Rate this post

Sau sinh mổ, việc vệ sinh vùng kín là một trong những vấn đề quan trọng. Nếu không chăm sóc đúng cách, sản phụ dễ mắc nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vậy vệ sinh vùng kín sau mổ như thế nào là đúng và hiệu quả? Hãy cùng ICondom tìm hiểu vấn đề này.

Kết quả hình ảnh cho care after birth

Tại sao cần giữ vệ sinh vùng kín sau sinh mổ?

Vùng kín, hay bộ phận sinh dục ngoài là nơi luôn ẩm ướt và có vị trí gần với hậu môn nên rất dễ bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản. Thông thường, trung bình từ 2 đến 6 tuần sau khi sinh mổ, tử cung phải thải sản dịch qua đường âm đạo. Trong thời gian này, sản dịch tiết ra có máu đỏ trong khoảng 3 đến 4 ngày đầu, về sau chỉ còn là chất nhầy trong.

Sản dịch là môi trường rất tốt cho vi khuẩn phát triển, gây nên các bệnh lý nhiễm trùng hậu sản hay các bệnh lý phụ khoa. Do đó đòi hỏi sau khi sinh mổ, bạn cần giữ vệ sinh vùng kín để phòng tránh viêm nhiễm và những biến chứng không đáng có. Tuy nhiên, vệ sinh vùng kín đúng cách sau  mổ thì không phải sản phụ nào cũng nắm rõ. 

Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ như thế nào?

Rửa vùng kín đúng cách

Sử dụng xà phòng và nước sạch để rửa những cặn bẩn trên bề mặt, sau đó rửa lại bằng nước ấm. Bạn có thể pha thêm ít muối hoặc dung dịch thuốc tím với tỷ lệ 1:10.000 để làm sạch và sát khuẩn.

Đối với dung dịch vệ sinh phụ nữ, chỉ được sử dụng nếu vùng kín của bạn không bị kích ứng. Lưu ý bạn nên chọn những sản phẩm được chứng nhận an toàn và phù hợp với sản phụ theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. 

Chú ý nên vệ sinh từ trước ra sau, rửa bộ phận sinh dục ngoài trước, rồi mới rửa lỗ hậu môn. Sau khi rửa lỗ hậu môn thì không nên rửa lại bộ phận sinh dục ngoài nữa. Khi rửa, cần chú ý tránh để nước rửa chui vào trong âm đạo, vì có thể gây đưa vi khuẩn gây bệnh vào sâu bên trong. 

Mỗi ngày bạn nên rửa vùng kín từ 2 đến 3 lần, đặc biệt là nên rửa sau mỗi lần đi đại tiện hay tiểu tiện. Sau khi rửa, bạn cần thấm khô vùng kín bằng khăn mềm sạch

Dùng băng vệ sinh

Sau khi sinh mổ, phải dùng băng vệ sinh dành cho sản phụ, không chờ băng vệ sinh thấm thật đầy sản dịch rồi mới thay mà phải nên thay thường xuyên, sau mỗi 3-4 giờ đồng hồ. Điều này tránh cho vi khuẩn không có thời gian tích tụ lại. Trước và sau khi thay băng, bạn cần rửa sạch tay để hạn chế nhiễm khuẩn. 

Thời gian đầu, vùng kín có thể tiết ra nhiều sản dịch, vì thế bạn có thể dùng khăn mềm và sạch hoặc giấy vệ sinh thấm dịch chảy ra từ âm đạo để giữ vùng kín khô ráo. Không dùng khăn hoặc giấy vệ sinh khô cứng, đặc biệt là các loại giấy có mùi thơm vì chất hóa học tạo mùi thơm có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vùng kín.

Mặc quần lót thoáng mát

Sản phụ nên mặc quần lót thoáng mát như quần lót bằng cotton, không nên mặc quần lót bằng sợi hóa học, vì sợi hóa học không hút nước, không thoáng khí, nên dễ gây ẩm ướt và kích ứng da gây viêm ngứa.

Lưu ý về quan hệ tình dục sau sinh mổ 

Thời gian tốt nhất để quan hệ sau sinh mổ là khoảng từ 6 đến 8 tuần. Nếu quan hệ quá sớm, nhiều khả năng bạn sẽ bị viêm nhiễm vùng kín do lượng sản dịch chưa tiết ra hết và tạo điều kiện tốt để vi khuẩn gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào âm đạo.