Rate this post

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến hàng đầu ở chị em phụ nữ. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh dễ tiến triển thành viêm cổ tử cung mãn tính. 

Thế nào là viêm cổ tử cung mãn tính?

Cổ tử cung là đoạn thấp nhất của tử cung, có phần nằm trong âm đạo và phần nằm trên âm đạo. Phần trong âm đạo chịu tác động trực tiếp của một loạt các thay đổi sinh lý hoặc bệnh lý khác nhau, trong đó có thể kể đến sự thay đổi nội tiết tố sinh dục nữ, tuổi tác và hoạt động tình dục, tính chất môi trường âm đạo, các tác nhân nhiễm trùng bao gồm vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, tạo nên nhiều tổn thương lành tính khác nhau, trong đó có viêm cổ tử cung mãn tính.

Viêm cổ tử cung mãn tính là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung kéo dài. Đây là một bệnh lý phụ khoa lành tính và thường gặp, nhất là ở độ tuổi sinh sản. Tuy là bệnh lý lành tính nhưng nếu không điều trị dứt điểm thì có thể chuyển biến xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung mãn tính

Nhiễm các vi khuẩn, virus và ký sinh trùng như: vi khuẩn lậu, vi khuẩn Clamydia, trùng roi, virus HSV, virus HPV và các tác nhân khác. Nguyên nhân là do quan hệ tình dục hoặc dị vật bỏ quên trong âm đạo lâu ngày cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhiễm các tác nhân gây bệnh này.

Phát triển quá mức của vi khuẩn thường trú âm đạo: hay gặp ở phụ nữ mãn kinh hoặc sau khi cắt bỏ buồng trứng do lớp biểu mô lát tầng không có glycogen, lạm dụng dung dịch rửa âm đạo làm cho pH âm đạo trở nên kiềm tính, tạo điều kiện cho vi khuẩn thường trú phát triển và gây bệnh.

Phản ứng dị ứng: dị ứng với chất diệt tinh trùng trong tránh thai hoặc với latex trong bao cao su, có thể dẫn đến viêm cổ tử cung mãn tính.

Những triệu chứng cảnh báo bệnh viêm cổ tử cung mãn tính

– Ra khí hư đặc sánh bất thường.

– Đau, ngứa âm đạo.

– Chảy máu âm đạo bất thường.

– Rối loạn kinh nguyệt.

– Đau buốt khi tiểu tiện.

– Đau bụng dưới hoặc thắt lưng, thường thấy nặng vùng chậu. 

Các triệu chứng này thường nặng hơn trong thời kì kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng xuất hiện một thời gian khá dài hoặc thường hay tái phát ở bệnh nhân có hoặc không điều trị trước đó, hầu như không rầm rộ và không điển hình do còn có thể gặp trong nhiều bệnh khác. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện thì không nên bỏ qua mà phải nhanh chóng đến khám để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chẩn đoán xác định viêm cổ tử cung mãn tính

– Thông qua hỏi bệnh sử, tiền sử.

– Khám khung chậu. Trong việc thăm khám này, bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan vùng chậu của bạn để biết các vùng sưng và đau. Bác sĩ cũng có thể đặt một mỏ vịt trong âm đạo để quan sát các thành của âm đạo và cổ tử cung.

– Thu thập bệnh phẩm bác sĩ của bạn sử dụng que tăm bông hoặc bàn chải để nhẹ nhàng lấy mẫu chất dịch cổ tử cung và âm đạo.

– Các xét nghiệm khác để hỗ trợ chẩn đoán.

Các biến chứng của viêm cổ tử cung mãn tính

Cổ tử cung hoạt động như một rào cản để giữ cho các tác nhân gây bệnh không xâm nhập vào sâu bên trong. Khi cổ tử cung bị viêm nhiễm, các tác nhân này có thể lan đến nội mạc tử cung và phần phụ, dẫn đến bệnh viêm vùng chậu, nhiễm trùng phần phụ, có thể gây vô sinh.

Viêm cổ tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ một phụ nữ bị nhiễm HIV từ một người bạn tình bị nhiễm bệnh.

Viêm cổ tử cung mãn tính tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Viêm cổ tử cung mãn tính sẽ gây tổn thương cổ tử cung kéo dài, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho sự tân sinh trong biểu mô cổ tử cung. Tỷ lệ nhiễm virus HPV tăng lên khi phụ nữ có viêm cổ tử cung mãn tính nên cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Điều trị viêm cổ tử cung mãn tính

Loại bỏ các nguyên nhân gây viêm đã được đề cập ở phần trên:

– Đối với nguyên nhân là vi khuẩn, virus, kí sinh trùng: sử dụng thuốc đặt tại chỗ hoặc thuốc dùng đường toàn thân (uống, tiêm) để tiêu diệt. 

– Đối với nguyên nhân do dị ứng: tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. 

– Đối với một số trường hợp có viêm lộ tuyến cổ tử cung thì sau khi điều trị hết viêm thì có thể sử dụng phương pháp đốt điện, laser hoặc áp lạnh để loại bỏ tuyến. 

Quá trình xử trí viêm cổ tử cung mãn tính đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì và thực hiện đúng tư vấn điều trị của bác sỹ chuyên khoa.

Phòng tránh viêm cổ tử cung mãn tính

– Cần chú ý vệ sinh cá nhân, thay giặt quần lót thường xuyên. 

– Sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

– Vệ sinh bộ phận bộ phận sinh dục đúng cách: không nên thụt rửa âm đạo, không dùng các loại xà phòng có tính chất tẩy mạnh, không lạm dụng các dung dịch vệ sinh âm đạo.

– Chú trọng vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục, áp dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn. 

– Tránh nạo phá thai.

– Điều trị triệt để các viêm nhiễm cấp tính ở âm đạo, cổ tử cung.

– Nên khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lí phụ khoa, tránh để bệnh kéo dài gây biến chứng nguy hiểm.