Rate this post

Que thử thai là một công cụ xét nghiệm nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của người thử que xem có dấu hiệu mang thai hay chưa. Vậy cách đọc kết quả trên que thử thai diễn ra thế nào?

Que thử thai hoạt động ra sao?

Hormone hCG được gọi là “hormone thai kỳ” vì nó được sản sinh sau khi trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên rất nhanh sau khi trứng được thụ tinh và que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa trên nồng độ hormone này để xác định bạn có thai hay không.

Que thử thai có một vạch làm chuẩn. Nếu bạn có thai, que thử thai sẽ xuất hiện thêm một vạch nữa. Vì thế người ta thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “mới biết mình có thai”, “dấu hiệu mang thai” hay “mới mang thai”.

Mặt khác nếu kết quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch đồng nghĩa với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử nhận biết được.

Cách đọc kết quả trên que thử thai

Để sử dụng que thử thai đúng chuẩn, các bạn cần thực hiện từng bước như sau:

  • Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo như hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì
  • Nhúng que đúng vạch quy định
  • Chờ khoảng 5 phút và đọc kết quả.

Với các que thử thai đời mới, bạn chỉ cần “làm ướt” đầu que khi đi tiểu là xong. Khi xem que thử thai để biết kết quả sẽ có hai trường hợp:

  • Que hiện 1 vạch tức là bạn chưa có thai
  • Que hiện 2 vạch rõ ràng, chúc mừng bạn đã có thêm thành viên mới

Thời điểm thử thai là khi nào?

Thời gian sớm nhất bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra là 10 ngày sau khi giao hợp vì khi đó nồng độ HCG trong nước tiểu lớn hơn hoặc bằng 40 mIU/ml thì mới đánh giá được bạn đã có thai hay chưa. Nếu bạn sử dụng que thử sớm hơn thì nồng độ HCG lúc đó thấp hơn hoặc bằng ngưỡng của que thử thai, vậy sẽ không phát hiện được mặc dù là bạn thật sự mang thai.

Bạn nên sử dụng que thử thai vào lúc sáng sớm – ngay khi vừa ngủ dậy vì lúc đó hàm lượng HCG trong nước tiểu đạt nồng độ cao nhất, cho kết quả chính xác nhất.

Tại sao lại có kết quả thử thai âm tính giả

Bạn thử thai quá sớm

Nếu bạn thử thai quá sớm, trước khi trứng đã thụ tinh đến làm tổ ở tử cung, thì rất có thể bạn sẽ có kết quả thử thai âm tính giả. Ngoài ra, một số loại que thử thai ít nhạy cảm, và cần đợi một khoảng thời gian lâu hơn, sau khi trứng đã thụ tinh đến làm tổ ở tử cung vài ngày mới có thể phát hiện ra được tình trạng mang thai.

Một vấn đề khác, bạn cũng nên biết rằng tinh trùng của bạn tình có thể ở lại trong cơ thể bạn trong vòng từ 5-8 ngày. Trong một số trường hợp, bạn chưa có trứng rụng trong ngày quan hệ, và 1 vài ngày hoặc cả tuần sau khi quan hệ trứng mới rụng và được thụ tinh bởi tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể bạn. Và như vậy, nếu bạn nôn nóng thử thai ngay sau khi quan hệ khoảng 1 tuần thì rất có thể kết quả sẽ là âm tính giả vì thực tế trứng của bạn mới chỉ được thụ tinh 1 vài ngày.

Để kết quả thử thai chính xác nhất, bạn nên sử dụng que thử thai cho mẫu nước tiểu buổi sáng vào lúc bạn đi tiểu lần đầu tiên sau khi thức dậy. Nước tiểu đầu buổi sáng sau khi thức dậy là loại nước tiểu cô đặc nhất trong cả ngày và có chứa lượng hormone HCG cao nhất nên kết quả chính xác sẽ cao hơn.

Do lượng hormone HCG quá thấp

Mỗi phụ nữ sẽ có lượng hormone trong cơ thể ở các ngưỡng khác nhau và rất có thể, loại que thử thai hoặc loại test mà bạn sử dụng không đủ để phát hiện ra lượng hormone trong cơ thể bạn, do vậy, không cho ra kết quả chính xác nhất.

Do bạn đọc kết quả quá sớm

Đôi khi, do bạn quá nóng vội kiểm tra kết quả, nên bạn không dành đủ thời gian cần thiết cho việc chờ đợi. Đa số các loại que thử thai dùng tại nhà đều đi kèm hướng dẫn sử dụng, bao gồm cả việc bạn nên đợi bao lâu trước khi đọc kết quả.

Rất có thể, bạn thử đúng mẫu nước tiểu đầu buổi sáng, nhưng lại đọc kết quả quá sớm, sau đó vứt que thử vào thùng rác mà không nhận ra rằng, sau đó, que thử mới hiện kết quả dương tính. Do vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của các loại que thử thai và đợi đúng khoảng thời gian cần thiết trước khi đọc kết quả.

Do que thử thai không phù hợp

Điều đầu tiên mà bạn cần nhớ, không phải tất cả các kết quả thử thai khi dùng que thử thai đều chính xác. Và vẫn có khả năng, vì một lý do nào đó, mà que thử thai cho kết quả sai hoặc độ nhậy của que thử thai thấp nên chỉ cho kết quả dương tính khi nồng độ hoormone HCG trong cơ thể cao hơn, vì vậy phải đợi sau khi trễ kinh ít nhất là 1 tuần thì kết quả thử mới chính xác.

Cùng với đó, hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều dạng que thử thai của nhiều nhà sản xuất khác nhau, và không phải loại que thử thai nào cũng phù hợp với bạn.

Que thử thai có chính xác không? 

Các khảo sát cho thấy, que thử cho kết quả chính xác trong 90% trường hợp sử dụng. Nhiều nữ giới thắc mắc về cách xem que thử thai khi thấy que thử hiện 2 vạch đậm nhạt khác nhau. Có trường hợp vạch thứ hai xuất hiện rất mờ là do nồng độ hormone hCG còn thấp và bạn đã thử thai ngay khi phôi được hình thành, nghĩ là trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ. Dù vạch thứ 2 có mờ thì bạn vẫn có thể khẳng định rằng mình đã mang thai.

Trong trường hợp bạn thử thai ra kết quả 2 vạch, hãy mau chóng đến các bệnh viện phụ sản gần nhất để được tư vấn cách chăm sóc, chế độ ăn uống, tập luyện và kiêng cữ nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Thăm khám sớm cũng giúp bạn loại trừ được nguy cơ mình bị thai ngoài tử cung hay u nang, đa nang buồng trứng mà nhầm lẫn là có thai.