Bà bầu 1 tháng nên ăn gì để mẹ khỏe mạnh và con phát triển tốt? Theo các chuyên gia y tế, trong tháng đầu tiên của thai kỳ các bà bầu nên bổ sung 300 calories mỗi ngày và ăn uống thực phẩm đa dạng để bổ sung chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin.

Trong đó, các giàu vitamin, canxi, sắt, axit folic rất tốt cho quá trình hình thành ống thần kinh của thai nhi và giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng.

Thịt gà

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, bà bầu thường xuyên gặp phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Trong khi đó, thịt gà là một loại thịt trắng rất giàu sắt nên ăn thịt gà bà bầu có thể bổ sung sắt một cách tự nhiên cho cơ thể, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin trong hồng cầu từ đó ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu.

Cá hồi 

Bà bầu 1 tháng nên ăn gì thì cá hồi chính là một trong những đáp án mà bà bầu cần lựa chọn. Cá hồi là loại thực phẩm cực kỳ giàu dưỡng chất: giàu axit béo omega-3, canxi, các axit amin, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D… rất tốt cho cả bà bầu và cả thai nhi ở trong bụng.

Đặc biệt, lượng DHA (rất tốt cho sự phát triển của thai nhi) trong cá hồi còn cao hơn các loại sữa chuyên biệt chỉ dành riêng cho bà bầu. Có một điều mà bà bầu cần lưu ý là chỉ nên sử dụng khoảng 300g cá hồi/tuần để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân có trong cá hồi. 

Các loại hạt tốt cho bà bầu 1 tháng

Hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt điều, hạt dẻ cười,…đều là những loại hạt dễ ăn và có chứa một nguồn axit béo dồi dào. Do đó, bà bầu bổ sung các loại hạt này thường xuyên sẽ giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển tối ưu đồng thời phòng ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi ngoài ý muốn. Ngoài ra, trong các loại hạt này còn có chứa vitamin B6, rất hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của ốm nghén như buồn nôn, nôn ói.

Trứng

Nếu bạn vẫn đang tiếp tục điền thêm câu trả lời vào danh sách bà bầu 1 tháng nên ăn gì thì đừng nên bỏ qua trứng nhé. Trong thời kỳ mang thai, lượng cholesterol trong cơ thể thường tăng cao hơn so với bình thường và đây là hiện tượng tự nhiên của cơ thể.

Tuy vậy, khi lượng cholesterol quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp. Ăn trứng gà từ 3 đến 4 quả/tuần sẽ giúp bà bầu bổ sung chất béo quý giá lecithin, có công dụng điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, trứng gà còn rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin A, D, vitamin nhóm B, axit folic, axit béo omega 3, cholin, sắt, canxi, phốt pho, kali đều tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi.

Các loại sữa

Theo các bác sĩ, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm làm từ sữa thường xuyên trong tháng đầu của thai kỳ như: sữa chua, pho mát, váng sữa. Đây cũng là nguồn thực phẩm cực kỳ giàu protein, vitamin, canxi, nước, chất béo lành mạnh, axit folic và vitamin D giúp mẹ bầu bổ sung chất dinh dưỡng để thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh.

Các loại trái cây có múi, tép

Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, hiện tượng thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến một số bà bầu không thích nghi được và hệ miễn dịch bị suy giảm từ đó dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh lý thông thường.

Chính vì thế, bổ sung thường xuyên các loại trái cây có tép, múi, nhiều vitamin C như: cam, quýt, bưởi, măng cụt,.. sẽ giúp bà bầu chống viêm, ngừa cảm cúm một cách hiệu quả đồng thời giải quyết được cơn thèm đồ chua của bà bầu.

Trong tháng đầu của thai kỳ và trong thời gian mang thai bà bầu được khuyến cáo là không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại thực phẩm gây co thắt tử cung (cam, dứa, đu đủ xanh), các loại thực phẩm có chứa thủy ngân (có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi), thực phẩm đóng gói và các chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá).