5/5 - (1 bình chọn)

Nấm bẹn là một bệnh da liễu thường gặp ở nam giới, mặc dù không nguy hiểm nhưng lại có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc nếu chủ quan và không điều trị kịp thời.

Nấm bẹn là gì

Nấm bẹn là tình trạng vùng da ở hai bên đùi, háng hoặc bẹn nhiễm nấm. Bệnh còn có tên gọi khác là nấm da đùi, thường xuất hiện ở vùng da nhạy cảm, vùng kín thường xuyên bị bịt kín bởi quần lót và hay cọ sát vào nhau. là môi trường lý tưởng cho bào tử nấm phát triển.

Triệu chứng nấm bẹn

Nấm bẹn là bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi vị thành niên, ít xảy ra ở nữ. Bệnh có các triệu chứng thường gặp như sau:  

  • Nổi những đám da có màu đỏ hồng gây ngứa ngáy ở vùng bẹn hoặc đùi. Các mảng đỏ này có bờ viền, có ranh giới rõ rệt, trên bờ viền có những mụn nước lấm tấm xung quanh. 
  • Khu vực tổn thương có màu sẫm, đường kính một vài centimet, gây ngứa ngáy rất khó chịu, thường xuất hiện ở cả 2 bẹn.
  • Cảm giác ngứa ngáy khó chịu liên tục nếu không được điều trị kịp thời. 

Thông thường, loại nấm này hay xuất hiện ở vùng bẹn, háng, chủ yếu ở nếp nhăn giữa của vùng trên chân và bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, sau một thời gian, vùng tổn thương, nhiễm trùng nhanh chóng lan xuống hai đùi, gây nấm da ở các khu vực khác. Chẳng hạn như chân của vận động viên (nấm da chân), nhiễm nấm thường không lan sâu vào da nên thường không nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra nấm bẹn

  • Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Lười vệ sinh, vệ sinh không đúng cách là những nguyên nhân khiến vùng bẹn trở thành môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm gây bệnh.
  • Do thói quen xấu: Mặc quần áo ẩm ướt, tắm xong không lau khô da, mặc quần áo bó sát, không thấm hút mồ hôi cũng là những nguyên nhân khiến nấm bẹn phát triển. 
  • Do nguồn nước ô nhiễm: Nguồn nước nhiễm bẩn hoặc chứa các vi nấm gây bệnh
  • Do lây nhiễm từ động như chó mèo, trâu bò, gà không được vệ sinh sạch sẽ mà bạn lại hay tiếp xúc với chúng.
  • Do lây nhiễm từ người bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng chung các đồ dùng.

Điều trị nhiễm nấm bẹn

Người bệnh có thể mua kem chống nấm từ các hiệu thuốc hoặc mua theo đơn. Có nhiều loại và thương hiệu khác nhau, ví dụ như: terbinafine, clotrimazole, econazole, ketoconazole và miconazole. Những loại kem hiện đại này rất tốt trong việc loại bỏ nhiễm trùng nấm da.

– Thoa kem rộng ra ngoài vùng da bình thường khoảng 4-6 cm ngoài vết ban.

– Thời gian điều trị theo hướng dẫn sử dụng. Thời gian điều trị khác nhau giữa các loại kem khác nhau.

– Đối với da bị viêm, bác sĩ có thể kê đơn bao gồm kem chống nấm kết hợp với kem chứa steroid nhẹ. Và thường được sử dụng không quá bảy ngày. Sau đó cần phải tiếp tục với kem chống nấm. Các steroid làm giảm viêm, ngứa và đỏ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, các steroid không giết chết nấm, do đó kem steroid dùng một mình không được khuyến cáo.

Thuốc kháng nấm dạng uống đôi khi được kê đơn nếu nhiễm trùng nấm lan rộng hoặc nặng – ví dụ như viên terbinafine, viên griseofulvine, hoặc viên itraconazole.

Tuy nhiên, việc dùng loại thuốc nào và với hàm lượng nào thì còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể bạn đang mắc phải. Do đó bạn nên đi khám tại chuyên khoa da liễu để xác định đúng bệnh và dùng thuốc thích hợp.

Nấm bẹn là bệnh lý dễ lây lan toàn thân và dễ tái phát nên để phòng ngừa, ngoài việc sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn, bạn nên diệt nấm ở những đồ dùng cá nhân như quần áo, màn, gối… bằng cách luộc trong nước sôi trong vòng 15 phút, rắc bột chống nấm, đặc biệt không mặc chung quần áo với người khác, tránh làm việc ở những nơi ẩm ướt, tránh ra mồ hôi nhiều và vệ sinh thân thể sạch sẽ.