Rate this post

Viêm họng và viêm họng hạt thường có những biểu hiện và nguyên nhân khá giống nhau. Vì thế, nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Vậy làm cách nào để chúng ta phân biệt giữa viêm họng và viêm họng hạt? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé! 

Viêm họng hạt là căn bệnh như thế nào?  

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm diễn ra liên tục và kéo dài trong niêm mạc vùng hầu họng và amidan. Đây là nguyên nhân chính làm cho các mô Lympho ở thành sau của họng ngày càng phình to hơn.

Mặc dù hiện tượng này không gây nguy hại lớn tới tính mạng nhưng công việc và sức khỏe của các bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, chúng còn gây khó khăn cho chúng ta trong việc giao tiếp hàng ngày. 

Nguyên nhân dẫn đến viêm họng hạt 

Viêm xoang

Tác nhân chính và chủ yếu gây ra viêm họng hạt là do người bệnh đã gặp phải viêm xoang trước đó. Tuy nhiên, vì không được chữa trị dứt điểm mà nó nhanh chóng trở thành bệnh viêm xoang mãn tính. Khi đó, chất dịch sẽ chảy từ xoang mũi xuống thành sau họng và khiến cho niêm mạc của bộ phận này bị bao phủ bởi một lớp nhầy. 

Khi hiện tượng này diễn ra, chức năng làm sạch của họng sẽ không được duy trì. Từ đó, sẽ tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển làm cho họng bị viêm. Bên cạnh đó, những hạt nhỏ bắt đầu xuất hiện ở thành sau họng của chúng ta. 

Viêm amidan mãn tính

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến viêm họng hạt là do người bệnh bị viêm amidan mãn tính. Với căn bệnh này, mặc dù bạn đã chữa trị bằng cách phẫu thuật thì tỷ lệ mắc viêm họng hạt vẫn là rất lớn. Thậm chí, các lympho ở phần sau họng còn xuất hiện nhiều hơn để có thể lấp đi khoảng trống ở phần đã bị cắt bỏ trước đó. 

Các nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, viêm họng hạt còn xuất hiện do một số nguyên nhân khách quan khác như môi trường làm việc bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất độc hại, khói thuốc lá. Ngoài ra, hội chứng trào ngược dạ dày hay suy gan cũng là một trong những nguyên nhân làm bệnh viêm họng hạt hình thành. 

Dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm họng hạt

Người mắc viêm họng hạt thường sẽ rất khó để nhận biết được căn bệnh này vì biểu hiện của nó không rõ ràng. Ngứa rát họng hay luôn cảm thấy như có vật gì đó vướng mắc trong họng, khạc đờm là những dấu hiệu mà bạn sẽ gặp phải nếu như bị viêm họng hạt. 

Tuy nhiên, so với viêm họng thường thì viêm họng hạt không có các triệu chứng như sốt hoặc các bệnh về tai mũi họng. Vì vậy, viêm họng và viêm họng hạt thường chỉ có một vài dấu hiệu phân biệt như trên. 

Phân biệt giữa viêm họng và viêm họng hạt

Với những người bị viêm họng thông thường thì chỉ xuất hiện những biểu hiện ban đầu như đau họng và kèm theo hiện tượng sốt. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể điều trị viêm họng tại nhà theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và bệnh sẽ nhanh chóng được khắc phục trong một thời gian ngắn. 

Đối với viêm họng hạt, người bệnh sẽ có những cảm giác và biểu hiện nặng nề hơn như ngứa rát, vướng ở cổ họng và sốt nhẹ. Để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này, nhiều người đã lựa chọn giải pháp đó là đốt họng hạt. Tuy nhiên, phương pháp này không thể chữa khỏi hoàn toàn viêm họng hạt mà nó chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nào đó. 

Cách phòng tránh viêm họng và viêm họng hạt hiệu quả

Để có thể phòng tránh tốt nhất bệnh viêm họng và viêm họng hạt thì việc vệ sinh răng miệng hàng ngày là yếu tố rất quan trọng. Nó có tác dụng tránh sự lây lan và phát triển của những vi khuẩn là tác nhân gây nên viêm họng hạt. 

Hạn chế tiếp xúc với những môi trường có hóa chất độc hại, khói thuốc, bụi bẩn. Biện pháp này sẽ giúp bạn tránh được những nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tai, mũi, họng một cách hiệu quả. 

Súc miệng bằng nước muối pha loãng cũng là một phương pháp bảo vệ răng miệng và cổ họng được khá nhiều người áp dụng hiện nay. Không chỉ đối với người lớn mà cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng cách thức này bởi nó rất an toàn đối với sức khỏe. 

Hy vọng với những thông tin đây, các bạn đã có thể hiểu được viêm họng và viêm họng hạt có những điểm khác nhau như thế nào. Hãy lưu lại để bảo vệ sức khỏe cho  mình và người thân tốt nhất nhé!