5/5 - (1 bình chọn)

Rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt không đều ở phụ nữ độ tuổi sinh sản có thể ảnh hưởng tới khả năng có con. Đây là nhận định của Bác sĩ chuyên khoa Sản. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều là do một số bệnh phụ khoa ở buồng trứng, tử cung gây ra thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị emphụ nữ. Nhẹ có thể gây hiếm muộn, chậm có con, nặng thì có thể gây vô sinh.

Kinh nguyệt không đều là thế nào

Nếu kinh nguyệt của bạn không theo một chu kỳ nhất định, có thể đến sớm, đến muộn hoặc thậm chí không có kinh thì đó là kinh nguyệt không đều.

Lời khuyên từ Bác sĩ chuyên khoa

Ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở vùng kín, đặc biệt là kinh nguyệt ra ít  kèm theo các triệu chứng như đau bụng dữ dội, mệt mỏi… chị em phụ nữ cần đến bệnh viện để được thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp, kịp thời.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc hoặc mẹo chữa nếu chưa có tham vấn từ bác sĩ y khoa.  Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Bạn cũng không nên quá lo lắng, sự căng thẳng về mặt tâm lý cũng cản trở việc thụ thai. Cần ăn ngủ điều độ, đầy đủ dinh dưỡng, tinh thần thoải mái. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể. Uống đủ nước. Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

Bên cạnh đó cần kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng, vận động cơ thể theo những bộ môn như: Yoga, chạy bộ. Nên vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, thay đồ lót, băng vệ sinh đúng cách. Đặc biệt sau khi quan hệ và sau những ngày hành kinh cần làm sạch bộ phận vùng kín tránh nhiễm khuẩn.

Không nên sử dụng dung dịch vệ sinh có lượng chất tẩy rửa cao vì rất dễ làm mất cân bằng trong môi trường âm đạo, tạo kiều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.