Rate this post

Ghép thận là một trong những phương pháp được thực hiện để điều trị bệnh suy thận ở giai đoạn muộn (khi các cách điều trị thông thường như uống thuốc, chạy thận,… không đạt kết quả).

Chức năng của thận

Thận đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như lọc chất thải ra khỏi máu và loại bỏ nó ra khỏi cơ thể qua nước tiểu của bạn, điều hòa huyết áp, điều chỉnh cân bằng toan – kiềm,… Thận cũng giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. 

Khi bệnh nhân bị các bệnh lý thận – tiết niệu khác nhau khiến cả hai thận bị hư và không có khả năng hồi phục thì được gọi là suy thận mạn giai đoạn cuối. Khi đó bệnh nhân chỉ sống được nhờ 1 trong 3 biện pháp điều trị: chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng hoặc ghép thận, trong đó ghép thận là phương pháp điều trị phức tạp nhất và có khả năng mang lại chuyển biến. Bởi một quả thận ghép có thể đảm đương hoàn toàn chức năng của hai thận đã bị tổn.

Khi nào bệnh nhân cần ghép thận

Những điều nên biết về ghép thận

Một cuộc ghép thận có thể giúp bạn thoát khỏi sự phụ thuộc lâu dài đối với máy lọc máu và lịch trình nghiêm ngặt đi kèm với nó. Khi bạn ghép thận, việc này có thể cho phép bạn sống một cuộc sống năng động và tốt hơn. Tuy nhiên, ghép thận không phải lúc nào cũng là biện pháp thích hợp. Những người bị nhiễm trùng hoạt động và những người bị thừa cân nặng không thể ghép thận được. 

Nhiều người hiểu nhầm rằng ghép thận là cắt bỏ thận bệnh rồi ghép một quả thận mới vào đúng vị trí cũ. Thực chất ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép thay thế cho quả thận bị hỏng trong cơ thể người bệnh.

Vị trí thuận lợi nhất để đặt thận mới thường là vùng hố chậu bên phải (cũng có thể là bên trái). Động mạch và tĩnh mạch thận ghép sẽ được nối với động mạch và tĩnh mạch chậu cùng bên, niệu quản thận ghép sẽ được khâu nối vào bàng quang. Người ta chỉ cắt bỏ 1 hoặc 2 thận bệnh lý trong một số trường hợp đặc biệt (thận đa nang quá to, thận bệnh bị viêm mãn tính nặng, hẹp động mạch thận nặng). Một người có thể được ghép thận được nhiều lần nếu thận ghép bị hỏng.

Mặc dù bạn được sinh ra với hai quả thận, bạn có thể sống một cuộc sống lành mạnh chỉ với một quả thận hoạt động. Sau khi cấy ghép, bạn sẽ phải dùng thuốc ức chế miễn dịch để giữ cho hệ miễn dịch không tấn công quả thận mới.

ghép thận

Khi nào bệnh nhân cần ghép thận?

Đôi khi suy thận mãn tính có thể kiểm soát nhờ chế độ ăn uống, thuốc men và điều trị nguyên căn chính gây ra suy thận và các biến chứng. Tuy nhiên, nếu thận không thể chịu đựng thêm, bệnh nhân cần ghép thận.

Ghép thận được chỉ định cho những người bị bệnh suy thận mạn giai đoạn IIIb – IV có nguyện vọng được ghép thận. Những bệnh nhân này phải có tình trạng toàn thân tương đối tốt, huyết áp được kiểm soát ổn định, tình trạng mạch máu vùng chậu bình thường để có thể tiến hành phẫu thuật ghép thận và tuổi tốt nhất dưới 60.

Để chuẩn bị cho việc ghép thận, bệnh nhân cần uống thuốc do bác sỹ kê đơn, bên cạnh việc ăn uống và tập thể dục theo hướng dẫn. Đi khám định kỳ và vẫn tham gia sinh hoạt gia đình và xã hội bình thường, tinh thần lạc quan thoải mái. nếu có điều kiện, người bệnh nên tham gia vào một tổ chức hỗ trợ người bệnh.

Bạn sẽ cần phải đủ khỏe mạnh để có phẫu thuật lớn và chịu đựng một chế độ thuốc nghiêm ngặt, suốt đời sau phẫu thuật. Bạn cũng phải sẵn sàng và có thể làm theo tất cả các hướng dẫn của bác sĩ và uống thuốc thường xuyên.

Những ai không được ghép thận?

Bạn sẽ không được ghép thận nếu bị các bệnh như:

  • Ung thư , hoặc một lịch sử ung thư gần đây
  • Nhiễm trùng nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh lao, nhiễm trùng, xương
  • Bệnh tim mạch  
  • Bệnh gan

Bác sĩ cũng khuyên bạn không nên ghép nếu bạn:

  • Hút thuốc lá
  • Uống rượu quá mức

Quá trình phục hồi sau khi ghép thận

Sau khi phẫu thuật, thận mới của bạn có thể bắt đầu loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể ngay lập tức, hoặc có thể mất tới vài tuần trước khi nó bắt đầu hoạt động. Thận do các thành viên trong gia đình quyên góp thường bắt đầu làm việc nhanh hơn so với những người từ những người hiến tặng không liên quan hoặc đã chết.

Trong khi bạn đang ở trong bệnh viện, bác sĩ sẽ theo dõi về các biến chứng có thể xảy ra với bạn. Họ cũng sẽ đưa cho bạn một lịch trình nghiêm ngặt với các loại thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn việc cơ thể của bạn từ chối thận mới. Bạn sẽ cần uống những loại thuốc này mỗi ngày để ngăn cơ thể bạn xung đột với thận vừa ghép.

Trước khi bạn rời khỏi bệnh viện, Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể về cách thức và thời điểm dùng thuốc của bạn. Đảm bảo rằng bạn hiểu những hướng dẫn này và hỏi nhiều câu hỏi nếu cần. Bác sĩ của bạn cũng sẽ tạo một lịch kiểm tra để bạn theo dõi sau khi phẫu thuật.

Một khi bạn được xuất viện, bạn sẽ cần phải giữ các cuộc hẹn đều đặn với bác sĩ của bạn để họ có thể đánh giá thận của bạn hoạt động tốt như thế nào.

Bạn sẽ cần phải dùng thuốc ức chế miễn dịch theo chỉ dẫn. Bác sĩ của bạn cũng sẽ kê đơn thuốc bổ sung để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cuối cùng, bạn sẽ cần phải theo dõi chính mình nhận biết các dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể của bạn đã từ chối thận mới. Chúng bao gồm các triệu chứng đau, sưng và cảm cúm.

Bạn sẽ cần phải theo dõi thường xuyên với bác sĩ của bạn cho một đến hai tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật. Việc phục hồi của bạn có thể mất khoảng sáu tháng.

Cuối cùng, khi bạn hay người quen của bạn nếu muốn ghép thận bạn nên tìm hiểu kỹ, tìm tới các Bệnh viện lớn để có các chỉ dẫn cần thiết. Việc ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung đã mang lại chất lượng cuộc sống rất tốt cho những bệnh nhân được ghép mang lại lợi ích, hạnh phúc, nụ cười cho họ, cho gia đình họ và cho xã hội.