5/5 - (1 bình chọn)

Ung thư vòm họng là một căn bệnh lây nguy hiểm gây tử vong cao. Nó nó được xếp vào danh sách những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nếu bạn đang nghi mình mắc bệnh này hãy nhanh chóng tìm đến những địa điểm, cơ sở uy tín để thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng nhanh chóng, giúp kiểm tra và có phương án chữa trị kịp thời.

1.Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng bao gồm:

 • Nhức đầu hoặc lan tỏa kèm theo ù một bên tai, nghẹt mũi hoặc chảy máu mũi.
 • Nổi hạch cổ ở góc hàm, chắc và không gây đau, nếu bệnh chuyển nặng thì hạch sẽ loét ra và gây đau.
 • Liệt dây thần kinh sọ dẫn đến lác mắt, hiện tượng song thị, liệt lưỡi, tê mặt…

Nếu phát hiện mình có các dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng, người bệnh có thể đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa uy tín và đáng tin cậy để thăm khám, thực hiện xét nghiệm ung thư vòm họng và kiểm tra chính xác.

2. Xét nghiệm ung thư vòm họng là gì?

Xét nghiệm ung thư vòm họng là xét nghiệm chọc hút tế bào nếu có hạch Limpo. Ngoài việc thăm khám dựa trên các triệu chứng lâm sàng, người bệnh cần thực hiện các thủ tục xét nghiệm để chẩn đoán ung thư vòm họng như:

 • Nội soi NBI
 • Sinh thiết
 • Chọc hút hạch làm FNA
 • Chụp CT Scanner hay chụp MRI
 • Xét nghiệm sinh hoá

Mọi xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh cần thiết sẽ được bác sỹ chỉ định

2.1 Nội soi NBI

Nội soi truyền thống: Nội soi truyền thống, sử dụng ánh sáng phức hợp, có dải tần phân bố từ bước sóng 380nm đến 780nm. Nhưng ánh sáng phức hợp không thể phân biệt được sự khác biệt được đặc điểm giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý (ung thư).

Nội soi NBI (Narrow Banding Imaging – NBI endoscopy): Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp sử dụng ánh sáng đơn sắc với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm) có thể phát hiện sự tăng sinh bất thường của hệ vi mạch máu nông và rất nông ngay trong lớp niêm mạc. Đây chính là cơ chế lý giải tại sao nội soi NBI cho kết quả hình ảnh bệnh lý niêm mạc rõ nét hơn so với nội soi thông thường. Nội soi NBI có thể phát hiện tình trạng tăng sinh mạch máu trong các trường hợp ung thư vòm mũi họng, ung thư hạ họng thanh quản, ung thư thực quản, ung thư dạ dày và ung thư trực tràng từ rất sớm, khi mà khối u còn khu trú, chưa có hạch di căn. Nhờ vậy kết quả điều trị sẽ tốt hơn nhiều, tỷ lệ khỏi bệnh cao.

Bệnh viện Tai Mũi Họng Sài Gòn là nơi đã triển khai nội soi NBI tầm soát ung thư vòm, ung thư hốc mũi, ung thư hạ họng thanh quản từ năm 2010, phát hiện nhiều trường hợp ung thư vòm, nhiều bệnh nhân đã được xạ trị sớm và khỏi bệnh.

2.2. Sinh thiết

Sinh thiết vòm dưới nội soi, đặc biệt sinh thiết vòm dưới nội soi NBI sẽ cho kết quả chính xác bởi dưới ánh sáng nội soi NBI có thể đánh giá mức độ bắt sáng đặc biệt nơi khối u do sự tăng sinh mạch máu.

2.3. Chọc hút hạch làm FNA: Chọc hút hạch cổ gửi sinh thiết.

Chẩn đoán mô bệnh học:

 • Ung thư biểu mô không biệt hoá 86,6%
 • Ung thư biểu mô vảy không sừng hoá 7,68%
 • Ung thư biểu mô vảy sừng hoá 0,9%
 • Ung thư biểu mô tuyến nang 0,23%
 • Các loại khác 4,54%

2.4. Chụp CT Scanner hay chụp MRI

Đánh giá mức độ xâm lấn của khối u dựa trên hình ảnh CT Scanner hay MRI.

2.5. Xét nghiệm sinh hoá

Thử các phản ứng IgA/VCA; IgA/EA; IgA/EBNA trước, trong và sau điều trị để đánh giá tiên lượng.

Việc xét nghiệm ung thư vòm họng khá đơn giản. Khi nghi ngờ bản thân có các triệu chứng của bệnh này, đừng chủ quan mà hãy sắp xếp đi khám sớm. Ưng thu vòm họng nếu được phát hiện sớm sẽ càng dễ điều trị và giảm tỉ lệ tử vong.

Xem thêm:

 1. https://icondom.vn/ung-thu-vom-hong-co-di-truyen-khong/
 2. https://icondom.vn/trieu-chung-nhan-biet-ung-thu-vom-hong/