Rate this post

Có không ít trường hợp, mặc dù trong quá trình quan hệ họ đã sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn bị dính bầu ngoài ý muốn. Bản thân họ vẫn không biết là vì sao lại như vậy? Có bao giờ bạn nghĩ bản thân mình đã nhầm lẫn trong ngày trứng rụng? Để giúp bạn có thể quan hệ an toàn mà không lo diễn ra những điều không mong muốn, bài viết này, ICondom sẽ giúp bạn chỉ ra cách tránh thai an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt.

Để quan hệ tình dục an toàn mà không có thai, biện pháp phổ biến nhất hiện nay là sử dụng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hai biện pháp này sẽ phần nào ảnh hưởng đến khoái cảm, cũng như để lại những tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nhiều chị em đã truyền tai nhau cách tránh thai an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt.

Vậy cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt là như thế nào?

Theo T.S, Bác sĩ Lê Minh Châu ( Phó Khoa phụ Nội Tiết – Bệnh viện Phụ sản Trung ương Hà Nội) cho biết:

Rụng trứng là hiện tượng một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó chính là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Sau khi rụng, trứng chỉ có thể sống được trong vòng khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng của nam giới lại có thể sống trong cơ thể phụ nữ từ 2-3 ngày. Do vậy, nếu quan hệ trong khoảng thời gian từ 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra và khả năng mang thai sẽ rất cao.

Ngược lại, nếu muốn tránh thai, thì chính bản thân người phụ nữ phải xác định được ngày rụng trứng.

Bình thường, với những phụ nữ vòng kinh 28 ngày, trứng có thể rụng vào ngày thứ 14, tính bắt đầu từ ngày diễn ra hành kinh. Có nghĩa là trong khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn để quan hệ.  Mốc thời gian từ ngày thứ nhất (ngày bắt đầu có kinh) đến ngày thứ 7

được xem là an toàn tương đối. Và từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28 là an toàn tuyệt đối.

Từ những thông tin trên, có công thức tính theo chu kỳ kinh nguyệt là: R = X – 14.

Trong đó: X là chu kỳ kinh nguyệt. Số 14: chính là ngày hình thành nang mạc sau đó trứng sẽ rụng. Cách tính ngày bắt đầu khả năng có thai = ngày rụng trứng – 6. Còn ngày không khả năng có thai = ngày rụng trứng + 4.

Bác sĩ Lê Minh Châu  đưa ra lời khuyên: Cách tránh thai an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ tương đối hiệu quả đối với những phụ nữ có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng ổn định theo từng tháng. Cách tính này không áp dụng cũng như không có kết quả đúng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Cách tránh thai an toàn dựa theo chu kỳ kinh nguyệt là một trong số những cách tránh thai tốt và hiệu quả nhất cho dù không dùng thêm bất cứ biện pháp tránh thai nào. Vì vậy mỗi chị em phụ nữ cần chú ý đến chu kỳ kinh nguyệt của mình có đều không, nếu diễn ra hiện tượng không đều hoặc bất thường kéo dài nên đến khoa phụ sản kiểm tra sớm để kịp thời chữa trị, tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh nguy hiểm về phụ khoa.