Rate this post

Do nhiều người bệnh chưa có hiểu biết đủ về bệnh ung thư tiền liệt tuyến nên đã có những hiểu lầm sai lệch về căn bệnh này.

Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về bệnh và tham khảo tư vấn từ bác sĩ, có bất kỳ thắc mắc nào cần hỏi rõ ràng. Đặc biệt là vấn đề quan hệ tình dục khi mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến?

Mối quan hệ giữa tuyến tiền liệt và quan hệ tình dục

Tuyến tiền liệt kết hợp cùng một số bộ phận của hệ sinh sản nam giới sản sinh ra một loại dịch có màu trắng đục. Chất dịch này chứa muối khoáng, đường. Chúng giúp tinh trùng có thể sống lâu hơn trong môi trường âm đạo. Trong quá trình phóng tinh, khi chất này được tiết ra đầy đủ, tinh trùng sẽ được phóng ra dễ dàng hơn và di chuyển nhanh hơn.

Ngoài ra, tuyến tiền liệt còn có chức năng tích trữ chất nhờn cho tinh trùng. Việc dự trữ tinh dịch đảm bảo rằng quá trình quan hệ tình dục và xuất tinh được diễn ra trơn tru. Khi tuyến tiền liệt hoạt động có vấn đề, quá trình quan hệ tình dục sẽ bị cản trở.

Thông thường, các tế bào khỏe mạnh sẽ phân chia và chết đi theo chu kỳ. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó, các tế bào này không những không chết đi mà còn tiếp tục phân chia với tốc độ nhanh và gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Đối tượng mắc bệnh phổ biến là đàn ông trên 50 tuổi. Độ tuổi dễ bị mắc bệnh nhất chính là từ 65- 69.

Ung thư tuyến liệt tuyến là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng gia tăng nhanh chóng. Y học có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán sớm và điều trị bệnh nhưng nó vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong các bệnh ung thư ở nam giới tại nước ta.

Tiền liệt tuyến có mối quan hệ mật thiết với khả năng tình dục của đấng mày râu. Bởi nó hỗ trợ kiểm soát nước tiểu và tạo ra một số chất trong tinh dịch. Khi nam giới phóng tinh, các túi tuyến tiền liệt co bóp cùng với ống dẫn tinh tiết dịch để tăng thể tích tinh dịch.

Bị ung thư tiền liệt tuyến có cần kiêng quan hệ tình dục không?

Chính vì thế mà, ung thư tiền liệt tuyến luôn là nỗi sợ hãi của tất cả quý ông. Nhiều người không khỏi lo lắng, liệu mắc bệnh có thể quan hệ tình dục được hay không?

Trong thời gian điều trị,  bệnh nhân cần tránh vận động mạnh, lao động quá sức, không uống rượu bia, hút thuốc và dùng chất kích thích. Đặc biệt, vấn đề sinh hoạt tình dục trong quá trình chữa trị ung thư tiền liệt tuyến.

Thực tế, người bệnh vẫn có khả năng quan hệ tình dục nhưng ở dạng “nhẹ nhàng”. Vì bộ phận sinh dục có thể không hoạt động tốt như trước được. Điều đó không có nghĩa là đời sống tình dục bị chấm dứt hoàn toàn.

Các chuyên gia cho biết, vẫn chưa tìm ra mối liên hệ giữa hoạt động tình dục và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, trước khi làm xét nghiệm PAS để phát hiện bệnh, người bệnh cần kiêng quan hệ tình dục.

Bởi chức năng của tuyến tiền liệt đó là sản xuất tinh dịch, kích thích nhu cầu và hoạt động tình dục. Việc tình dục trước khi tiến hành xét nghiệm PAS sẽ làm tăng nồng độ của chất này trong máu. Cho kết quả không chính xác.

Trong quá trình điều trị, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên hạn chế quan hệ tình dục. Để tránh lây bệnh cho bạn đời. Nhưng sau thời gian chữa bệnh, bác sĩ khuyến cáo nên quan hệ tình dục. Khi đó, lượng máu lưu thông đến dương vật và hạn chế nguy cơ liệt dương.

Ung thư tuyến tiền liệt mà một căn bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều biến chứng lớn. Ngoài ra, ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền. Vì thế, nếu gia đình bạn có người thân bị bệnh, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng rất cao.

Việc phát hiện sớm và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu giúp hạn chế tình trạng bệnh di căn, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cho bệnh nhân.