Dưa hấu là một loại quả cực kỳ phổ biến vào mùa hè và hầu như mọi đối tượng có thể sử dụng được. Tuy nhiên, các bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không thì không phải ai cũng nắm rõ.

Thành phần và công dụng của dưa hấu

Dưa hấu là món ăn ưa thích của nhiều người. Thành phần của dưa hấu có đến 94% là nước cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể:

  • Vitamin A (chiếm 17%) giúp cải thiện, nâng cao và tăng cường thị lực. Cả vitamin A và C (chứa 20%) đều có công dụng giúp da và mái tóc khỏe mạnh.
  • Vitamin B6 có rất nhiều trong dưa hấu, đây là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho hoạt động của não.
  • Kali có trong dưa hấu có vai trò giúp ổn định huyết áp và ngăn chặn một số bệnh về tim mạch.
  • Lycopene có trong dưa hấu nhiều gấp 1,5 lần so với cà chua có công dụng giúp chống oxy hóa, ngăn ngừa gốc tự do xâm nhập và gây hư hại tế bào, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và chống tia UV.
  • Dưa hấu thích hợp ăn vào mùa hè để giải nhiệt và cung cấp các chất dinh dưỡng, vitamin trong cơ thể.

Bà bầu có nên ăn dưa hấu hay không?

Câu trả lời: CÓ. Công dụng của dưa hấu đối với bà bầu

  • Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, dưa hấu giúp các bà bầu giảm tình trạng ốm nghén, nôn nao. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, dưa hấu giúp giảm chứng phù nề, giảm huyết áp (huyết áp ở cuối thai kỳ thường cao hơn so với bình thường).
  • Giảm mệt mỏi, phục hồi năng lượng: trong suốt thời kỳ mang bầu, bà bầu cảm thấy luôn trong tình trạng mệt mỏi, xuống sức, năng lượng cạn kiệt. Dưa hấu sẽ giúp bà bầu ổn định nhịp tim và giúp cơ bắp được thư giãn, giảm mệt mỏi và giúp lưu thông máu.
  • Tốt cho hệ tim mạch: lycopene có trong dưa hấu có công dụng có công dụng làm giảm viêm mạch máu, một trong những nguyên nhân gây nên đột quỵ Ăn dưa hấu còn làm giảm tình trạng huyết áp cao ở các bà bầu
  • Ngăn ngừa tiền sản giật, chuột rút. dưa hấu có chứa lycopene có tác dụng làm giảm 50% nguy cơ mắc chứng tiền sản giật ở các bà bầu.
  • Bên cạnh đó thì các vitamin, mangan, kẽm, chất oxy hóa, kali cũng có tác dụng tương tự. Bà bầu ăn dưa hấu sẽ giảm được tình trạng chuột rút bởi vì trong dưa có rất nhiều chất khoáng hiệu nghiệm.
  • Giúp hệ xương chắc khỏe: đây là công dụng của dưa hấu đối với bà bầu mà ít ai biết đến.
  • Dưa hấu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và sở hữu một lượng canxi nhất định giúp củng cố hệ xương bị chịu nhiều áp lực trong những tháng thai kỳ của bà bầu.
  • Dưa hấu giúp kích thích tuyến sữa.
  • Vitamin A, C, B6, kali, magie rất tốt cho sự phát triển và hoàn thiện thị giác, não bộ, hệ thần kinh, hệ miễn dịch của thai nhi.

Những lưu ý dành riêng cho bà bầu khi ăn dưa hấu

Mặc dù dưa hấu có rất nhiều lợi ích đối với bà bầu. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng ăn dưa tốt và ăn dưa nhiều cũng sẽ tốt. Để ăn dưa hấu đem lại lợi ích thay vì đem đến tác hại, bà bầu nên:

  • Bà bầu ăn nhiều dưa hấu có thể bị chướng bụng, tiêu chảy, tiểu đêm do dưa có rất nhiều nước. Để tránh tình trạng tiểu đêm, bà bầu nên ăn dưa trước 20 giờ tối.
  • Dưa hấu có lượng đường không quá cao. Tuy nhiên, bà bầu bị tiểu đường nên hạn chế hoặc không ăn dưa hấu vì dưa hấu có thể làm bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn trong thời kỳ mang thai.
  • Bà bầu bị cảm không nên ăn dưa hấu vì tính hàn trong dưa hấu sẽ khiến bệnh trở nặng hơn.
  • Bà bầu thận yếu: dưa hấu chứa đến 94% là nước, nên bà bầu thận yếu thì nên bỏ qua hoặc hạn chế ăn món ăn bổ dưỡng này.
  • Bà bầu bị loét miệng: dưa hấu có công dụng lợi tiểu, nên sẽ kích thích cơ thể đi tiểu tiện nhiều lần, gây nên tình trạng thiếu nước ở khoang miệng khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Không nên ăn quá nhiều dưa hấu tránh gây dư thừa dưỡng chất từ đó dưa hấu trở thành con dao hai lưỡi vừa tạo ra lợi ích, vừa đem đến vô số tác hại.

Để đảm bảo sức khỏe, bà bầu nên nắm rõ thể trạng, tình hình sức khỏe của mình và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để biết mình có nên ăn dưa hấu hay không.