5/5 - (1 bình chọn)

Làm đẹp là một nhu cầu tất yếu của tất cả các chị em, nhất là đối với những người phụ nữ sau khi sinh thì việc làm đẹp là một trong những vấn đề được các chị em quan tâm nhất để lấy lại vẻ sắc đẹp thuở nào. Trong đó, có nhiều chị em khá băn khoăn về vấn đề làm tóc sau khi sinh. Thông thường các câu hỏi sẽ là làm tóc sau khi sinh có gây hại gì cho sức khỏe của mẹ và bé không, sau sinh bao lâu thì mới được làm tóc? Dưới đây, ICondom sẽ giúp cho các chị em trả lời câu hỏi này.

1. Có nên làm tóc sau khi sinh không?

Sau khi sinh con, tóc của người phụ nữ thường hay gặp phải các vấn đề như xơ, rụng, chẻ ngọn, do đó nhiều chị em đã nghĩ ngay đến việc tút tát lại ngoại hình của mình, đặc biệt là mái tóc. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu khoa học cho biết thì trong các loại thuốc nhuộm, thuốc uốn hay duỗi tóc thì đều có thành phần chứa các chất PPD hoặc 2-Nitro-PPD và Hydro Peoxide. Khi trộn các loại thuốc với nhau thì các chất này sẽ tạo nên phản ứng oxy hóa trong thân tóc.

Đặc biệt, trong thuốc nhuộm tóc có chức các thành phần muối Acetate chì và muối Citrate Bismuth cùng nhiều thành phần khác làm tóc thay đổi thành màu khác. Trong lúc nhuộm nếu sơ ý để thuốc dính vào mắt thì có thể làm giảm thị lực hoặc gây dị ứng da. Hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào cho thấy ảnh hưởng của các loại thuốc làm tóc đối với sữa mẹ. Với hàm lượng các chất hóa học trong các loại thuốc làm tóc hiện nay thì không đủ ngấm vào sữa mẹ và gây ra các ảnh hưởng đối với bé, tuy nhiên khi mẹ làm tóc sau sinh thì cũng cần phải có những lưu ý nhất định.

Thuốc làm tóc có thể gây ra những mùi không tốt và mặc dù chúng không trực tiếp ngấm vào sữa mẹ nhưng bé cũng có thể tiếp xúc với chúng thông qua việc tiếp xúc gần với mẹ, ngửi mùi thuốc từ tóc mẹ. Việc thường xuyên phải tiếp xúc như vậy chắc chắn sẽ gây những ảnh hưởng không tốt tới bé. Ngoài ra, trong quá trình làm tóc sau khi sinh, mẹ cũng có thể gặp phải những trường hợp kích ứng da, tóc rụng nhiều do sử dụng hóa chất khiến cho quá trình nuôi con của mẹ bị ảnh hưởng.

2. Sau sinh bao lâu thì làm tóc được?

Do chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng việc làm tóc sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ cho trẻ sơ sinh nên các mẹ vẫn có thể làm đẹp cho mình trong thời gian này. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, chị em vẫn nên hạn chế làm tóc trong 6 tháng đầu sau sinh. Đây là lúc cơ thể của mẹ cần có một quá trình để phục hồi và đạt được sức khỏe tốt nhất để chăm sóc con.Xét về mặt khoa học, các loại thuốc làm tóc không có tác dụng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ cho bé, tuy nhiên việc phải tiếp xúc liên tục và thường xuyên những chất hóa học độc hại thông qua thính giác, chưa kể xúc giác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về sức khỏe cũng như trí não của bé sau này. Do đó, mẹ chỉ nên sử dụng các sản phẩm có hóa chất như làm tóc khi bé được 6 tháng tuổi trở đi. Lúc này, cơ thể của bé đã bắt đầu có khả năng miễn dịch tốt hơn.

3. Những lưu ý khi làm tóc sau sinh.

  • Các loại hóa chất độc hại có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến bé nếu như phải tiếp xúc nhiều, do đó cần phải lựa chọn những cơ sở làm tóc uy tín, đảm bảo chất lượng và không được chứa các thành phần hóa học gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Không làm tóc khi vùng da ở đầu, cổ, mặt đang bị thương hoặc có bệnh ngoài da.
  • Rửa da đầu nhẹ nhàng với nước sau khi làm tóc, không nên giữ các hóa chất ở trên da đầu quá lâu.
  • Nếu sơ ý để thuốc dính vào mắt, mẹ nên rửa sạch bằng nước rồi đến gặp ngay bác sỹ để kiểm tra.

Khi làm tóc sau khi sinh, hãy mở rộng các cửa sổ, bật quạt thông gió để cho mùi hóa chất được bay ra ngoài, hạn chế việc tiếp xúc với các hóa chất qua đường hô hấp trong quá trình làm tóc. Mẹ cũng không nên ủ đầu quá lâu để tránh việc tiếp xúc các chất hóa học độc hại với da đầu.

Xem thêm