4/5 - (1 bình chọn)

Có con là một món quà to lớn mà thượng đế ban tặng cho cả cha và mẹ, việc có con không chỉ để duy trì nòi giống mà con còn là sợi dây gắn kết giữa hai vợ chồng với nhau. Tuy nhiên việc mang thai đôi khi trở nên khó khăn với rất nhiều gia đình dù đã làm hết tất cả các cách. Vậy thì đâu là nguyên nhân khiến cho vợ chồng khó có con, hay những yếu tố nào tác động đến việc có con của một cặp vợ chồng. Hãy cùng ICondom tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1 Những yếu tố khiến vợ chồng khó có con

Có nhiều yếu tố gây cản trở quá trình thụ thai làm cho vợ chồng khó có con hơn mà bạn cần lưu ý như: 

Mất cân bằng Hormone trong cơ thể nữ giới 

Hormone chính là yếu tố chính giúp điều tiết chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, do đó việc mất cân bằng hormone có thể sẽ làm chu kỳ kinh trở nên không đều. Điều này không làm ảnh hưởng đến độ dài của chu kỳ kinh nguyệt nhưng việc kinh nguyệt không đều đồng nghĩa với việc trứng không rụng đều mỗi tháng, do đó cơ hội thụ thai thành công kém đi và vợ chồng khó có con hơn. 

Yếu tố bệnh tật

Các bệnh như là đa nang buồng trứng, viêm màng trong dạ con, hội chứng phình động mạch, rối loạn tuyến giáp, viêm vùng chậu, tắc ống dẫn trứng, viêm tinh hoàn, suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới là một số rất nhiều những rối loạn có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Quan hệ tình dục không đúng cách 

Có rất nhiều cặp vợ chồng chỉ quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc là quan hệ quá nhiều để mong có con mà không biết đây chính là những sai lầm lớn gây khó thụ thai hơn. Thực tế, sau khi trứng rụng, thời gian sống của trứng chỉ kéo dài được trong khoảng 24 tiếng đồng hồ, trong khi đó, những tinh trùng khỏe mạnh có thể sống sót tới tận 7 ngày sau khi phóng tinh. Điều này có nghĩa là ngày rụng trứng không phải là cơ hội duy nhất để bạn có thể thụ thai. Mà vợ chồng có thể quan hệ trước ngày trứng rụng để tăng khả năng thụ thai. 

Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc vợ chồng khó có con, vợ chồng tuổi càng lớn thì cơ hội có con càng ít đi. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ nữ trên 35 tuổi vẫn có thể mang thai và có em bé khỏe mạnh bình thường nên bạn cũng đừng vội đánh mất hy vọng.

Tinh trùng

Chất lượng và số lượng của tinh trùng của bố ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội thụ thai của mẹ. Trong khi đó, quá trình sản xuất ra tinh trùng có thể bị suy yếu bởi các bệnh nhiễm trùng đường tình dục mà không được điều trị đến nơi đến chốn, nhiệt độ nóng quá mức (như là tắm bồn nước nóng), thường xuyên hút thuốc lá, bia rượu, di chứng do quai bị và chấn thương tinh hoàn. Bên cạnh đó còn có những trường hợp nam giới bị tinh trùng yếu không rõ lý do.

2 Khi nào vợ chồng cần đi khám bác sĩ để kiểm tra khả năng thụ thai ?

  • Vợ chồng nên đến gặp bác sĩ trong trường hợp thường xuyên quan hệ và không dùng các biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai trong vòng một năm. 
  • Vợ hoặc chồng có nguy cơ gặp phải một vấn đề nào đó về sức khỏe sinh sản như là viêm nhiễm phụ khoa, sinh lý yếu, viêm tinh hoàn… 
  • Khi  mẹ được chẩn đoán là có một trong các triệu chứng như là lạc nội mạc tử cung. 
  • Ngoài ra những vợ chồng hiện trên 35 tuổi cũng nên đi khám sau 6 tháng đã cố gắng có thai mà vẫn không được để được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị nếu cần. 

Như vậy để thấy có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như khả năng thụ thai của vợ chồng. Hi vọng với bài viết này, bạn đọc đã hiểu hơn về những yếu tố khiến cho vợ chồng khó có con, từ đó có cách phòng và tránh những yếu tố nguy cơ này tốt hơn.