Rate this post

Trong chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ, từ tháng thứ 5, thứ 6 mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, tập làm quen với các loại thức ăn đa dạng hơn. Mỗi bé sẽ phù hợp với kiểu ăn dặm khác nhau và không dễ dàng tìm được cách ăn dặm tốt nhất cho trẻ. Để giúp giảm bớt lo lắng về vấn đề này, sau đây sẽ là gợi ý các thực đơn ăn dặm tốt nhất cho trẻ, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Làm mẹ được ví như “công việc” khó nhất thế gian, mỗi giai đoạn phát triển của bé đều có những khó khăn mà người làm mẹ buộc phải vượt qua. Trong năm đầu đời của bé, không ít mẹ tỏ ra lúng túng, thậm chí là “hoang mang” khi chuyển giai đoạn từ hoàn toàn sữa mẹ sang cho bé ăn dặm.

Hiện nay chỉ cần có một thiết bị điện tử thông minh kết nối mạng là mẹ có thể tìm được rất nhiều thông tin chia sẻ về cách ăn dặm tốt nhất cho trẻ.

Thực đơn ăn dặm truyền thống tốt nhất cho trẻ

Thực đơn ăn dặm theo kiểu truyền thống cho trẻ ban đầu sẽ là bột xay chung với các loại rau củ quả thịt cá nhuyễn, cho tới khi bé mọc răng sẽ đổi sang các loại cháo tương tự. Đa số các mẹ cho con ăn dặm kiểu truyền thống đều cho rằng phương pháp này khiến các mẹ “nhàn” hơn, không mất nhiều thời gian chế biến thức ăn và có thể đổi bữa liên tục cho bé. Một số món bột và cháo theo thực đơn ăn dặm truyền thống như:

– Cháo thịt bò + mướp

– Cháo cá hồi + rau cải

– Cháo thịt nạc + rau ngót

– Cháo ghẹ + rau muống

– Cháo lươn + rau răm + thì là

– Cháo thịt bò + bí xanh

Gợi ý thực đơn ăn dặm theo kiểu Nhật cho trẻ

Nhiều người tin rằng ăn dặm kiểu Nhật là cách ăn dặm tốt nhất cho bé. Phương pháp này đề cao thức ăn thô, cho bé ăn dặm với cháo loãng qua rây theo tỉ lệ 1:10 mà không cần ăn bột. Điểm đặc biệt của phương pháp này là cho bé ăn theo nhu cầu, tuyệt đối không thúc ép bé. Mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật theo tuần cho bé sau đây:

– Tuần 1: Cháo trắng + rau ngót + đậu phụ + bắp cải + rau cải + sữa chua nguyên chất không đường.

– Tuần 2: Cháo trắng + carot + đậu phụ + bí đỏ + lòng đỏ trứng + cà chua + sữa chua nguyên chất không đường

– Tuần 3: Cháo trắng + rau ngót + su hào + rau cải bó xôi + đậu phụ + sữa chua nguyên chất không đường + lòng đỏ trứng

– Tuần 4: Cháo trắng + rau ngót + sữa chua nguyên chất không đường + rau ngót + lòng đỏ trứng + bắp cải + rau cải + đậu phụ

Ăn dặm kiểu Nhật có phải cách ăn dặm tốt nhất cho bé hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là sự thích nghi của bé. Vì vậy, các mẹ hãy lưu ý tới phản ứng của bé để tìm ra được cách ăn dặm cho trẻ phù hợp nhất.

Gợi ý thực đơn ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy

Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ được quyết định khối lượng và số lượng thức ăn theo nhu cầu của mình. Mẹ sẽ là người lựa chọn loại thức ăn cho phù hợp với sở thích và nhu cầu của bé, chủ yếu thức ăn có dạng thô có thể kích thích khả năng nhai của trẻ. Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy sau đây:

– Tôm sú, ớt chuông, măng tây, bí ngòi nướng; đậu cô ve hấp; tráng miệng với táo.

– Trứng tráng (không lòng trắng); cà rốt, súp lơ hấp; tráng miệng với táo.

– Cơm nắm trắng; su su luộc; thịt lợn thăn rim tiêu; tráng miệng với bơ bổ miếng.

– Đậu phụ tẩm hành; cơm nắm; bí đỏ luộc; tráng miệng bơ.

– Súp lơ bao tử, hành tây hấp; khoai lang hấp; lườn gà nướng tiêu; thanh long ruột đỏ.

– Tôm hấp; cà rốt hấp; khoai tây nướng tỏi; tráng miệng hồng xiêm.

– Cơm nắm trộn lòng đỏ trứng cũng là món ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy thơm ngon thu hút các bé.

– Cơm nắm; cá hồi nướng tiêu và lá thyme; bí ngòi nướng bột tỏi; dưa chuột và dưa lê Hàn Quốc.

Mỗi thực đơn ăn dặm gợi ý trên đây đều có ưu – nhược điểm riêng, các mẹ nên áp dụng một cách linh hoạt, không nên áp đặt cứng nhắc không phù hợp với bé yêu. Lựa chọn được cách ăn dặm tốt nhất cho bé có nghĩa là mẹ đã đánh dấu thêm một “thành công” nhỏ trong hành trình làm mẹ.