Tàu hũ nước đường là món ăn vặt quen thuộc của nhiều thế hệ với hương vị ngon ngọt, dễ ăn, không quá cầu kỳ trong việc lựa chọn nguyên liệu hay cách chế biến. Chỉ cần dành chút thời gian cuối tuần là bạn có món tàu hũ nước đường chuẩn như quán rồi.

Nguyên liệu tàu hũ nước đường

– 200g đậu nành.
– 1,7l nước.
Thành phẩm sử dụng làm tàu hũ là 1,5 lít nước đậu
– 200g đường. (130g đường thốt nốt + 70g đường cát)
– 100ml nước (làm nước đường).
– Nước cốt dừa (ít nhiều tuỳ sức ăn,mọi người tự gia giảm nhé, em mua 10k nước cốt ép là đủ ạ).
– Gừng cắt lát.
– 1,3g đường nho,tầm 1mcf gạt ngang + 1/4 mcf gặt ngang nữa. Lưu ý không cho nhiều hơn nhé, không là thành phẩm như con giấm.
– Lá dứa 1 vài nhánh.
– 20g bột gạo (Lời khuyên nên cho bột gạo, tàu hũ sẽ ngon hơn, y chang ngoài hàng bán. Mặc dù không cho bột gạo, vẫn thành công, vẫn láng mịn nhưng nó kiểu như tàu hũ singapore, bỏ vào miệng chưa kịp cảm nhận gì là tan mất nên cảm giác không ngon.)
– 10-20g bột năng (làm sệt cốt dừa).
– 50g bột năng làm trân châu. (Ai siêng thì tự làm,không thì mua cho nhanh ).
– Nước nóng sôi nhồi bột làm trân châu.
– Một ít muối cho vào cốt dừa.

Những lưu ý để giúp tàu hũ không bị chua

1. Không pha đường nho trước (mất tác dụng của đường),khi nào sữa chín sôi, tắt bếp, trong lúc chờ sữa toả nhiệt bớt đi hẵn bắt đầu pha đường nho.
2. Sữa đang sôi không đổ liền vô ủ, nhiệt độ tầm 80 độ là được.
3. Khoáy đường nho tan hẵn và trán đều tô hoặc nồi mà mình sử dụng ủ tàu hũ, kể cả thành tô.
4. Với 1 lít sữa đậu nành sử dụng 0,8g (đường nho). Của em 1,5 lít sữa em sử dụng khoảng 1,3g đường nho. Hoặc mọi người canh tầm 1mcf gạt ngang + 1/4 mcf gặt ngang nữa. Không cho nhiều hơn nhé, chua lè đó ạ.
5. Đổ sữa dứt khoát không ngập ngừng,để đường nho tự hoà tan với sữa theo dòng chảy của sữa. Không lấy muỗng khoáy khoáy nha.
6. Lúc ủ không mở nắp ra vô hoặc làm xê dịch tô/nồi đang ủ khỏi vị trí ban đầu.
7. Đậy khăn trên mặt tô/nồi ủ tránh mồ hôi rơi lên mặt đậu trong quá trình ủ. Ủ từ 1 tiếng rưỡi là đậu đông tuỳ số lượng, của em là 1 tiếng rưỡi ạ.
8. Đậu nành ngâm xong rữa kĩ để loại bỏ phần nhớt nhớt, nguyên nhân gây chua đậu thành phẩm.