Rate this post

Xét nghiệm trước sinh Panorama là xét nghiệm dành cho tất cả các bà mẹ mang thai để biết được thai nhi có mắc những dị tật bẩm sinh có liên quan đến sự bất thường của nhiễm sắc thể (NST) như hội chứng Down (trisomy 21), Edwards (trisomy 18), Patau (trisomy 13),… Kết quả sàng lọc trước sinh sẽ giúp cho gia đình thai phụ biết trước được nhiều thông tin về sức khỏe thai nhi và có những quyết định tốt nhất cho thai kỳ của mình.

NIPT là gì?

NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn, được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của người mẹ để phân tích và đánh giá mức độ bất thường NST của thai nhi. NIPT sẽ đem lại kết quả với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với những xét nghiệm sàng lọc trước đây (Double Test, Tripple Test).

Công nghệ xét nghiệm Panorama

  • Panorama là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT), phương pháp này được phát triển và phân phối toàn cầu bởi công ty Natera (Mỹ), giúp xác định nguy cơ thai nhi mắc những hội chứng bất thường NST gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
  • Bởi trong quá trình mang thai của người mẹ, một lượng nhỏ ADN tự do của thai nhi sẽ di chuyển vào máu người mẹ. Lượng ADN này chiếm khoảng 10% trên tổng số lượng ADN tự do.
  • Phương pháp Panorama Test được thực hiện trên mẫu máu của người mẹ chứa ADN tự do của cả mẹ và thai nhi. Phương pháp Panorama Test cho độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao ở các NST được phân tích, thậm chí ngay khi hàm lượng ADN tự do của thai nhi ở mức thấp.
  • Kết quả từ công nghệ Panorama Test sẽ được báo cáo theo thang điểm nguy cơ, giảm tối đa tỉ lệ dương tính giả hoặc âm tính giả. PanoramaTest có thể thực hiện được ở tuần thai rất sớm (từ tuần thứ 9 của thai kỳ). Chính vì vậy Panorama Test có thể làm giảm 95% những trường hợp phải thực hiện các phương pháp xâm lấn (sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối).

Panorama Test có thể sàng lọc được những bệnh gì?

Thông qua AND tự do của thai nhi, Panorama có thể phát hiện các bất thường do rối loạn NST:

– Hội chứng Down (Trisomy 21)

– Hội chứng Edwards (Trisomy 18)

– Hội chứng Patau (Trisomy 13)

– Bất thường NST giới tính:

  • Hội chứng Turner (monosomy X)
  • Hội chứng Klinefelter (XXY)
  • Hội chứng Jacobs (XYY)
  • Hội chứng Triple X (XXX)

– Thể tam bội

Ngoài ra, Panorama còn xét nghiệm được 5 hội chứng vi mất đoạn NST thường gặp gây các khuyết tật nghiêm trọng về trí tuệ và vận động:

– Hội chứng mất đoạn 22q11 (DiGeorge)

– Hội chứng mất đoạn 1p36

– Hội chứng Angelman

– Hội chứng Prader – Willi

– Hội chứng Cri-du-chat

Đặc điểm vượt trội của Panorama

– Nhờ công nghệ độc đáo của mình, Panorama là NIPT duy nhất có thể phân biệt AND tự do của thai nhi và AND tự do của thai phụ. Nhờ đó, Panorama trở thành một phương pháp có độ chính xác cao.

– Ngoài ra, Panorama là phương pháp duy nhất có thể phát hiện thể tam bội, đây là một bất thường NST nghiêm trọng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ như thai lưu, sầy thai,…

– So với các phương pháp sàng lọc cổ điển (Double Test, Tripple test) thì Panorama có rất nhiều ưu điểm như: có thể thực hiện từ rất sớm, khảo sát được 10 hội chứng liên quan đến bất thường NST trong khi các kiểm tra sàng lọc cổ điển chỉ khảo sát được những hội chứng lớn (Hội chứng Down, Hội chứng Edwards, Hội chứng Patau).

– Nhờ có công nghệ sàng lọc mới, các chị em có thể yên tâm hơn và giảm rất nhiều những lo ngại do phải làm các phương pháp xét nghiệm xâm lấn trong thai kỳ. Trong tương lai, phương pháp này có thể được áp dụng thay thế cho những xét nghiệm sàng lọc cổ điển do rất nhiều ưu thế đã được công nhận.

– Kỹ thuật này có khả năng phát hiện rất cao (> 99%) và dương tính giả rất thấp (<1%). Bên cạnh đó, chỉ cần lấy mẫu máu của người mẹ mang thai từ tuần thứ 9 là đủ để thực hiện xét nghiệm này. Panorama Test cho phép phát hiện lên đến 10 bệnh do bất thường di truyền NST. Phương pháp này an toàn cho cả mẹ và thai nhi, giúp giảm đáng kể số thai phụ phải làm các xét nghiệm xâm lấn vốn tiềm ẩn nguy cơ gây sẩy thai, nhiễm trùng, rỉ ối và nhiều biến chứng khác.

Làm panorama test ở đâu?

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Cơ sở 1: Số 929 – Đường La Thành – Ngọc Khánh – Ba Đình – Hà Nội

Cấp cứu: 0243 8343181 – Đặt khám: 0167 915 1515

Cơ sở 2: Số 38, Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: 02462 785 746

Cơ sở Hà Đông: Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Số điện thoại: 02433 512 426

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa có chất lượng cao của thành phố trong lĩnh vực Sản Phụ Khoa và Kế hoạch hóa gia đình. Với hơn 598 giường thực kê và đội ngũ hơn 1.373 cán bộ công nhân viên chức chất lượng và tay nghề cao.

Bệnh viện Việt – Pháp

Địa chỉ: 1 Phương Mai, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật: 00:00 – 23:59

Số điện thoại: 0243 577 1100

Đây là Bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên không chỉ ở Hà Nội mà còn ở miền Bắc Việt Nam.

Mô hình Bệnh viện tư nhân hoạt động theo tiêu chuẩn quốc tế, là một cơ sở Y tế tư nhân đầu tiên có chất lượng và uy tín, Bệnh viện Việt – Pháp – Cơ sở Hà Nội được tổ chức dựa trên đội ngũ các y-bác sĩ của hai nước Việt Nam và Pháp. Bệnh viện hoạt động với phương châm kết hợp công nghệ và chuyên môn chất lượng cao trong khám và chữa bệnh với chất lượng dịch vụ khách hàng. Tại đây, tiếp nhận các trường hợp cấp cứu cũng như xử lý các bệnh lý Nội khoa và phẫu thuật trong điều kiện cơ sở vật chất tốt và trình độ chuyên môn cao.

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP.HCM

Số điện thoại: 19007237 – (028) 5404.2829

Bệnh viện Từ Dũ là một trong những bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa của cả nước nói chung và của miền Nam nói riêng. Qua 79 năm hình thành và phát triển, từ 1937 đến nay, với nhiều lần thay đổi tên gọi, nhưng bệnh viện Từ Dũ vẫn kiên trì thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân, đồng thời tiếp tục phát triển, trở thành bệnh viện sản phụ khoa đầu ngành của khu vực phía Nam

Bệnh Viện Phụ Sản MêKông

Địa chỉ: 243-243A-243B Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Q. Tân Bình, TP.HCM

Số điện thoại: (028) 38 442 986 – (028) 38 442 988

Bệnh Viện Phụ Sản MêKông được tách từ Khoa Phụ Sản – Cơ sở 4 – Bệnh Viện Đại Học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, hiện là cơ sở chuyên khoa đầu ngành về sản-phụ khoa và nhi sơ sinh của Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hầu hết các bác sĩ của Bệnh Viện Phụ Sản Mêkông có trình độ sau đại học, được đào tạo cơ bản tại Đại Học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh với trên 10 năm kinh nghiệm và được học tập nâng cao tay nghề, cập nhật kiến thức nhằm theo kịp những tiến bộ của ngành trên thế giới. Hệ thống trang thiết bị hiện đại: máy phẫu thuật nội soi, máy gây mê và giúp thở, máy siêu âm 3D, 4D, X-Quang, máy đo niệu động học và kích thích điện cơ, xét nghiệm huyết học, sinh hóa, sinh học phân tử,…nhằm hỗ trợ tốt nhất cho quá trình thăm khám và điều trị của người bệnh.

Xem thêm