5/5 - (1 bình chọn)

Chất lượng tinh trùng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Chính vì vậy, vấn đề tinh trùng vón cục có nguy hiểm không hay có tác động gì đến quá trình thụ thai hay không luôn được nhiều người quan tâm và chú ý. Trong bài viết dưới đây, ICondom sẽ gửi đến bạn một số thông tin về tình trạng tinh trùng vón cục cũng như cách giải quyết vấn đề này.

Tinh trùng vón cục là gì? 

Tinh dịch bình thường khi xuất ra luôn tồn tại ở trạng thái hơi đặc và có độ nhầy nhớt đặc trưng, hóa lỏng sau khoảng từ 15 – 20 phút. Hiện tượng tinh trùng vón cục xuất hiện khi tinh dịch xuất ra không phải ở dạng lỏng hơi đặc mà có độ quánh cao, vón lại thành từng cục, thậm chí có thể xuất hiện các đám trắng bám lại với nhau hoặc các hạt mịn như hạt cơm, bóp thấy mềm. Ngoài ra, một đặc điểm thường thấy nữa của hiện tượng này là tinh trùng không thể hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần sau một thời gian tồn tại bên ngoài cơ thể. 

Tinh trùng vón cục có rất nhiều trạng thái khác nhau, trong đó bạn có thể nhận thấy 4 loại đặc trưng là: 

 • Tinh dịch dạng thạch: Tinh dịch xuất ra vẫn có màu trắng hơi đục đặc trưng nhưng không có độ nhầy nhớt hay lỏng sệt mà đặc quánh và cứng lại giống như thạch. Tình trạng này báo hiệu một sự nhiễm khuẩn đang xuất hiện tại các vị trí như túi tinh hay tuyến tiền liệt. 
 • Tinh dịch có màu vàng: Tinh dịch xuất ra có độ nhớt cao và vón lại thành từng cục có màu vàng, đi kèm với đó là mùi hôi và tanh, biểu hiện của sự suy giảm chất lượng tinh trùng hoặc một số bệnh lý nam khoa như viêm nhiễm ở túi tinh hoặc viêm tuyến tiền liệt. 
 • Tinh dịch có màu nâu: Tinh dịch xuất ra có màu nâu, đặc quánh có thể là một dấu hiệu của hiện tượng xuất tinh ra máu, cảnh báo các tổn thương và nhiễm khuẩn tại vùng niệu đạo hoặc một số bệnh lý nam khoa như viêm mào tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh…
 • Tinh dịch có các hạt trắng: Đây là tình trạng tinh trùng vón cục phổ biến nhất, xuất hiện khi tinh dịch có các hạt màu trắng, nhỏ như hạt gạo và bóp thấy mềm. Hiện tượng này xuất hiện khi nam giới quá lâu chưa xuất tinh hoặc do một vài nguyên nhân viêm nhiễm ở vùng túi tinh và niệu đạo. 

Tại sao lại mắc tình trạng tinh dịch vón cục? 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng vón cục, trong đó có thể phân ra thành 2 nhóm nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. 

Nguyên nhân sinh lý

 • Thời gian dài không xuất tinh: Tinh dịch quá lâu không được xuất ra ngoài sẽ tự động vón thành những cục nhỏ, gây ra hiện tượng tinh trùng vón cục. Tình trạng này thường sẽ xuất hiện ở những người mới xuất tinh lần đầu và có thể tự hết sau vài lần xuất tinh liên tiếp.
 • Tần suất quan hệ: Số lần quan hệ quá nhiều hoặc thủ dâm quá mức cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến một số tình trạng như tinh trùng vón cục hay suy yếu chất lượng tinh trùng.
 • Thay đổi hormon và môi trường trong cơ thể: Việc rối loạn nội môi và các hormon, đặc biệt là testosteron sẽ dễ dàng khiến tinh trùng bị ảnh hưởng và gây ra nhiều tình trạng rối loạn tinh dịch như vón cục, thay đổi màu sắc… 
 • Các vấn đề về tâm lý: Căng thẳng và lo âu là một trong những nguyên nhân khiến các quá trình tổng hợp và phân hủy trong cơ thể bị rối loạn, trong đó có sự sản xuất tinh trùng tại hai tinh hoàn. Việc giảm số lượng hoặc tăng gây chết tinh trùng sẽ là tiền đề dẫn đến hiện tượng tinh trùng bị vón cục. 

Nguyên nhân bệnh lý

Các bệnh lý nam khoa tại vùng niệu đạo, túi tinh hay tuyến tiền liệt sẽ gây ra rối loạn trong việc sản xuất và vận chuyển tinh trùng. Nếu các cơ quan này bị viêm nhiễm hoặc có vi khuẩn xâm nhập thì tinh trùng sẽ bị chết hoặc thương tổn khi đi qua các vị trí này, từ đó hình thành từng đám xác tinh trùng, qua quá trình phân hủy sẽ tạo thành các hạt màu trắng nhỏ vón lại trong tinh dịch.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng tinh trùng vón cục

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể được nhận biết dễ dàng thông qua các đặc điểm về trạng thái, màu sắc và mùi của tinh dịch sau khi xuất ra. Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn cần chú ý để nhận biết: 

 • Tinh trùng sau khi xuất ra một thời gian không có khả năng hóa lỏng hoặc chỉ hóa lỏng một phần. 
 • Tinh dịch đặc quánh, tạo thành từng đám nhầy nhớt chứ không có sự liên kết với nhau và không có độ lỏng sệt thường thấy. 
 • Tinh dịch có sự thay đổi về màu sắc, có thể có màu vàng, đỏ nâu, xuất hiện tia máu hoặc đi kèm mùi tanh, hôi, khó chịu.
 • Có thể xuất hiện cảm giác đau buốt, khó chịu khi giao hợp và xuất ra hoặc cảm thấy khó tiểu, tiểu buốt. 
 • Xuất hiện các hạt màu trắng nhỏ như hạt gạo, bóp vào thấy mềm và mịn như bột. 

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào? Có gây vô sinh hay không? 

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không hay có gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? Trên thực tế, tinh trùng vón cục không phải là một hiện tượng quá nguy hiểm hay để lại các biến chứng nặng nề. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ làm suy giảm chất lượng hôn nhân và cuộc sống, ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của vợ chồng cũng như gây ra cảm giác tự ti, căng thẳng ở nam giới. Vì thế, nếu bạn đang có những dấu hiệu cảnh báo tình trạng này thì vẫn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và có các biện pháp điều trị phù hợp. 

Dù không để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, tinh trùng vón cục vẫn là một trong những nguyên do dẫn đến các hậu quả như vô sinh, hiếm muộn. Tinh dịch bị đặc quánh, vón cục đồng nghĩa với việc số lượng tinh trùng khỏe mạnh ít đi cũng như gây khó khăn cho tinh trùng trong việc di chuyển đến kết hợp với trứng để thụ thai.

Ngoài ra, hiện tượng vón cục cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục. Vì vậy, cánh mày râu cũng cần cẩn thận, chú ý thăm khám và điều trị, tránh để bệnh trở nên nặng nề và nghiêm trọng hơn. Để có thể xác định một cách chính xác mức độ của hiện tượng vón cục cũng như khả năng thụ thai trong tinh trùng của người đàn ông, đối tượng cần đến bệnh viện để thực hiện liệu pháp tinh dịch đồ. Từ kết quả, các bác sĩ sẽ xác định và chẩn đoán được mức độ thụ tinh của tinh trùng, tình trạng của tinh dịch và các bệnh lý đang xảy ra. 

Những phương pháp cải thiện và khắc phục 

Ngoài vấn đề tinh trùng vón cục có nguy hiểm không và có gây vô sinh hay không thì các biện pháp trị liệu cũng là một thắc mắc mà nhiều người quan tâm và chú ý. Tùy vào mức độ, nguyên nhân và đặc điểm của tình trạng này mà sẽ có những phương pháp để khắc phục và cải thiện khác nhau, trong đó có thể kể đến như: 

 • Bổ sung hormon Testosterone, đặc biệt là ở đối tượng nam giới trên 30 tuổi. Trong giai đoạn này, lượng hormon nam giới sẽ giảm đi từ 1-2%, từ đó giảm lượng tinh trùng được tạo ra cũng như suy giảm chất lượng tinh trùng, một trong những nguyên nhân gây nên tinh trùng vón cục. 
 • Nếu nguyên nhân là do mắc các bệnh lý về nam khoa, đặc biệt là những căn bệnh gây ra do bội nhiễm vi khuẩn thì cần sử dụng các loại thuốc đặc trị để có thể nhanh chóng chữa lành. Khi bệnh khỏi, tình trạng tinh trùng vón cục cũng sẽ biến mất. 
 • Điều trị tâm lý và căng thẳng nếu bản thân đang mắc các sang chấn tâm lý hoặc thường xuyên stress, lo âu. 
 • Kiểm soát số lần sinh hoạt vợ chồng và thủ dâm. Quan hệ quá nhiều hay thủ dâm quá mức rất dễ gây ra nhiều căn bệnh liên quan đến sinh lý, một trong số đó là tinh trùng vón cục. 
 • Thiết lập lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày của bản thân, tránh làm việc quá sức, thức khuya, dậy muộn hay ăn uống thiếu chất, bỏ bữa… Sinh hoạt không điều độ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng rối loạn nội môi cũng như thay đổi hoạt động của các hormon, từ đó dẫn đến tinh hoàn không sản xuất đủ tinh trùng và tạo nên hiện tượng tinh dịch vón cục, đặc quánh. 
 • Thăm khám thường xuyên để nắm được tình trạng bệnh của bản thân, thực hiện nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh tiến triển nặng nề hoặc dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề tinh trùng vón cục có nguy hiểm không và có thể gây ra tình trạng vô sinh hay không. Hy vọng bài viết sẽ có ích để bạn không còn bỡ ngỡ hay lo lắng khi vấn đề này xảy ra.

Xem thêm