5/5 - (1 bình chọn)

Viêm xoang là căn phổ biến hiện nay gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh. “Trào ngược dày gây viêm xoang” là nguyên nhân bệnh chung của rất nhiều người. Mặc dù nghe sơ qua bạn sẽ khó tin được, vì hai căn bệnh này có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau. Nhưng thực tế khi bị trào ngược dạ dày, bạn cũng rất dễ bị biến chứng sang viêm xoang và có thể sẽ phát triển thành viêm xoang mãn tính nếu không được điều trị kịp thời.

Giải thích vì sao trào ngược dày gây viêm xoang

Trào ngược dạ dày và viêm xoang là hai căn bệnh phổ biến hiện nay, nó mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống của người bệnh.

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch vị axit có trong dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản và khoang miệng. Bệnh thường có dấu hiệu ợ chua, đầy hơi, buồn nôn sau khi ăn,… khiến người bệnh rất khó chịu. Nếu không được chữa trị, lâu ngày các dịch vị axit trong dạ dày sẽ tổn thương đến thực quản, khoang miệng và những bộ phận khác, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là hiện tượng những niêm mạc trong khoang xoang mũi bị viêm nhiễm. Khi bị viêm, xoang mũi sẽ có hiện tượng bị phù, sưng lên và khiến các dịch nhầy trong khoang mũi bị ứ đọng. Đây là lý do người bệnh viêm xoang thường đau nhức xoang mũi và cảm thấy vô cùng khó chịu. Có hai loại viêm xoang là:

 • Viêm xoang cấp tính: Bệnh chỉ xuất hiện và kéo dài trong thời gian là 4 tuần.
 • Viêm xoang mạn tính: Bệnh kéo dài dai dẳng, rất khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát nhiều lần.

Vì sao trào ngược dạ dày gây viêm xoang?

“Trào ngược dày gây viêm xoang” là do khi bị trào ngược dạ dày, khoang miệng dễ bị ảnh hưởng từ axit của dạ dày, gây nên bệnh amidan và dẫn đến viêm xoang. Vấn đề này được giải thích cụ thể như sau:

 • Bệnh trào ngược dạ dày khiến đường hô hấp dễ bị nhiễm trùng do các vi khuẩn từ khoang ruột tràn lên khoang miệng. Do đó, nếu để tình trạng trào ngược dạ dày diễn ra trong thời gian dài, khả năng mắc bệnh viêm xoang là rất cao.
 • Những dây thần kinh giao cảm của hệ hô hấp rất dễ bị kích ứng bởi dịch vị axit. Vì thế gây nên các hiện tượng như mũi tiết dịch nhiều, nghẹt mũi, sổ mũi,… lâu ngày dẫn đến viêm mũi và viêm xoang.
 • Khoang miệng tiếp xúc nhiều với dịch vị axit khiến niêm mạc họng bị tổn thương. Lúc này, niêm mạc họng sẽ gây viêm nhiễm cho niêm mạc lót trong khoang mũi và dẫn đến viêm xoang.

Triệu chứng nhận biết trào ngược dạ dày gây viêm xoang 

Khi bị “trào ngược dày gây viêm xoang”, người bệnh sẽ đồng thời bị cả bệnh trào ngược dạ dày và viêm xoang hành hạ. Những triệu chứng bệnh được thể hiện như sau:

 • Vùng trán và cả hai hốc mắt vô cùng đau nhức.
 • Xuất hiện các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi thường xuyên.
 • Bắt đầu ho khan và ho có đờm.
 • Có triệu chứng ợ nóng, ợ chua và đau rát họng.
 • Vùng sau xương ức cũng có triệu chứng nóng rát.

Những triệu chứng của bệnh viêm xoang sẽ xuất hiện rõ hơn khi về đêm. Mặt khác, các triệu chứng trào ngược dạ dày cũng xuất hiện kèm theo. Đây là lý do khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi.

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang do trào ngược dạ dày

Để chữa trị “trào ngược dày gây viêm xoang” bạn cần chữa trị cùng lúc cả hai căn bệnh này. Những phương pháp điều trị bao gồm:

 • Dùng thuốc chữa bệnh gồm thuốc giảm bài tiết dịch vị (Omeprazole, pantoprazole, esomeprazole, rabeprazole lansoprazole và nhóm thuốc Gastric H2: Ranitidine, Famotidine, Cimetidine ) và thuốc chống bài tiết trước khi ăn (Antacids).
 • Phẫu thuật: Phần thượng vị (nếu cần thiết) mục đích chính để tăng cường trương lực cơ vùng này.

Những phương pháp điều trị trên đều do bác sĩ xem xét tình hình bệnh nhân mà thực hiện. Người bệnh cần chấp hành đúng những hướng dẫn mà bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, nếu dùng thuốc thì cần đúng liều lượng, không được lạm dụng thuốc để tránh những hậu quả không mong muốn.

Lời khuyên cho người đang điều trị trào ngược dày gây viêm xoang

Trong quá trình điều trị bệnh, bạn nên thực hiện theo những lời khuyên sau đây để việc chữa bệnh được hiệu quả cao nhất:

 • Có chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và tránh xa những chất kích thích. Người bệnh nên tránh xa cả những đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.
 • Nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày để giảm tải cho dạ dày.
 • Vệ sinh thật kĩ răng miệng, nhằm giảm bớt lượng vi khuẩn tấn công khoang miệng có trong dịch vị trào ngược.
 • Sử dụng gối cao khi ngủ và nên nằm nghiêng về bên trái.

Khi bị “trào ngược dày gây viêm xoang”, người bệnh đồng thời phải đối mặt với sự hành hạ của hai căn bệnh. Do đó khi phát hiện trào ngược dạ dày, bạn hãy nhanh chóng tiến hành điều trị. Việc này sẽ giảm tối đa khả năng dẫn đến viêm xoang mạn tính.

Xem thêm