân gây ra đó là:

Viêm vòi trứng

Đây là căn bệnh gây lo lắng cho nhiều chị em hiện nay. Bởi nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng viêm nhiễm vòi trứng. Vì vậy, viêm vòi trứng cũng là lý do lý giải vì sao hiện nay nhiều phụ nữ bị vô sinh và mang thai ngoài tử cung. 

Bệnh phụ  khoa

Những khối u bệnh phụ khoa, nó sẽ gây chèn ép đến vòi trứng và khiến cho bộ phận này bị dị tật bẩm sinh. Những dị tật đó có thể kể đến như trứng bị gấp khúc hoặc vòi trứng bị kéo dài hơn bình thường. Vì vậy, nó cũng chính là nguyên dẫn đến trình trạng thai ngoài tử cung hiện nay. 

Các chất nicotin gây ra

Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những phụ nữ thường xuyên sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, bia rượu sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn so với những người có lối sống lành mạnh. Vì vậy, mẹ bầu trong quá trình mang thai nên tránh xa những loại chất độc hại này. 

Vậy nên, nếu để xảy ra tình trạng trên, các bạn sẽ rất khó để xác định thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ. Việc đến bác sĩ thăm khám thường xuyên là giải pháp hiệu quả mà bạn nên thực hiện.

Thai ngoài tử cung bao nhiêu tuần thì vỡ

Hiện nay, thai ngoài tử cung có thể phát hiện sớm nhất vào tuần thứ 5 đến tuần thứ 10 của thai kỳ tức là bạn có thể biết được điều này vào thời điểm ngày 15 của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, để xác định được chính xác thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ, các bạn nên đi khám bác sĩ để có được kết quả an toàn hơn. 

Những dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ:

  • Đau đầu, chóng mặt và dễ ngất xỉu
  • Bụng đau nhiều và vùng trực tràng bị căng tức
  • Tụt huyết áp
  • Vùng vai gáy có hiện tượng bị co rút và khó cử động
  • Vùng xương chậu xuất hiện triệu chứng đau trầm trọng 

Thai ngoài tử cung gây nguy hiểm như thế nào cho mẹ và bé? 

Những bà mẹ có thai nằm ngoài tử cung vẫn rất lo lắng rằng thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ và có nguy hiểm không? Câu trả lời đó là khá nguy hiểm. 

Khi thai nằm ngoài tử cung, hầu hết các trường hợp, thai đều có khả năng tự vỡ mà không cần đến sự can thiệp của y tế. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn có thể được bác sĩ cho uống thuốc bỏ thai hoặc phẫu thuật để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Một điều nữa mà các mẹ nên lưu ý đối với thai nằm ngoài tử cung đó là phải đi khám thai định kỳ sớm để có thể kịp thời có sự giúp đỡ của bác sĩ. Bởi nếu để vỡ thai tự nhiên có thể gây băng huyết và vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Thai ngoài tử cung mấy tuần thì vỡ là câu hỏi chưa nhận được câu trả lời cụ thể và chính xác bởi nó phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố khác nữa. Tuy nhiên, có một điều mà các mẹ nên nhớ đó là hiện tượng vỡ ối của thai ngoài tử cung là đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ nên đi khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho mình và bé yêu nhé!