Rate this post

Với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều loại vắc xin phòng bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe con người một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, tiêm vắc xin phòng bệnh đã và đang trở thành một việc làm hết sức quan trọng, cần thiết đặc biệt đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai. Nhưng không phải ai cũng biết cần tiêm phòng những loại vắc xin nào trước khi mang thai? Để hiểu thêm hơn về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của ICondom.

Cần tiêm phòng vắc xin rubella trước khi mang thai

Rubella là tên một loại virus có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp. Virus này có thể hiện diện phát triển ở khắp nơi trên thế giới với thời gian ủ bệnh là 12-23 ngày khiến người mắc rất khó nhận biết chúng.

Trong khoảng 12 tuần đầu tiên của thai kì là thời điểm nhạy cảm nhất nếu người mẹ bị nhiễm virut Rubella, vì virut này có thể dễ dàng đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh, từ đó có thể phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, thai chết lưu hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, mắt…).

Thai nhi sẽ có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm Rubella càng sớm, cụ thể:

Mẹ bị nhiễm Rubella khi thai nhi chưa đến 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.

Khi mang thai từ 13-14 tuần, người mẹ nhiễm virut Rubella thì 30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật. 

Thai nhi được 15-16 tuần, mẹ nhiễm Rubella thì chỉ còn 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật.

Thai nhi được 16-20 tuần, nếu mẹ nhiễm Rubella thì 10% thai nhi sẽ bị dị tật.

Thai nhi trên 20 tuần dù mẹ nhiễm Rubella thì tỉ lệ thai nhi bị dị tật chỉ dưới 1%.

Chính vì vậy, trước khi muốn có con, các bạn nên tiêm phòng vắc xin Rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển toàn diện của con.

Cần tiêm phòng vắc xin thủy đậu trước khi mang thai 1 tháng

Bạn có biết, trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Theo các thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất so với các trường hợp bình thường khác mắc bệnh thủy đậu. Nguy cơ mắc thủy đậu ở thai nhi như sau:

Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu người mẹ bị bệnh thủy đầu thì tỉ lệ thai nhi có thể nhiễm hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4% với biểu hiện bên ngoài là sẹo ở da, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chậm phát triển tinh thần, nghiêm hiểm hơn là có thể dẫn tới sảy thai hoặc thai chết lưu.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B trước khi mang thai

Cần tiêm phòng những loại vắc xin nào trước khi mang thai? Không thể bỏ qua đó là tiêm phòng viêm gan siêu vi B.

Viêm gan siêu vi B là do virut gây ra, chúng dễ lây truyền qua đường máu vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virut viêm gan B dễ dàng lây virut sang cho thai nhi. Nếu mẹ bầu vị nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa của chu kỳ mang thai sẽ có nguy cơ lây truyền cho con là 10-20%, tỷ lệ này có thể tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Do vậy, nếu các bạn có ý định mang thai cần phòng viêm gan siêu vi B để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé và phòng tránh nguy cơ bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kỳ người nào cũng có thể gặp. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải bệnh cúm kéo dài thì khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh là rất cao.

Điều cần thiết đặt ra là chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Cần tiêm phòng những loại vắc xin nào trước khi mang thai? Là rất quan trọng và cần thiết, tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn tiêm phòng những loại vắc xin phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần tiêm đủ những loại vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai mà ICondom đã nêu trên để có thể đảm bảo cho sức khỏe của người mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé về sau.