Rate this post

Ngày rụng trứng chính là mốc thời gian giúp chị em căn chỉnh chính xác thời điểm để đậu thai nhanh chóng, ngược lại với một số người việc đoán được ngày rụng trứng sẽ giúp tránh thai an toàn. Quan trọng là vậy, nhưng có khá nhiều chị em không biết ngày rụng trứng của mình là bao nhiêu? nên đã có không ít trường hợp mặc dù đã thực hiện biện pháp phòng tránh mà vẫn có thể mang thai. Nhằm giúp các chị em rõ hơn về vấn đề này, bài viết dưới đây ICondom sẽ chỉ ra 6 dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất.

Mỗi tháng cơ thể phụ nữ bình thường sẽ rụng đi một trứng. Trứng rụng và chờ gặp gỡ với tinh trùng. Nếu không có sự xuất hiện của tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài, hiện tượng này gọi là nguyệt san (kinh nguyệt) hàng tháng.

Theo các chuyên gia khoa sản, để có một đứa con khỏe mạnh thông minh thì thời điểm thụ thai thích hợp nhất là vào ngày rụng trứng. 

Vì vậy, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc thụ thai, chị em cần biết được thời gian rụng trứng qua các dấu hiệu sau:

Xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung

Dấu hiệu rung trứng đầu tiên giúp chị em nhận biết ngày rụng trứng sắp đến đó là sự xuất hiện của dịch nhày có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung. Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khô và dính còn trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn. Chất này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng. Theo nghiên cứu được thực hiện tại đại học Bắc Carolina, chất nhầy này là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ, nếu những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai tăng đáng kể.

Âm đạo ẩm ướt

Không chỉ chất dịch nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều và dễ co giãn hơn, mà dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác nữa đó là chị em sẽ có cảm nhận âm đạo ẩm ướt. Đặc biệt, trong ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày.

Ngực căng cứng và đau nhức

Sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ luôn tăng lên. Sự thay đổi progesterone có thể là nguyên nhân khiến ngực căng và đau nhức trong quá trình trứng rụng. Đây chính là dấu hiệu báo ngày trứng rụng đang đến rất gần.

Nhu cầu “ ham muốn” tăng cao

Theo các chuyên gia, chị em thường cảm nhận thấy ham muốn tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy ham muốn của chị em. Điều này không chỉ giúp chuyện chăn gối của vợ chồng thăng hoa mà còn tăng cơ hội mang thai.

Đau bụng dưới

Đau bụng dưới, đầy bụng, khó chịu…chính là dấu hiệu bạn đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể là do trứng vỡ trong nang buồng trứng.

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Có đến 20% phụ nữ có hiện tượng này trước ngày rụng trứng và trước chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu cơ thể bạn báo hiệu một chu kỳ kinh trong tháng sắp đến. Trà xanh hoặc nước chanh là phương thuốc tốt nhất để giải quyết vấn đề này vào thời điểm rụng trứng.

Một vài lưu ý chị em cần biết về ngày trứng rụng

Không ít chị em tỏ ra khá mơ hồ về chính những gì diễn ra bên trong cơ thể mình nhất là sau một kỳ nguyệt san. Trong đó, việc theo dõi và hiểu rõ về ngày rụng trứng có ý nghĩa quan trọng gắn chặt với thiên chức làm mẹ của mỗi người.

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người có độ dài ngắn khác nhau. Có người đúng 28 ngày, người 30 ngày, cũng có người lại đến 31 ngày. Chính vì sự khác nhau này mà ngày rụng trứng ở mỗi người có thể dao động. Từ đó làm cho khả năng thụ thai cũng sẽ bị xáo trộn. Ví dụ: Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài 31 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian sống của trứng và tinh trùng

Trong khi tinh trùng có thể đợi trứng đến 7 ngày thì trứng sau khi đi ra khỏi buồng trứng lại chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Do đó, thời điểm tốt nhất để thụ thai đó là 1 ngày trước và sau ngày rụng trứng.

Bài viết trên, ICondom đã giúp mọi người chỉ ra các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất. Hy vọng rằng, chị em sẽ cố gắng ghi nhớ để giúp việc mang thai sinh dễ dàng hơn.