5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vòm họng hay là bệnh mà các tế bào ác tính tập trung ở vòm họng phát triển thành khối u. Ung thư vòm họng có thể gặp ở bất cứ một người nào và bất cứ độ tuổi nào. Ung thư vòm họng có di truyền hay không thì các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem xét. Dưới đây ICondom sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Các nhà khoa học cho biết rằng, ung thư vòm họng chưa được xác định chính xác. Nhưng bạn có thể dựa vào những yếu tố nguy cơ dưới đây để phát hiện bệnh kịp thời và phòng bệnh  hiệu quả:

– Hút thuốc và sử dụng chất kích thích: Không chỉ là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, khói thuốc và rượu bia còn có thể gây ung thư vòm họng.

– Ô nhiễm không khí: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như bụi công nghiệp hay hóa chất và thậm chí là bụi đường. Một số loại khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium…

– Một số loại thực phẩm lên men như rượu bia, cá muối hoặc dưa chua có chứa Nitrosamin không tốt cho hệ tiêu hóa và cũng được tính đến là một trong những yếu tố có khả năng gây ung thư vòm họng.

– Nhiễm Virus Epstein-barr: Đây là loại virus mà chúng ta thường thấy trong bệnh phẩm sinh thiết từ khối u trong vòm họng.

– Ô nhiễm không khí: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như bụi công nghiệp hay hóa chất và thậm chí là bụi đường. Một số loại khí thải có chứa sulfur dioxide, chromium…

Với những nguyên nhân gây ung thư vòm họng trên thì các bạn có thế thấy là do nhiều yếu tố tác động và hoàn toàn không liên quan đến yếu tố di truyền.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Khi phát hiện được ông thư vòm họng thì nó đã ở giai đọng cuối, vì thế việc phát hiện sớm ung thư vòm họng là một điều không dễ dàng. Mặc dù việc phát hiện ra bệnh là không dễ dàng nhưng bạn cũng cần có ý thức cảnh giác với bệnh, bạn nên đi khám chuyên khoa tai mũi

họng hoặc chuyên khoa ung bướu khi bạn cảm thấy có các triệu chứng bất thường về tai mũi họng kéo dài mà điều trị thông thường không khỏi.

Triệu chứng thường thấy ở bệnh ung thư vòm họng gồm:

–   Bệnh nhân cảm thấy có khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hay họng;

–    Đau họng kéo dài trên 1 tuần, uống thuốc không thấy dấu hiệu khỏi;

–   Khó thở hoặc khó nói;

–   Tự nhiên chảy máu cam;

–    Ngạt tắc mũi kéo dài;

–   Khó nghe, đau tai hoặc ù tai;

–   Kèm theo đó là chứng đau nửa đầu.

Những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vòm họng

Đối với ung thư vòm họng họng đều có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay mắc phải nhất vẫn là ở nam giới, ở độ tuổi từ 40 -60 tuổi. Bện ung thư vòm họng thường hay mắc phải ở những người hay uống rượu, hút thuốc, có tiền sử gia đình bị bệnh…. Như vậy, đối với những đối tượng hay sử dụng thuốc lá rượu bia sẽ dễ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Để phòng tránh bệnh ung thư vòm họng cần làm gì?

Do chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh một cách rõ ràng nên bệnh ung thư vòm họng chưa có được biện pháp phòng bệnh đặc hiệu. Tuy nhiên, biện pháp phòng bệnh được khuyên nên áp dụng là tránh để tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh sau đây:

–   Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm họng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.

–   Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn gây hại cho cơ thể.

–   Hạn chế ăn thịt muối, cá muối và các thức ăn lên men (dưa muối, củ muối).

Như vậy, ICondom cũng đã cung cấp cho các bạn nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh để các bạn biết được và phòng tránh và cũng cho các bạn hiểu được vấn đề là bệnh ung thư vòm họng có thể không phải di truyền mà là do các tác nhân bên ngoài gây nên.