5/5 - (1 bình chọn)

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn mang thai. Bà bầu 3 tháng đầu ăn cá thu được không là một trong những câu hỏi được nhiều chị em bầu bí quan tâm khi muốn tự mình xây dựng nên một thực đơn dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

1. Thành phần dinh dưỡng trong cá thu ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển của thai nhi?

Trong cá thu có chứa các chất béo chưa bão hòa rất có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người. Giúp làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu và có khả năng giữ lại mỡ máu tốt… Cá thu cũng có omega-3 giúp làm tăng các hoạt động tốt cho mạch máu, tạo chất xám trong não khiến trí tuệ trẻ phát triển tốt, làm tăng trí thông minh.
Nhiều nghiên cứu khác cũng thấy cá còn cung cấp một số chất khoáng rất quan trọng cho sự sống của con người như sắt, phốt pho, canxi, kẽm… Vitamin trong cá thu cũng rất dồi dào, nhất là vitamin nhóm B như: vitamin B2, B12 và vitamin PP.

Dinh dưỡng có trong cá thu cũng dễ hấp thụ chứ không hề gây ra những hiện tượng khó chịu như khi ăn thịt gia súc, gia cầm. Bạn có thể ăn nhiều mà không lo việc bị tăng cân, béo phì, tích tụ mỡ thừa hay ảnh hưởng tới sức khỏe. Và vì dinh dưỡng trong loại cá này dễ hấp thu nên hệ tiêu hóa của bạn sẽ không phải làm việc nhiều, gan và thận cũng sẽ duy trì được hiệu suất làm việc ổn định.

Tuy nhiên đó là những tác dụng khi người bình thường ăn cá thu. Còn bà bầu, nhất là những người mới mang thai thì cần phải chú ý khi tiêu thụ loại thực phẩm này. Vì ngoài thành phần dinh dưỡng như trên cá thu còn chứa một lượng thủy ngân gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu.
Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi. Có thể khiến trẻ chậm nói, chậm biết đi, thậm chí chậm phát triển khả năng tư duy.

2. Bà bầu 3 tháng ăn cá thu được không?

Bà bầu nói chung và bà bầu 3 tháng nói riêng không nên ăn những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân – methyl nồng độ cao. Mặc dù cá thu là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây không phải là thực phẩm lý tưởng dành cho bà bầu.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng mẹ bầu không nên ăn cá thu. Bởi loại cá này nằm trong danh sách bị nhiễm thủy ngân nặng, có thể gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào thần kinh, gây gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thần kinh của bào thai. Nếu ăn thì chỉ nên ăn tối đa khoảng 170g/tuần.

3. Một số lưu ý về việc bà bầu 3 tháng đầu ăn cá thu

Ngoài thịt động vật thì cá cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu dành cho bà bầu trong thai kỳ. Các loại cá biển như cá ngừ, cá nục, cá thu thường hay bị mẹ bầu dè chừng vì sợ bị ảnh hưởng không tốt đến em bé. Điều này liệu có đúng? Trên thực tế các loại cá biển kể trên có chứa nhiều chất dinh dưỡng, được coi là rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, nếu đang trong giai đoạn thai nghén (3 tháng đầu), bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, nếu vượt quá mức quy định có thể sẽ gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Vì không kiểm soát được hàm lượng thủy ngân được hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra hiện tượng nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ (nhất là trong 3 tháng đầu) sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi.

Tuy lượng omega 3 và DHA dồi dào trong cá thu là tiền đề cho quá trình phát triển các tế bào não và hệ thần kinh của thai nhi. Và so với thịt thì hàm lượng protein trong cá dễ hấp thu và ít chất béo bão hòa hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của các mẹ bầu. Nhưng để tránh những tác động xấu đến bào thai như đã nói ở trên thì thay vì những loại thủy hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, bà bầu nên ăn tôm, cá rô phi… vẫn bảo đảm bổ sung được lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Mẹ có thể thay thế cá thu bằng trứng, sữa, trái cây, ngũ cốc, thịt gà… những thực phẩm này cũng chứa hàm lượng omega 3 rất lớn. Hãy bổ sung các loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hàng ngày để giúp thai nhi phát triển trí não toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.

Xem thêm