Rate this post

Vào ngày rụng trứng, cơ hội thụ thai sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, các chị em nên nắm rõ các cách tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cũng như phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây là những cách tính ngày rụng trứng có độ chính xác cao.

1. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Để tính được ngày rụng trứng, bạn cần xác định chu kỳ kinh nguyệt của mình thường kéo dài trong bao lâu bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 8 tháng. 

Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cho đến ngày trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. 

Ví dụ: Nếu thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt thứ nhất của bạn  là ngày: 01/01, thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt thứ 2 là ngày 29/02 thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 – 1 = 28 ngày.

 • Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của phụ nữ là khoảng 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt có độ dài khác mức trung bình thì ngày rụng trứng sẽ tính cộng thêm hoặc trừ đi đúng số ngày dao động.

Công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh 14

Ví dụ: Nếu chu kỳ của bạn kéo dài 30 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 30 – 14 = 16 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối). Tương tự, nếu chu kỳ kinh của bạn là 25 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào ngày thứ 11 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Thời điểm dễ thụ thai nhất là ngày rụng trứng, tuy nhiên do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày và trứng có thể tồn tại tới 24 giờ, vì vậy thời gian dễ thụ thai có thể dài 6 ngày xung quanh khoảng thời gian rụng trứng. 

Dưới đây là một số ví dụ khác về cách tính ngày rụng trứng:

Trên diễn đàn Webtretho, thành viên thuyrua9x có đặt câu hỏi: “Em có kinh nguyệt mùng 5 dương. Không phải tháng nào cũng đúng ngày. Nhưng em để ý 2 tháng gần đây đều rơi vào mùng 5 dương. Vậy ngày rụng trứng của em là ngày bao nhiêu ạ?”

Giải thích:

 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ phải xác định chu kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu ngày: Bạn nữ trên các tháng gần đây có kinh đều đặn vào ngày mùng 5 dương tức chu kỳ kinh nguyệt của bạn khoảng 30 ngày.
 • Bước 2: Áp dụng công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14 = 30 – 14 = 16.

Như vậy ngày rụng trứng của bạn nữ sẽ rơi và ngày thứ 16 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Vì bạn có kinh và ngày mùng 5 nên ngày rụng trứng sẽ là ngày 21.

2. Một số phương pháp tính ngày rụng trứng khác

Dựa vào dịch nhầy cổ tử cung:

Dịch nhầy này được tiết ra từ cổ tử cung, số lượng dịch nhầy nhiều hay ít chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Do sự thay đổi của nồng độ hormone nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện giúp dễ dàng thụ thai hơn.

Bằng cách quan sát dịch nhầy cổ tử cung như quan sát màu sắc, tinh chất dịch nhầy, bạn có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai. Nếu lượng dịch nhầy tiết ra nhiều, ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến. Trong những ngày này khả năng thụ thai rất cao.

Dựa vào sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Sự thay đổi về nhiệt độ cơ thể mỗi ngày giúp bạn có thể tính ngày rụng trứng. Để đo nhiệt độ bạn hãy sử dụng nhiệt kế kỹ thuật số sẽ chính xác hơn so với nhiệt kế thủy ngân. Để có thể tính ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt chính xác, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng, trước khi bạn ra khỏi giường tại một vị trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.

Khi trứng rụng, nồng độ hormone thay đổi kéo theo sự thay đổi của nhiệt độ cơ thể.. Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ, thường không tăng quá 1°C.

Nếu nhiệt độ cơ thể bạn tăng, khoảng 0,4 đến 0,8 °C so với nhiệt độ cơ bản thông thường, bạn có thể rụng trứng trong vòng 12 đến 24 giờ.

Tuy nhiên có các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể như: Sốt, căng thẳng, ngủ không ngon, sử dụng chất kích thích như rượu, bia… nên cách tính này nhiều khi không chính xác.

Sử dụng que thử để tính ngày rụng trứng

Đối với những bạn có chu kỳ kinh không đều hoặc không có thời gian để theo dõi nhiệt độ cơ thể những như dịch nhầy cổ tử cung thì sử dụng que thử rụng trứng là một sự lựa chọn hàng đầu.

 • Bước 1: Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng, lấy 1 ít nước tiểu cho vào nắp có sẵn trong hộp sau đó nhúng que thử vào ly đựng nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống trong khoảng 5 giây. Chú ý không được nhúng ngập quá vạch đường kẻ ngang.
 • Bước 2: Lấy que thử ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.
 • Bước 3: Đợi dải màu xuất hiện sau đó đọc kết quả trong 5 phút.

Đọc kết quả :

 • Một vạch trên có nghĩa là không phải ngày rụng trứng..
 • 2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn: Bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • 2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24 đến 48 giờ, thời điểm tốt nhất để giao hợp là sau 24 giờ và trước 48 giờ.
 • Không xuất hiện 1 vạch màu nào trên vùng kiểm soát. Điều này có nghĩa là que thử bị hỏng. Bạn có thể lặp lại quá trình thử với que thử rụng trứng khác. 

Ngoài ra các bạn cũng nên chú ý đến những thay đổi của cơ thể như sau để có thể nhận biết chính xác hơn và không bỏ lỡ thời điểm rụng trứng của mình:

Dấu hiệu cơ thể báo rụng trứng

 • Đau ngực: Bạn sẽ cảm nhận thấy ngực to và căng lên khiến bạn đau nhức là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên trong quá trình trứng rụng.
 • Buồn nôn, chán ăn: Một số bạn có thể thấy hiện tượng buồn nôn, chán ăn, khứu giác nhạy cảm hơn bình thường vào những ngày rụng trứng.
 • Đau nhói vùng bụng hoặc chuột rút chân.
 • Ngày rụng trứng có thể khiến bạn có cảm giác ham muốn tình dục tăng cao
 • Có thể xuất hiện đốm máu nhẹ trong ngày rụng trứng: Vào ngày rụng trứng, sự thay đổi nội tiết tố trong các nang buồng trứng có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ.

Trên đây là các cách tính ngày rụng trứng để giúp các bạn xác định thời điểm dễ có thai nhất. Phương pháp tính ngày rụng trứng dựa vào vòng kinh rất dễ áp dụng và được lựa chọn phổ biến, tuy nhiên phương pháp này mang lại kết quả chính xác nhất đối với các bạn có chu kỳ kinh đều.