Nước đậu đen là 1 thức uống rất phổ biến tại Việt Nam. Ngoài khả năng giải nhiệt trong các ngày hè loại thức uống này còn mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, đặc biệt là nước đậu đen rang. 

Trong đậu đen có chứa nhiều các hợp chất anthocyanins – chất chống oxi hóa giống chất có trong quả mâm xôi, dâu tây, … nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần những loại quả trên.

Bản chất hạt đậu đen chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cùng nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ nên nó là 1 vị thuốc quan trọng chữa cảm nhiệt, hạ sốt, sốc nhiệt, nóng trong vô cùng hữu hiệu, cũng như là 1 thực phẩm bổ sung khí huyết, mát gan, sáng mắt, bổ thận, đẹp da. 

Hiện nay, sau nhiều công trình khoa học nghiên cứu đã phát hiện ra thêm lợi ích bảo vệ sức khỏe cho tim mạch, phòng chống ung thư, giúp cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Với nhiều công dụng của nó nên đậu đen luôn được mọi người tin tưởng sử dụng, cố gắng đưa vào thực phẩm sử dụng trong hàng ngày, trong đó có nước đậu đen rang đặc biệt mang lại nhiều ích lợi.

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cũng như các loại họ đậu, đậu đen là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, các vitamin, giàu protein và dễ ăn, dễ chế biến. Đậu đen cũng chứa đa dạng nhiều  chất dinh dưỡng thực vật như các anthocyanin, kaempferol, saponin,  quercetin… Tất cả đều sở hữu đặc tính giúp chống ô-xy hóa.

Theo nghiên cứu khoa học, 1/2 chén đậu đen hầm chứa gần 312 calo, 20gr carbohydrate, 8gr chất xơ, 8gr protein, 0,5gr chất béo và không chứa cholesterol. Vì vậy, ăn đậu đen hay uống nước đậu đen rang đem lại nhiều tác dụng không ngờ:

  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Bổ máu, dễ tiêu hóa, giàu chất xơ,  giúp nhuận tràng, da và tóc khỏe mạnh và bóng mượt.
  • Thanh nhiệt, giải độc: Trong Đông y, đậu đen có tính mát giúp cho thanh nhiệt và giải độc cơ thể hiệu quả.
  • Cho xương chắc khỏe: Sắt, can xi, magiê, mangan, phospho, đồng và kẽm trong đậu đen góp phần xây dựng và duy trì cho cấu trúc, độ dẻo dai của xương.
  • Lợi sữa: Với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú, uống nước đậu đen rang hay ăn chè đậu đen có tác dụng lợi sữa, bổ máu nhằm cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Giảm huyết áp: Với người cao huyết áp, uống nước đậu đen rang cũng là 1 cách bổ sung năng lượng cho cơ thể và giúp ổn định huyết áp. Đậu đen chứa ít natri và chứa nhiều can-xi, kali và magiê. Tất cả đều có tác dụng giúp làm giảm huyết áp 1 cách tự nhiên.
  • Kiểm soát tiểu đường: Hàm lượng chất xơ có ở trong đậu đen giúp người bị tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện được tình trạng đường máu, mỡ máu cũng như insulin.
  • Phòng ngừa ung thư: Selen là 1 muối khoáng được tìm thấy trong đậu đen. Chất này có vai trò quan trọng trong chức năng của men gan, và giúp giải độc 1 số chất gây ra ung thư trong cơ thể. Selen ngăn ngừa viêm và cũng giúp làm giảm tốc độ phát triển khối u.
  • Giảm cân hiệu quả: Ăn hoặc uống đậu đen làm bạn có cảm giác no, không thèm ăn. Điều này thích hợp cho  người muốn giảm cân hoặc là  duy trì cân nặng.

Cách chế biến nước đậu đen rang

Cách chế biến nước đậu đen rang thường khá đơn giản. Bạn có thể chế biến 1 lần với định lượng lớn, bảo quản đúng cách và để dùng dần.

Một ly nước đậu đen rang vừa thanh nhiệt lại vừa cung cấp nguồn dưỡng chất tốt cho cơ thể

Cách làm đậu đen hãm nước tại nhà:

  • Rửa sạch đậu đen, chọn những hạt chắc, da căng bóng và không hư mốc
  • Để đậu thật ráo nước rồi rang trên lửa nhỏ liu riu cho tới khi chuyển màu vàng và có mùi thơm 
  • Đổ hạt đậu ra cho nguội rồi sau đó bảo quản ở trong lọ thủy tinh dùng dần
  • Mỗi khi uống, chỉ cần lấy 1 ít cho vào ấm và đun sôi khoảng tầm 10 phút. Hoặc ngâm đậu đen vào cốc nước sôi khoảng 10 phút cho ra chất rồi uống. Áp dụng giống như cách pha trà.

Những lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang

Tuy nước đậu đen rang tốt cho sức khỏe nhưng dùng nhiều quá sẽ phản tác dụng. Do đó, bạn cần lưu ý 1 số điều khi sử dụng đậu đen rang.

  • Khi chế biến đậu đen cần phải để cả vỏ thì mới có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ
  • Không quá lạm dụng nước này và uống mức độ vừa phải, hợp lý
  • Không ngâm đậu đã rang quá lâu nhằm tránh tình trạng đậu lên men hay quá nhừ
  • Đậu đen rang hãm lấy nước thích hợp cho giải nhiệt, do đó không nên cho quá nhiều đường nhằm tránh lạnh bụng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
  • Để có hiệu quả tốt nhất, nên luân phiên sử dụng và uống 1 tuần 2 đến 3 lần là đủ.
  • Bảo quản đậu nơi khô ráo và tránh mốc ẩm.