Rate this post

AIDS là một bệnh mạn tính do HIV gây ra. Tuy nhiên, người nhiễm HIV không có nghĩa là sẽ bị AIDS. 

HIV lây truyền giữa người và người qua các đường như máu hoặc tình dục. Một khi virus HIV đã xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ tấn công hệ thống miễn dịch bằng cách phá hủy các tế bào CD4, những tế bào bảo vệ cơ thể người khỏi nguy cơ bị bệnh. 

Có 3 giai đoạn của nhiễm HIV

  1. Giai đoạn nhiễm HIV cấp, có triệu chứng HIV xuất hiện một vài tuần sau khi bị lây nhiễm
  2. Giai đoạn hậu lâm sàng hay còn gọi là giai đoạn mãn tính, giai đoạn không triệu chứng HIV
  3. Giai đoạn mắc AIDS, cũng là giai đoạn cuối cùng

HIV làm suy giảm các tế bào CD4 và làm yếu hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh. Một người bình thường có khoảng từ 800 đến 1000 tế bào/µl. Người bệnh được chẩn đoán là bị AIDS khi số lượng tế bào giảm xuống còn 200 tế bào/µl.

Trong giai đoạn mãn tính, HIV có thể chuyển sang AIDS tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Nếu không được điều trị, HIV có thể chuyển thành AIDS trong vòng 10 năm. Nếu được điều trị phù hợp, nó có thể kéo dài hơn. 

Không có cách nào để điều trị dứt điểm căn bệnh HIV, tuy nhiên HIV có thể bị kiểm soát. Người nhiễm HIV có thể sống với tuổi thọ như người bình thường nếu được can thiệp sớm cùng các liệu pháp giúp tăng khả năng miễn dịch. 

Không có cách nào để điều trị bệnh AIDS, tuy nhiên người bệnh có thể điều trị các bệnh như lao, viêm da, suy thận có thể được điều trị riêng lẻ.

Xem thêm:

1.https://icondom.vn/aids-la-gi/

2.https://icondom.vn/hiv-la-gi/