Rate this post

Thực hiện theo các bước đơn giản để ngăn ngừa nhiễm hoặc lan truyền HIV sẽ mang lại kết quả tốt cho cả bạn và người yêu của bạn. Con đường hiệu quả 100% duy nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục là kiêng – không quan hệ tình dục dưới bất kì hình thức nào.. Nếu bạn quan hệ tình dục hãy thực hiện các phương pháp quan hệ an toàn. Dưới đây là các bước có thể giúp bạn ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục:

 • Hạn chế quan hệ tình dục. Không quan hệ tình dục qua đường sinh dục, hậu môn hoặc bằng miệng là cách chắc chắn nhất để tránh HIV.. Nếu bạn quyết định quan hệ tình dục, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm HIV bằng việc thực hiện quan hệ tình dục an toàn.
 • Kiểm tra. Hãy chắc chắn về tình trạng nhiễm HIV của bạn và đối phương trước khi có bất kì quan hệ tình dục nào.
 • Sử dụng bao cao su. Sử dụng đúng cách và mỗi lần bạn quan hệ tình dục. Sử dụng 1 bao cao su cho nam cho tất cả các trường hợp quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ tình dục. Nếu bạn hoặc đối phương bị dị ứng với nhựa, hãy sử dụng bao cao su làm từ nhựa tổng hợp. Nếu đối phương của bạn không sử dụng bao cao su cho nam, bạn có thể sử dụng bao cao su cho nữ. Nó có thể bảo vệ chống lại HIV nhưng chúng ta không có nhiều bằng chứng rằng việc đó đúng, bởi vậy tốt nhất là sử dụng bao cao su cho nam, thứ mà chúng ta biết có tỉ lệ cao ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Không sử dụng bao cao su cho nam và nữ ở cùng thời điểm. Chúng không làm việc cùng nhau và có thể bị rách.
 • Bao cao su tự nhiên hoặc da cừu non không bảo vệ chống lại HIV  Bao cao su dễ dàng tìm thấy và một số nơi chúng được cho miễn phí. Hãy liên hệ với trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương hoặc bệnh viện để có thông tin về nơi bạn ở phát bao cao su miễn phí. Ví dụ, Sở y tế quốc gia New York cung cấp 1 ứng dụng điện thoại di động có thể giúp bạn trẻ tìm bao cao su miễn phí ở nơi họ sống.
 • Trò chuyện với đối phương của bạn Hãy học cách trò chuyện với bạn tình của bạn về HIV và sử dụng bao cao su. Nó đủ khả năng chắc chắn rằng bạn được bảo vệ. Nên nhớ đó là cơ thể của bạn!
 • Thực hiện chế độ một vợ một chồng (chung thủy với một bạn tình) Duy trì mối quan hệ tình dục chung thủy với chỉ 1 bạn tình giúp bạn bảo vệ chính mình.
 • Hạn chế số bạn tình của bạn Nguy cơ nhiễm HIV của bạn tăng lên cùng với số bạn tình của bạn. Bao cao su nên được sử dụng cho bất kì hoạt động quan hệ tình dục với bạn tình nhiễm HIV. Chúng cũng nên được sử dụng với bất kì bạn tình bên ngoài lâu dài, chung thủy với mối quan hệ tình dục.
 • Sử dụng bảo hộ cho toàn bộ các tiếp xúc tình dục Nhớ rằng bạn không chỉ nhiễm HIV từ quan hệ tình dục bằng dương vật – âm đạo. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục bằng miệng và đường hậu môn. Dental dam cũng có thể được sử dụng để giúp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV của bạn cũng như bạn tình của bạn khi quan hệ tình dục bằng miệng – hậu môn hoặc miệng – âm đạo.
 • Nhận biết rằng các kiểu khác của kiểm soát sinh đẻ sẽ không bảo vệ bạn khỏi HIV Các phương pháp khác của kiểm soát sinh đẻ như thuốc chống thụ thai hoặc màng chắn sẽ không bảo về bạn khỏi HIV. Nếu bạn sử dụng 1 trong những thứ đó, hãy chắc rằng cũng sử dụng bao cao su cho nam và dental dam đúng cách mỗi lần bạn quan hệ tình dục.
 • Không sử dụng nonoxynol-9 (N-9) Một vài phương pháp tránh thai như bao cao su, thuốc nhét âm đạo, bọt và gel bao gồm chất diệt tinh trùng N-9. Bạn không nên sử dụng gel, bọt hoặc thuốc nhét âm đạo để bảo vệ chóng lại HIV-Phương pháp này chỉ làm giảm cơ hội có thai, không tránh nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác (STIs). N-9 làm nguy cơ lây nhiễm HIV của bạn cao hơn vì nó có thể kích thích âm đạo, làm cho HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bạn.
 • Sàng lọc STIs Khi mắc các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục, đặc biệt là bệnh mụn giộp sinh dục, làm tăng lên cơ hội lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục. Nếu bạn tình của bạn mắc phải STI thêm vào HIV cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV của bạn. Nếu bạn mắc STI, bạn cũng nên kiểm tra xem có nhiễm HIV không.
 • Không thụt rửa Việc thụt rửa loại bỏ các vi khuẩn thông thường bảo vệ bạn khỏi lây nhiễm trong âm đạo. Nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV của bạn.
 • Không lạm dụng rượu và ma túy. Uống quá nhiều rượu hoặc sử dụng ma túy cũng làm tăng nguy cơ tấn công tình dục và có thể phơi nhiễm với HIV.

Dành thời gian để trò chuyện trước khi quan hệ tình dục

Nói về quan hệ tình dục là rất khó khăn đối với một vài người. Bởi vậy họ không thể hiểu rõ về quan hệ tình dục an toàn hoặc STIs với bạn tình của họ.  Nhưng hãy luôn nhớ rằng đó là cơ thể của bạn và nó đủ khả năng để bảo vệ chính bạn.

Trước khi quan hệ tình dục, hãy trò chuyện với bạn tình của bạn về tình trạng HIV của anh ấy hoặc cô ấy trong quá khứ và hiện tại, và về việc sử dụng bao cao su và màng chắn miệng. Hỏi anh ấy hoặc cô ấy đã từng kiểm tra HIV và các STI khác chưa. Dành thời gian trước tiên để trò chuyện có thể giúp bạn tránh các hiểu lầm khi quan hệ tình dục.

Hãy cho bạn tình của bạn biết rằng bạn sẽ không có bất kì kiểu quan hệ tình dục ở bất kì thời điểm nào trừ khi sử dụng bao cao su và màng chắn miệng. Nếu bạn tình của bạn từ chối, hãy ngay lập tức phản ứng lại. Dưới đây là một vài ý kiến:

Nếu bạn tình của bạn nói:Bạn nói:
“Hãy tin tưởng tôi … Tôi không mắc bất cứ bệnh gì đâu.”“Nó không đủ để tin tưởng. Một vài người mắc STI và thậm chí không biết bởi vì họ không có triệu chứng nào. Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cả hai chúng ta.”
Bạn tình của bạn nói:Bạn nói:
“Quan hệ tình dục không thích khi dùng bao cao su.”“Hãy cố gẳng thử loại và kiểu dáng khác.”
Nếu bạn tình của bạn nói:Bạn nói:
“Hãy dừng dùng màng chắn miệng.”“Tôi không thể quan hệ tình dục nếu không an toàn”
Nếu bạn tình của bạn nói:Bạn nói:
“Hãy quan hệ chỉ một lần không có bao cao su.”“Chỉ một lần cũng có thể có thai và mắc STI.”
Bạn tình của bạn nói:Bạn nói:
“Tôi không dùng bao cao su cho mình.”“Được thôi, tôi sẽ dùng!”

Cách sử dụng bao cao su

Bao cao su cho nam và nữ có thể được sử dụng để bảo vệ bạn khỏi HIV. Nhưng không được sử dụng chúng cùng một lúc. Nếu sử dụng cùng nhau, chúng sẽ không ở đúng chỗ mà có thể rách hoặc trở lên hư hại. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng và thực hành vài lần trước khi sử dụng bao cao su lần đầu tiên. Dưới đây là các hướng dẫn:

Bao cao su cho nam

Sử dụng bao cao su cho nam làm từ nhựa hoặc nhựa tổng hợp nếu bạn tình của bạn bị dị ứng với nhựa. Sử dụng bao cao su cho nam khi quan hệ tình dục bằng đường sinh dục, hậu môn hoặc bằng miệng.

 • Bảo quản bao cao su cho nam ở nơi khô ráo và mát mẻ. Không để chúng ở ví hoặc ô tô của bạn. Nó là nguyên nhân khiến chúng bị rách hoặc hư hỏng.
 • Hãy kiểm tra vỏ bao xem có bị rách hoặc hết hạn sử dung không để chắc chắn bao cao su không quá cũ để sử dụng. Cẩn thận mở vỏ bao. Không được sử dụng răng hoặc móng tay. Hãy chắc chắn rằng bao cao su là tốt để sử dụng. Không sử dụng bao cao su bị dính, rách, đổi màu hoặc thậm chí thủng 1 lỗ nhỏ xíu.
 • Đeo bao cao su ngay khi dương vật cương lên nhưng trước khi chạm vào âm đạo, miệng hoặc hậu môn.
 • Chỉ sử dụng chất bôi trơn dạng nước như K-Y đông. Dầu bôi trơn như vaseline có thể làm hư hại bao cao su. Chất bôi trơn được sử dụng ở bên ngoài của bao cao su. Nó giúp cho bao cao su không bị rách. Không được sử dụng chất bôi trơn với chất diệt tinh trùng N-9, nó làm HIV dễ dàng thâm nhập vào cơ thể của bạn.
 • Sau khi quan hệ tình dục hãy lôi bao cao su ra khỏi dương vật khi nó vẫn còn cương cứng, cầm chắc bao cao su ở đáy của dương vật để nó không bị trượt đi.
 • Sử dụng một bao cao su mới nếu bạn muốn tiếp tục quan hệ tình dục hoặc bằng cách khác. Không được rửa hoặc sử dụng lại bao cao su, chúng chỉ được sử dụng 1 lần.

Bao cao su cho nữ

Bao cao su cho nữ được biết đến như FC2 làm từ 1 chất như cao su không phải nhựa. Bao cao su này chỉ dùng cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo. FC2 là 1 vòng tròn. Vòng trong giữ cho bao cao su ở đúng vị trí bên trong âm đạo. Vòng ngoài ở bên ngoài âm đạo bởi vậy nó bao phủ môi. Một vài nghiên cứu cho thấy rằng bao cao su cho nữ hiệu quả trong ngăn ngừa HIV. Nó còn chưa biết có hiệu quả như bao cao su cho nam hay không. Bao cao su cho nam vẫn tiếp tục được quan tâm nhất trong phòng ngừa HIV. Hãy sử dụng bao cao su cho nữ khi bạn tình của bạn không sử dụng bao cao su cho nam. Nhớ rằng: không sử dụng bao cao su cho nam và cho nữ cùng 1 lúc.

Để biết cách sử dụng bao cao su cho nữ FC2 hãy xem các video minh họa của nhà sản xuất. 

Bạn cũng có thể làm theo các bước dưới đây:

 • Kiểm tra xem vỏ bao có bị rách không và chắc rằng bao cao su không quá cũ để sử dụng. Mở vỏ bao cẩn thận. Không được sử dụng răng hoặc móng tay. Chắc rằng bao cao su trông tốt để sử dụng. Bao cao su có thể bị ẩm ướt hoặc trơn.
 • Đặt bao cao su vào trong âm đạo 8 giờ trước khi quan hệ, nhưng trước khi dương vật tiếp xúc với âm đạo.
 • Để cho FC2 vào, siết vòng bên trong bằng ngón tay cái và ngón tay giữa và cho nó vào trong âm đạo như 1 cái nút. Sau đó, dùng ngón tay trỏ đấy vòng bên trong cho đến khi nó đi vào, không xoắn bao cao su. Nên để 1 chút bao cao su ở bên ngoài âm đạo của bạn để cho bao cao su có thể giãn ra trong khi quan hệ.
 • FC2 nên được bôi trơn trước nhưng cũng sử dụng chất bôi trơn dạng nước hoặc dầu. Chất bôi trơn sử dụng cả bên trong và bên ngoài của bao cao su.
 • Khi quan hệ tình dục, chắc chắn rằng vòng ngoài của FC2 không bị đẩy vào trong âm đạo.
 • Sau khi quan hệ tình dục, giữ bao cao su ở đúng vị trí đó trong khi bạn tình của bạn rút dương vật của anh ấy ra. Tháo bao cao su trước khi đứng dậy. Túm chặt vòng ngoài và vòng xoắn của bao cao su để đổ chất lỏng và di chuyển chầm chậm. Hoặc bạn có thể giữ chặt bao cao su xung quanh dương vật bạn tình của bạn và anh ấy có thể kéo khỏi dương vật của mình và bao cao su lúc đó, cẩn thận không làm tràn bất kì chất lỏng nào ra khỏi bao cao su.
 • Sử dụng 1 bao cao su mới nếu bạn muốn tiếp tục quan hệ.

Các thông tin khác về thực hiện quan hệ tình dục an toàn

Tham khảo các sách và các website khác

 • Addressing HIV, Other Sexually Transmitted Diseases, and Pregnancy Prevention – Sách này nói đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe thanh niên và học đường về kiểm soát bệnh và khu vực phòng ngừa đang làm việc để giải quyết vấn đề có thai ngoài ý muốn, HIV và các bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục với thanh niên.
 • HIV Transmission – Trang web này trả lời các câu hỏi chính về việc lây truyền HIV từ 1 người sang người khác.
 • How to Use a Condom (Copyright © American Social Health Association) – Website này cung cấp 1 danh sách việc nên và không nên về sử dụng 1 bao cao su cho nam. Nó cũng mô tả sinh động cho thấy cách chính xác để đeo và tháo 1 bao cao su ra.
 • Oral Sex and HIV Risk – Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể lây truyền HIV. Bản điều tra này nói về nguy cơ kết hợp với quan hệ bằng miệng chủ yếu như thế nào và cách làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ bằng miệng.
 • Safer Sex Guidelines (Copyright © AIDS InfoNet) – Sách này giải thích HIV truyền qua quan hệ tình dục như thế nào và cung cấp các hướng dẫn để làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục.
 • Talking With Kids About Tough Issues: HIV and AIDS (Copyright © Children Now) – Nguồn này giải thích về tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho trẻ em. Nó cung cấp lời khuyên cho cha mẹ về tuổi thích hợp và cách giáo dục giới tính thoải mái.
 • The Female Condom (Copyright © AVERT) – Bao cao su cho nữ được lựa chọn là 1 phương pháp tránh thai. Bản điều tra này mô tả bao cao su cho nữ là gì, tác dụng như thế nào, và cách sử dụng ra sao.