Rate this post

Trầm cảm dẫn đến mất trí nhớ và không phải ai cũng biết đến điều này. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này và bạn cần phải làm gì? Bài viết sau đây của ICondom sẽ giải đáp điều này

Trầm cảm – Nguyên nhân gây mất trí nhớ

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young (Mỹ) đã giải thích rằng trầm cảm gây ảnh hưởng đến khả năng phân tích của não, khiến não bộ giảm khả năng phân biệt những điều tương tự nhau. Càng cảm thấy chán nản thì càng khó phân biệt giữa những trải nghiệm có điểm tương đồng với nhau. Khi đó, việc lưu lại trong não sẽ khó khăn hơn.

Suy giảm khả năng tập trung và sự chú ý kéo dài (cũng thường gặp trong trầm cảm) cũng có thể ảnh hưởng đến sự thiếu hụt bộ nhớ.

Để đi đến kết luận trên, giáo sư Donald Shelton và giáo sư Brock Kirwan từ Khoa Tâm lý học Đại học Brigham Young đã chọn ra 98 người lớn và cho họ làm bài kiểm tra phân biệt các đồ vật tương đồng. Các tình nguyện viện cũng được đánh giá về mức độ trầm cảm, lo âu cùng thói quen sinh hoạt.

Kết quả cho thấy người trầm cảm nặng đạt điểm kiểm tra thấp và gặp khó khăn trong việc phân biệt các đồ vật tương đồng. Theo nhóm tác giả, hiện tượng chứng tỏ khả năng ghi nhớ bị ảnh hưởng do sức khỏe tâm thần. “Trầm cảm khiến sự phát triển tế bào não mới ở vùng hồi hải mã liên quan đến trí nhớ giảm sút”, Giáo sư Kirwan đã giải thích.

Điều quan trọng nữa là khi bị trầm cảm một số trường hợp đã lạm dụng thuốc lá, rượu, các chất kích thích cũng có thể gây ra bệnh suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm cũng có thể có tác dụng phụ gây suy giảm trí nhớ.