Rate this post

Sỏi mật nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe của chúng ta? Những biến chứng khôn lường và cách phòng ngừa sỏi mật bạn đã biết chưa? ICondom sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho những câu trả lời trên.  

Bệnh sỏi mật gây nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe 

Sỏi mật hình thành từ những thành phần có trong mật như sắc tố mật, cholesterol và acid béo. Nếu trong cơ thể của chúng ta dư thừa hoặc mất cân bằng những loại chất này, sỏi sẽ hình thành và ngày một lớn lên.  

Bệnh sỏi mật khi chưa biến chứng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ làm cho sức khỏe của bạn bị giảm sút trông thấy. Bên cạnh đó, những cơn đau ngày càng kéo đến nhiều hơn và khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi. 

Tuy nhiên khi biến chứng, sỏi mật sẽ gây ra những bệnh vô cùng nguy hiểm:

Những biến chứng khôn lường mà sỏi mật gây ra

Viêm túi mật cấp

Đây là biến chứng thường gặp của bệnh sỏi mật. Nguyên nhân do sỏi mật nằm ở cổ túi mật gây nên sự tắc nghẽn mật. Đối với những trường hợp này, bệnh nhân sẽ được mổ cấp cứu để cắt túi mật ngay lập tức. Nếu không mổ kịp thời, túi mật sẽ bị vỡ ra và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. 

Những triệu chứng thường gặp khi sỏi mật biến chứng thành viêm túi mật cấp đó là sốt cao, tim đập nhanh, nhịp thở gấp và tâm thần bị rối loạn… 

Viêm đường mật

Các sỏi ống mật chủ cũng như sỏi đường mật trong gan chính là những nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm đường mật trong cơ thể. Ở giai đoạn biến chứng này, người bệnh sẽ xuất hiện kèm theo những bệnh như suy thận, áp xe gan và xơ gan. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi là rất cao.  

Viêm tụy do sỏi mật

Với những trường hợp sỏi mật bị lọt xuống ở vị trí ngã ba đường mật tụy thì các enzym tiêu hóa không thể lưu thông đến tá tràng. Điều này sẽ gây tổn thương cho tá tràng và dẫn đến viêm tụy. Bởi vậy, đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm đối với người bị sỏi thận. Khả năng dẫn đến tử vong đối với những trường hợp này là rất cao nếu không được can thiệp kịp thời. 

Áp xe gan – đường mật

Sỏi mật nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến biến chứng áp xe gan – đường mật. Nguyên nhân là do mật bị ứ đọng tại một vị trí dẫn đến nhiễm khuẩn gây ra viêm mủ đường mật. Hiện tượng này lâu dần sẽ tạo thành các ổ áp xe có kích thước nhỏ nhưng nằm rải rác ở tất cả các nhu mô gan. 

Ung thư túi mật

Biến chứng này tuy không thường gặp nhưng khi sỏi mật xuất hiện thì nguy cơ dẫn đến ung thư túi mật là có khả năng. Thực tế cho thấy đa số những người bị ung thư túi mật đều có cơ sở ban đầu là do có sỏi mật. Một số triệu chứng sẽ gặp ở giai đoạn này đó là giảm cân nhanh chóng, thiếu máu, ăn không ngon miệng và cơ thể thiếu sức sống, mệt mỏi. 

Cách phòng ngừa sỏi mật hiệu quả

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, các bạn nên hạn chế những thực phẩm có chứa mỡ động vật cũng như các loại chất béo có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, đồ nội tạng của động vật các bạn cũng không nên ăn thường xuyên và hạn chế ăn là tốt nhất. 

Đồng thời, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên áp dụng nguyên tắc tẩy giun 6 tháng một lần. Cách phòng ngừa này sẽ làm cho vi khuẩn, vi trùng không có cơ hội xâm nhập và phát triển trong cơ thể của chúng ta. 

Đặc biệt, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa đường bột, glucid và chất xơ. Chúng sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi chứa nhiều vitamin B,C hàng ngày cũng rất tốt trong việc phòng ngừa sỏi mật.