Rate this post

Khám phụ khoa là một phần không thể thiếu trong khám sức khỏe của phụ nữ. Chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ, không nhất thiết phải đợi đến khi bị bệnh mới đi khám. Song không ít chị em phụ nữ vẫn còn e ngại nên không dám đi khám và cũng không biết những điều không nên làm trước khi đi khám.

Bài viết sau đây, ICondom sẽ cung cấp cho chị em phụ nữ biết những điều không nên làm trước khi đi khám phụ khoa.

Thời điểm nào chị em cần bắt đầu đi khám phụ khoa?

Khám phụ khoa là để kiểm tra tình trạng sức khỏe, chức năng của các bộ phận sinh dục và sinh sản của chị em phụ nữ.

Việc đi khám phụ khoa định kỳ giúp phụ nữ có thể phát hiện sớm và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa tiến triển như: bệnh viêm nhiễm phần phụ, bệnh u xơ tử cung, bệnh u nang buồng trứng, bệnh ung thư cổ tử cung,..  Việc làm này giúp đảm bảo sức khỏe cho phụ nữ và giúp cho chị em có cuộc sống gia đình hạnh phúc nhất.

Do đó, các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa tại các thời điểm sau:

 • Chị em phụ nữ từ 21 tuổi trở lên, nên đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất 6 tháng một lần.
 • Chị em phụ nữ sau khi có quan hệ tình dục cũng nên đi khám phụ khoa định kỳ, ít nhất 6 tháng một lần.
 • Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa trước khi lập gia đình.
 • Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa trước khi có dự định mang thai.
 • Những chị em gặp trục trặc trong lần quan hệ tinh dục đầu tiên, cần đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt, để biết nguyên nhân do đâu và có biện pháp khắc phục.
 • Chị em phụ nữ cần đi khám phụ khoa ngay khi vùng kín có các vấn đề như: ngứa hoặc đau rát vùng kín, ra khí hư, ra máu bất thường,… 

Trước khi đi khám phụ khoa không nên làm những điều gì?

Trước khi đi khám phụ khoa không nên làm gì?

1. Trước khi đi khám phụ khoa không nên quan hệ tình dục

Trước khi đi đi khám phụ khoa 1-2 ngày, chị em không nên quan hệ tình dục hay bất kỳ sự thâm nhập vào bên trong âm đạo như đặt thuốc âm đạo,….

Bởi những việc làm này sẽ ảnh hưởng tới kết quả khám, các kết quả lúc này đều không còn chính xác nữa. Như vậy việc đi khám của bạn không đem lại tác dụng gì cả.

2. Trước khi đi khám phụ khoa, chị em không được thụt rửa âm đạo bằng các dung dịch vệ sinh

Trước khi đi khám phụ khoa 3 ngày, các chị em không nên sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn hay bất kỳ loại dung dịch nào để thụt rửa âm đạo.

Bởi khi làm như vậy, các vi khuẩn bên trong âm đạo sẽ tạm thời bị tiêu diệt, điều này làm ảnh hưởng đến kết quả, độ chính xác của xét nghiệm dịch âm đạo. 

Chính vì vậy chị em phụ nữ trước khi đi khám phụ khoa 3 ngày, tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo bằng bất kỳ loại dung dịch nào.

3. Trước khi đi khám phụ khoa, chị em không nên có tâm lý không thoải mái

Trước khi đi khám phụ khoa, chị em không nên có tâm lý căng thẳng, không thoải mái. Các chị em phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý thoải mái.

Chị em cần biết vì sao mình cần phải đi khám, và cần chuẩn bị sẵn các câu hỏi mà bạn cần sự giải đáp của các bác sĩ chuyên khoa, để có thể hiểu biết chính xác về tình trạng sức khỏe sinh dục, sinh sản của mình.

Đồng thời, các bạn nữ cũng nên tìm hiểu kỹ, rồi lựa chọn địa chỉ khám uy tín và cảm thấy tin cậy nhất. Việc làm này sẽ giúp cho bạn có một tâm lý thoải mái trước khi bước vào phòng khám. Khi tâm lý thoải mái, bạn sẽ dễ dàng hợp tác với bác sĩ, việc thăm khám sẽ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với khi bạn có tâm lý căng thẳng, e ngại, không thoải mái. 

4. Các chị em không đi khám phụ khoa khi đang có kinh nguyệt

Tại sao lại không nên đi khám phụ khoa khi đang có kinh nguyệt? Bởi vì, nếu khám trong thời kỳ hành kinh thì sẽ mất vệ sinh mà lại không đạt được kết quả khám chính xác, khó tiến hành kiểm tra hay làm các xét nghiệm cần thiết được.

Chính vì vậy, chị em phụ nữ nên để sau khi sạch kinh tối thiểu 3 ngày hãy đi khám phụ khoa. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên chị em nên đi khám vào buổi sáng là tốt nhất.

5. Chị em phụ nữ tuyệt đối không bước vào phòng khám nam bác sĩ khi không có người thứ ba

Chị em phụ nữ có thể có tâm lý lo lắng thậm chí là sợ hãi nếu như bước vào phòng khám phụ khoa có bác sĩ nam mà không có người thứ ba. Chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình khám, khiến cho việc thăm khám khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

Đặc biệt, điều này cũng nằm trong quy trình khám bệnh chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Do đó, khi vào phòng khám phụ khoa chỉ có bác sĩ nam, không có y tá thì bạn nên đề nghị cho người thân vào cùng. Nếu không được, và bạn cảm thấy lo lắng thì không nên khám nữa.

Làm sao để biết tần suất cần đi khám phụ khoa của bản thân?

Sau khi khám phụ khoa lần đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bạn biết tần suất đi khám phụ khoa của bạn là như thế nào. Tần suất khám phụ khoa sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của từng người.

Các trường hợp chị em cần phải đi khám phụ khoa thường xuyên khi:

 • Trước đó chị em có kết quả xét nghiệm khí hư bất thường.
 • Chị em gặp phải những vấn đề về sức khỏe tình dục.
 • Trong gia đình từng có người bị bệnh ung thư.
 • Bạn hoặc người tình mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay các bệnh nhiễm trùng.
 • Những chị em bị viêm âm đạo hay tái phát.
 • Chị em cần khám phụ khoa khi sử dụng một số biện pháp tránh thai như: đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hay tiêm hormone,….

Lúc nào chị em cần phải liên hệ với bác sĩ phụ khoa?

Chị em phụ nữ cần liên hệ với bác sĩ phụ khoa khi:

 • Khi có bất kỳ sự quan tâm về sức khỏe sinh sản hay sức khỏe tình dục cần được giải đáp.
 • Khi chị em có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như:
 • Chị em thấy máu hay dịch âm đạo thay đổi khác thường.
 • Chị em bị đau nhiều, khó chịu trước khi hành kinh.
 • Chị em bị sưng, đau hoặc bị kích thích ở âm hộ, âm đạo.
 • Chị em thấy có vết loét hay cục bất thường, hoặc bị ngứa âm hộ, âm đạo.
 • Chị em thấy đau bất thường ở âm đạo hay vùng chậu.

Các triệu chứng này có thể là dấu hiệu của tình trạng nhiễm trùng hay các tình trạng nghiêm trọng hơn, rất có thể cần phải điều trị. Bởi vậy, chị em nên đi khám càng sớm càng tốt.

Nên đi khám phụ khoa ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi để cho chị em phụ nữ lựa chọn đi khám phụ khoa như:

 • Bệnh viện công hoặc bệnh viện tư nhân có khoa phụ sản.
 • Các trung tâm y tế địa phương cũng có khám phụ khoa.
 • Phòng khám đa khoa có khoa phụ sản.
 • Phòng khám chuyên khoa phụ sản của một bác sĩ phụ khoa nào đó.

Có rất nhiều địa chỉ để chị em lựa chọn, tốt nhất chị em nên đi khám ở nơi mà mình cảm thấy tin tưởng và yên tâm nhất, bởi như vậy sẽ tạo cho bản thân tâm lý thoải mái, không căng thẳng, không lo lắng.

Bài viết này đã chỉ ra những điều chị em phụ nữ không nên làm trước khi đi khám phụ khoa, cũng như những thông tin cơ bản chị em cần biết về việc khám phụ khoa. Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và khi có bất cứ vấn đề về sức khỏe tình dục hay sinh sản. Trước khi đi hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, để việc khám đạt được hiệu quả tốt nhất.