Một mùa rươi lại sắp đến nữa rồi, bạn đã dự định làm món gì từ loại đặc sản này chưa? Nếu chưa, hãy thử ngay cách làm món nem rươi, chả rươi ngon tươi từ ICondom nhé.
Cách sơ chế rươi
Khi mua rươi về bạn hãy làm rươi sạch sẽ, thả nhẹ rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy rửa nhẹ nhàng để rươi khỏi bị vỡ bụng rồi pha nước nóng khoảng 40 độ, thả rươi vào nước, sau đó dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.
Trường hợp dùng rươi đông lạnh để làm chả rươi thì bạn lưu ý là khi rã đông rươi không được dùng cách ngâm nước để rã đông vì cách này sẽ làm cho rươi tiết ra các chất độc hại và gây nguy hiểm. Nếu phải rã đông để nấu thì bạn nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần.
Món 1: Rươi rán Trứng
Nguyên liệu rươi rán trứng
– Rươi: 300 gr
– Thịt sấn vai xay: 150 gr
– Trứng gà: 2 quả
– Vỏ quýt: 1/3 quả nhỏ hoặc 1/4 quả to
– Hành lá, thì là, lá gừng, hành khô
– Gia vị, hạt tiêu, ớt bột
Cách làm rươi rán trứng
– Hành lá, thì là thái nhỏ, vỏ quýt thái chỉ
– Lá gừng các bạn cũng băm nhỏ, cho vào chả rươi để tăng thêm hương vị.
– Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt. Tuy nhiên không nên đánh rươi nhuyễn quá, khi ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, ngậy khi thỉnh thoảng nhai phải miếng rươi vẫn còn nguyên con.
– Cho hành, thì là, lá gừng, thịt xay, trứng gà, gia vị, hạt tiêu, ớt bột vào đánh đều cùng rươi
– Đợi dầu nóng già, xúc từng thìa rươi đổ vào chảo, rồi dàn đều tạo thành những miếng hình tròn, có độ dầy 2cm. Chả rươi rất nhanh chín nên chỉ cần chiên nhanh cho cháy nhẹ cạnh ngoài là các bạn vớt chả ra. Cách làm này giúp cho món chả ít bị ngấm dầu, giòn bên ngoài mà bên trong vẫn mềm.
– Rươi chín vàng, cho ra đĩa rồi cùng thưởng thức.
Món 2: Nem Rươi
Cách làm nem rươi cũng giống như nem thịt bình thường, chỉ khác là trong nhân nem có thêm rươi và chút vỏ quýt thái chỉ, băm nhỏ cho rươi dậy mùi. Ngoài nguyên liệu và cách phối trộn tương tự món chả rươi, thì nem rươi còn cho thêm giá đỗ, mộc nhĩ, miến dong. Những thành phần này được gói trong lá nem và rán trên chảo dầu ăn. Nem rươi là món ăn cũng khá hấp dẫn khi ăn nóng với rau sống và nước chấm chua ngọt.
Nguyên liệu:
– 200g rươi
– 200g thịt xay (loại cả mỡ cả nạc)
– 1 quả trứng
– 1 củ cà rốt nhỏ
– 1/2 củ hành tây nhỏ, hành khô
– 1 quả quýt hôi (lấy vỏ)
– 8 chiếc lá lốt, lá gừng
– 30g nấm hương + 30g mộc nhĩ (ngâm mềm)
– 50g miến (ngâm mềm)
– 1 tập bánh đa nem
Cách làm:
– Cà rốt, hành tây cạo vỏ rửa sạch rồi thái hạt lựu
– Lá lốt, lá gừng bạn rửa sạch rồi thái sợi nhỏ vừa ăn để trộn với rươi.
– Mộc nhĩ và nấm hương rửa sạch rồi ngâm nước nóng. Khi thấy nấm và mộc nhĩ đã nở thì lấy ra rửa lại với nước để bớt mùi hôi.
– Miến ngâm với nước cho mềm rồi rửa sạch, sau đó cắt khúc nhỏ tầm 2 cm.
– Hành lá, giá đỗ và vỏ quýt đem đi rửa sạch. Sau đó, bạn thái nhỏ hành lá và vỏ quýt. Vỏ quýt là một nguyên liệu không thể thiếu trong bất kì món ăn nào được chế biến từ rươi đâu nhé.
– Trộn đều tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với chút gia vị và hạt tiêu.
– Bây giờ thì bạn bắt đầu lấy nguyên liệu gói đa nem. Gói nem vừa phải, đừng quá chặt vì khi rán sẽ rất dễ bị vỡ.
– Bắc một chảo dầu, đun sôi. Sau đó bạn để lửa nhỏ để rán cho vàng đều.
– Khi nem đã vàng đều, bạn vớt ra một dĩa có giấy thấm dầu. Sau đó trang trí với rau thơm và thưởng thức khi còn nóng.
Món 3: Chả rươi lá lốt
Nguyên liệu chả rươi lá lốt
– 200g rươi
– 100g giò sống
– 100g nạc vai
– 1 bó lá lốt, lá gừng
– 1quả quýt hôi (lấy vỏ)
– Gia vị: đường, hạt tiêu,ớt bột, nước mắm ngon, dầu ăn.
Cách làm:
– Thịt nạc vai rửa sạch, xay nhuyễn.
– Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, lấy một ít thái chỉ, còn lại để cuộn, lá gừng thái nhỏ.
– Vỏ quýt băm thật nhuyễn
– Bạn trộn đều rươi với giò sống, nạc vai xay, lá lốt, lá gừng, vỏ quýt và gia vị.
– Lấy một phần nhỏ hỗn hợp cuộn vào từng chiếc lá lốt thật chặt, có thể dùng tăm để cố định rồi dùng lá lốt cuốn hỗn hợp thành từng miếng chả nhỏ.
– Cho dầu vào chảo, đun cho dầu nóng già thì bỏ chả vào rán, khi rán cho nhỏ lửa để chả chín đều. Chả rươi lá lốt chín vàng đều là đã có thể thưởng thức.
Be the first to write a comment.