5/5 - (1 bình chọn)

Chất lượng tinh dịch luôn là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm do nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thụ tinh và có thai bình thường. Vậy, tinh trùng loãng như nước có sao không? Hướng giải quyết phù hợp nhất dành cho vấn đề này là gì? Cùng ICondom tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích về tình trạng tinh trùng loãng trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về vấn đề tinh trùng loãng 

Trước khi đưa ra những thông tin trả lời cho câu hỏi “tinh trùng loãng như nước có sao không, ảnh hưởng gì đến quá trình sinh sản?” thì ICondom sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức tổng quát về tình trạng này. 

Tinh trùng loãng như nước là tình trạng như thế nào?

Tinh dịch của nam giới là một hỗn hợp dạng lỏng có chứa tinh trùng và các chất dịch tiết ra từ nhiều bộ phận khác thuộc hệ sinh dục như tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh sản. Thông thường, tinh trùng sẽ có dạng lỏng hơi đặc, màu trắng đục và có độ nhầy nhớt đặc trưng. Tinh trùng loãng như nước là một dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sinh lý hoặc bệnh lý liên quan đến các cơ quan sinh sản, vì vậy cần phải được chẩn đoán kịp thời và có những biện pháp điều trị phù hợp.

Tinh trùng loãng như nước – nguyên nhân do đâu?

Có rất nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng như nước, trong đó có thể chia ra 4 nhóm nguyên nhân chính như sau: 

Tinh trùng loãng do suy giảm số lượng

Suy giảm số lượng tinh trùng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng loãng tinh dịch. Do bên trong tinh dịch chỉ chứa các dịch tiết bình thường của cơ thể, thành phần duy nhất tạo nên độ sánh đặc trưng chính là số lượng tinh trùng. Theo thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO, số lượng tinh trùng được coi là giảm khi có ít hơn 15 triệu con/ ml tinh dịch. Để xác định được chính xác tình trạng này, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thực hiện liệu pháp tinh dịch đồ. 

Tinh trùng loãng do suy giảm số lượng có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: các bệnh lý ở cơ quan sinh sản (giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh…), do nhiễm khuẩn và các bệnh lý tại cơ quan sinh dục (sùi mào gà, lậu, hẹp bao quy đầu…), rối loạn hormon hoặc các vấn đề khác liên quan đến chế độ sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, hiện tượng xuất tinh ngược do tổn thương tại cơ vòng cũng có khả năng gây giảm tiết tinh trùng trong tinh dịch xuất ra. 

Tinh trùng loãng do các vấn đề bệnh lý

Nếu bạn mắc các bệnh lý cơ học tại dương vật thì cũng rất dễ có khả năng dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng như nước. Trong quá trình sản xuất và vận chuyển tinh trùng bắt đầu từ hai tinh hoàn, tinh trùng phải đi qua rất nhiều bộ phận khác nhau mới có thể xuất ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, chỉ cần xảy ra nhiễm trùng hoặc các chấn thương tại những cơ quan này thì đều có khả năng hạn chế sản xuất và vận chuyển tinh trùng xuất ra, gây ra tình trạng tinh dịch loãng như nước. 

Tinh trùng loãng do các nguyên nhân sinh lý

Quan hệ hoặc thủ dâm quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tinh dịch do ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cũng như sự tiết hormon Testosterone trong cơ thể. Hơn thế, sản xuất và vận chuyển tinh trùng cũng cần có thời gian, vì vậy việc xuất tinh quá nhiều sẽ khiến tinh trùng không được tiết ra đủ, từ đó gây nên tình trạng tinh trùng loãng như nước. Ngoài ra, nếu thường xuyên kích động, căng thẳng, lo âu hoặc đang mắc các vấn đề liên quan đến tâm lý thì cũng rất dễ tác động đến tinh dịch xuất ra, tạo nên nhiều tình trạng xấu như tinh dịch vón cục hay tinh dịch quá lỏng…

Tinh trùng loãng do thiếu chất dinh dưỡng

Một trong những chất dinh dưỡng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sinh sản chính là kẽm (Zn). Một thống kê trên báo Sinh sản và Vô sinh vào năm 2018 đã chỉ ra rằng, thiếu kẽm sẽ gây giảm sản xuất tinh trùng trong các tinh hoàn, từ đó làm suy yếu chất lượng tinh dịch và gây ảnh hưởng tiêu cực đến các quá trình thụ thai và sinh đẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung đầy đủ kẽm trong bữa ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với những ai đang có vấn đề về sinh lý và sinh sản. Một số loại thực phẩm giàu kẽm mà bạn có thể tham khảo là hàu, cá hồi, các loại thịt đỏ, đậu, sữa, trứng…

Tinh trùng loãng như nước có nguy hiểm không?

Vậy, tinh trùng loãng như nước có sao không và ảnh hưởng như thế nào đến quá trình sinh sản? Trên thực tế, vấn đề này chỉ mang tính chất tạm thời và không quá nghiêm trọng, có thể tự hết theo thời gian hoặc khi giảm những kích thích và cũng không dẫn đến các biến chứng quá nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ kéo theo nhiều vấn đề khác liên quan đến sinh lý như hiện tượng xuất tinh sớm, xuất tinh không đều hay rối loạn dương cương… từ đó dễ tạo ra những hạn chế trong chuyện quan hệ vợ chồng cũng như khiến người chồng cảm thấy tự ti và căng thẳng. 

Ngoài ra, tinh trùng loãng như nước còn là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng suy giảm chất lượng tinh trùng, tiền đề dẫn đến giảm khả năng sinh sản và gây vô sinh. Dù không phải ai bị loãng tinh trùng cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh, những đối tượng này vẫn nên đến các cơ sở y tế để thực hiện liệu pháp tinh dịch đồ, từ đó xác định chính xác tình trạng của bản thân để có những phương pháp điều trị thích hợp. 

Ngoài ra, nếu nguyên nhân dẫn đến vấn đề tinh trùng loãng xuất phát từ các bệnh lý tại cơ quan sinh dục như nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay có các khối u thì bệnh nhân cũng cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống sau này của người bệnh. 

Điều trị tinh trùng loãng như thế nào?

Bên cạnh vấn đề tinh trùng loãng như nước có sao không hay tinh trùng loãng như nước có nguy hiểm không thi các phương pháp điều trị dành cho tình trạng này cũng là một vấn đề được nhiều người chú ý. Để biết được mức độ bệnh lý của bản thân cũng như có những phác đồ điều trị phù hợp nhất, các đối tượng nam nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị một cách bài bản. Trong bài viết dưới đây, ICondom sẽ cung cấp cho bạn một số liệu pháp điều trị phù hợp dành cho vấn đề này:

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng

Vì là một tình trạng sinh lý, vấn đề tinh dịch loãng như nước có thể bắt nguồn từ việc sinh hoạt không điều độ hoặc ăn uống thiếu chất. Ngủ không đủ giấc, ăn uống không điều độ, hay bỏ bữa… đều có khả năng khiến vấn đề này kéo dài hơn thậm chí gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. Chính vì vậy, thiết lập lại đồng hồ sinh hoạt của bản thân, rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên là những việc vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, hãy bổ sung vào bữa ăn của mình những loại thực phẩm có ích cho sinh sản, đặc biệt là các loại đồ ăn chứa nhiều kẽm (Zn).

Điều trị các vấn đề về tâm lý

Các kích thích liên quan đến tâm lý hay những vấn đề như căng thẳng, stress, lo âu… đều có khả năng gây ra tình trạng tinh dịch loãng như nước, do chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các hormon trong cơ thể, đặc biệt là testosterone. Từ đó, gián tiếp tác động đến quá trình sản xuất và vận chuyển tinh trùng, khiến lượng tinh trùng tiết ra ít đi, lượng dịch trở nên nhiều khiến tinh dịch bị loãng ra và bên trong có nhiều nước. 

Bỏ các thói quen có hại

Việc sử dụng các chất kích thích có hại như rượu bia, thuốc lá… thường xuyên hoặc ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ và đồ chiên rán cũng rất dễ tạo nên các vấn đề liên quan đến tinh dịch, một trong số đó chính là tinh trùng loãng. Do các chất kích thích này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến nhiều quá trình chuyển hóa trong cơ thể, do đó có thể tăng tiết dịch tại các cơ quan hoặc giảm sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn, từ đó tạo nên hiện tượng tinh dịch loãng và lỏng, mất độ sệt và nhớt đặc trưng. 

Điều trị tinh trùng loãng bằng phẫu thuật

Nếu tình trạng này xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc hẹp bao quy đầu… thì các biện pháp phẫu thuật sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất để có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, liệu pháp này không thể tự thực hiện mà bạn phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và thăm khám tình trạng của bản thân trước, sau đó các bác sĩ sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện để thực hiện cuộc phẫu thuật hay không. Ngoài ra, các chuyên gia cũng sẽ kê cho bạn các đơn thuốc phù hợp cũng như lên một phác đồ điều trị hợp lý để điều trị dứt điểm vấn đề tinh trùng loãng này. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi tinh trùng loãng như nước có sao không và ảnh hưởng gì đến quá trình sinh sản cũng như các biện pháp điều trị có thể áp dụng

Xem thêm