Rate this post

Xoắn tinh hoàn nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nòi giống của nam giới. Vậy Xoắn tinh hoàn là bệnh lý như thế nào ở nam giới? chắc chắn ít người biết đến căn bệnh này.

Để giúp bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị căn bệnh này, trong bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa của ICondom sẽ cấp cho bạn đọc thông tin tổng quan về bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới.

Xoắn tính hoàn ở nam giới là gì có thể bạn chưa biết?

  • Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý điển hình ở nam giới liên quan đến tinh hoàn. Đây là hiện tượng cuốn của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó. Những vòng xoắn gây tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, khiên tinh hoàn bị thiếu máu nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ hoại tử tinh hoàn.
  • Xoắn tinh hoàn thường xuất hiện ở nam giới trong độ tuổi từ 5-12 tuổi, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở những người trong độ tuổi trưởng thành
  • Mức độ xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể dao động từ xoắn nửa vòng đến 2 vòng tùy vào từng trường hợp, mức độ này cũng ảnh hưởng đến tốc độ phá hủy của tinh hoàn. Nếu can thiệp sớm sẽ có khả năng bảo vệ tinh hoàn cao hơn.

Nguyên nhân bị xoắn tinh hoàn

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy,  bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng chủ yếu do các lý do sau: 

– Bất thường bẩm sinh : Là bệnh bẩm sinh nên chưa có hiện tượng xoắn, người bệnh có thể thấy tinh hoàn di chuyển khác thường, có lúc di chuyển ngược lên bụng theo hướng của thừng tình và lan xuống dưới đùi.

– Tinh hoàn không thể xuống bìu đầy đủ: Tinh hoàn ẩn là tinh hoàn không thể xuống bìu, tinh hoàn có thể nằm trong bìu hay ống bẹn. Trường hợp tinh hoàn ẩn có thể gây xoắn tinh hoàn.

– Mặc quần chật : Mặc dù quần lót quá chật không là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, nhưng nếu bạn mặc quần lót quá chật sẽ khiến tinh hoàn bị xoắn.

– Hoạt động thường ngày bất cẩn, sinh hoạt tình dục: Các hoạt động thường ngày như trong lúc ngủ, tinh hoàn và dương vật của nam giới sẽ bị kẹp giữa hai đùi, tư thế ngủ của bạn quay sang bên này, quay sang bên kia làm cho tinh hoàn bị xoắn thành một khối, gây ra tai nạn ngoài ý muốn.

Trong đời sống tình dục của cánh mày râu cũng dẫn đến, quan hệ không đúng cách, hoạt động quá mạnh cũng dẫn đến tình trạng này. 

– Chấn thương: Nam giới hay hoạt động và chơi thể thao mạnh sẽ dẫn đến nguy cơ chấn thương cao. Người bị chấn thương sẽ cảm thấy đau hoặc sốc do đau tinh hoàn hay bầm máu bìu, kèm theo các tổn thương khác như tổn thương dương vật, niệu đạo, tầng sinh môn…

– Khí hậu lạnh: Xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi thời tiết lạnh, rất lạnh đột ngột, tắm biển lúc chiều tà, gió, nằm điều hòa với nhiệt độ thấp, đi nghỉ mát ở vùng khí hậu lạnh.

Triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh và chấn thương tinh hoàn vì triệu chứng của chúng khá giống nhau.

Nam giới bị xoắn tinh hoàn có những triệu chứng dễ nhận biết như:

– Những cơn đau có thể xuất hiện đột ngột vùng bìu: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của xoắn tinh hoàn, cảm giác đau có lúc tăng giảm ở mức độ khác nhau và có thể sẽ không biến mất nếu như tình trạng này không được giải quyết triệt để.

– Vùng bìu bị sưng tấy và đỏ ửng.

– Một tinh hoàn có vị trí cao hơn so với bình thường

– Một triệu chứng mà người bệnh có thể nhận thấy rõ nhất đó là đi tiểu bị  rắt và có thể có lẫn máu trong tinh dịch.

– Các triệu chứng toàn thân khác: Buồn nôn và nôn, sốt, chóng mặt,…

Xoắn tinh hoàn cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Các quý ông nếu thấy hiện tượng đau buốt ở bìu thì cần đến gặp bác sĩ ngay để phát hiện bệnh xoắn tinh hoàn sớm nhất.

Khi phát hiện bệnh xoắn tinh hoàn các quý ông nên quyết định làm phẫu thuật ngay trong vòng 6 giờ từ lúc có biểu hiện thì xoắn tinh hoàn có thể chữa được và giữ nguyên tinh hoàn không bị ảnh hưởng. Nếu cố gắng chịu đựng lâu hơn, các quý ông sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ tinh hoàn.

Trong trường hợp để giữ tinh hoàn không bị xoắn trở lại sau này, các bác sĩ sẽ phải dùng đến biện pháp phẫu thuật tháo xoắn và phẫu thuật cố định tinh hoàn.

Trên đây là toàn bộ những  thông tin tổng quan và cơ bản nhất về căn bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới mà ICondom muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phát hiện, điều trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.