5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh phụ khoa là bệnh thường gặp nhưng lại khiến cho các chị em ngại ngần khi đi khám. Không chỉ e ngại khám vùng kín mà còn không rõ khám phụ khoa có được bảo hiểm y tế chi trả hay không.

Thực tế, trong điều luật hiện hành đã quy định rõ phạm vi được hưởng bảo hiểm của người tham gia. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các điều luật để giải đáp hoàn toàn thắc mắc của bạn.

Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của Pháp luật

Căn cứ theo Điều 21 Luật Bảo hiểm Y tế năm 2008 về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế“.

Bên cạnh đó, trong khoản 3 điều 22, Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định về Mức hưởng Bảo hiểm Y tế:

Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Đối chiếu theo các điều khoản kể trên, khám phụ khoa hoàn toàn được hưởng bảo hiểm y tế. Người tham gia sẽ được chi trả 100% nếu được chuyển viện đúng tuyến, còn lại khi tự đi khám bệnh sẽ được chi trả tùy theo hạn mức tại các tuyến trung ương/tỉnh/huyện khác nhau.

Có trường hợp nào BHYT không chi trả hay không?

Câu trả lời là Có. Hãy lưu ý những quy định tại điều 23 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 trước khi đi khám phụ khoa để đảm bảo được hưởng quyền lợi cao nhất :

1. Khám sức khỏe.

2. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

3. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

4. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

5. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 06 tuổi.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

8. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

11. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.

Khi nào nên đi khám phụ khoa?

Nhiều người nghĩ rằng bệnh phụ khoa chỉ những chị em đã từng quan hệ tình dục mới mắc. Nhưng đây là quan niệm sai lầm. Ở bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp bệnh phụ khoa từ nhẹ tới nặng và cần được thăm khám định kỳ hơn khi đã quan hệ tình dục. Lúc này nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn so với trước đây.

Các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới đã quan hệ tình dục dễ mắc phải như viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…

Trong đó viêm nhiễm phụ khoa là bệnh phổ biến nhất và có tới 90% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc bệnh này.

Việc khám phụ khoa là cực kỳ cần thiết để phát hiện sớm những bệnh lý có thể gặp phải, kịp thời điều trị, tránh nguy cơ bệnh trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt đối với ung thư.

Thời điểm khám phụ khoa nên bắt đầu từ 21 tuổi hoặc khi bắt đầu có quan hệ tình dục (phụ thuộc vào điều kiện nào đến trước). Cách 4-6 tháng, chị em nên đi khám phụ khoa 1 lần; hoặc ít nhất 1 năm 1 lần.