Rate this post

Đối với các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh nở, bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy luôn là đề tài được họ dành nhiều tâm tư. Bởi việc tăng cường hấp thụ hợp chất này giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đảm bảo cơ thể người mẹ luôn khoẻ mạnh giúp thai nhi phát triển toàn diện. Vậy, nên cung cấp sắt cho thai phụ vào thời điểm nào của thai kỳ? Đừng bỏ qua câu trả lời được bật mí sau đây!

Bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy?

Việc bổ sung sắt góp phần phòng ngừa tình trạng thiếu máu cho cơ thể. Đây là việc làm cần thiết đối với các bà bầu. Mặc dù cơ địa của mỗi người mẹ luôn có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, bổ sung sắt cho cơ thể thai phụ càng sớm càng tốt luôn là điều được các chuyên gia thường xuyên khuyến cáo.

Với những trường hợp đã lên kế hoạch sinh nở từ sớm, người phụ nữ cần bổ sung sắt và axit folic ngay từ thời điểm không còn sử dụng biện pháp phòng tránh thai để em bé được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết ngay từ đầu. Bởi thời điểm này, các ống thần kinh trong cơ thể thai nhi sẽ dần hình thành. Trong khi đó, sắt cùng axit folic lại có khả năng hạn chế tối đa dị tật tại cơ quan này.

Cung cấp sắt cho cơ thể người phụ nữ từ khi chưa mang thai

Có không ít phụ nữ mang thai quan niệm rằng, chỉ cần bổ sung sắt cho cơ thể trong thời kỳ đang có em bé. Tuy nhiên thực tế đã chỉ ra rằng, nếu bị thiếu sắt trước thời điểm có thai, cơ thể người mẹ sẽ không có đủ những dưỡng chất thiết yếu để cung cấp cho con trong suốt thai kỳ.

Theo đó, bổ sung sắt cho bà bầu được các chuyên gia khuyến cáo rằng nên được thực hiện trước từ 3 đến 6 tháng trước khi mang thai. Nguyên nhân do người mẹ cần trữ trong cơ thể tối thiếu 300mg sắt trước khi thai nhi thành hình. Đây được coi như con số tiêu chuẩn mà bà bầu cần chuẩn bị để đảm bảo sự phát triển bình thường của bé.

Cung cấp sắt cho cơ thể người phụ nữ trong quá trình đang mang thai

Bên cạnh thời điểm trước khi mang thai, trong thai kỳ, việc bổ sung sắt cho mẹ bầu càng trở nên cần thiết. Theo đó, vào mỗi giai đoạn mang thai khác nhau, lượng sắt mà cơ thể người mẹ cần lại có sự chênh lệch nhất định, cụ thể:

  • Trong 3 tháng đầu mang thai: 3 tháng đầu là thời điểm mới thành hình của thai nhi, nhu cầu về sắt chưa quá lớn. Thậm chí còn có phần ít hơn so với bình thường do người mẹ không còn bị mất máu do kinh nguyệt.
  • Trong 3 tháng mang thai tiếp theo: 3 tháng giữa của thai kỳ là lúc người phụ nữ cần được bổ sung sắt nhiều nhất bởi thời điểm này, em bé có tốc độ phát triển rất nhanh. Do đó, mẹ bầu hãy tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo cho thai nhi lượng sắt đầy đủ.

Trong 3 tháng cuối mang thai: Quá trình mang thai cuối cùng, lượng máu trong cơ thể người mẹ có thể tăng lên đến hơn 50%, kéo theo nhu cầu về sắt cũng gia tăng đáng kể. Từ đó, hỗ trợ hình thành hồng cầu, đảm bảo thai nhi phát triển đầy đủ về trí não và thể chất.

Cung cấp sắt cho cơ thể người phụ nữ sau khi đã sinh nở

Việc thêm sắt cho cơ thể người mẹ sau khi đã sinh con giữ vai trò cần thiết không kém so với thời điểm trước và trong khi có bầu. Vì vậy, từ 1 đến 3 tháng sau sinh, người phụ nữ vẫn cần được cung cấp đủ sắt. Bởi hậu sinh đẻ, lượng máu cơ thể mẹ mất đi là khá lớn. Việc bổ sung sắt sẽ góp phần đẩy mạnh sản sinh hồng cầu, bù đắp lượng máu đã mất.

Trong trường hợp thiếu máu sau sinh, người mẹ sẽ không tránh khỏi trạng thái bị suy nhược cơ thể hoặc gặp các hiện tượng như dễ bốc hoả, trầm cảm, không đủ sức khoẻ chăm con,… Ngoài ra, với những trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cũng cần bổ sung sắt cho cơ thể tối thiểu 6 tháng sau thời điểm sinh nhằm đảm bảo nguồn sữa cho bé có đủ dinh dưỡng nhất.

Cung cấp sắt đúng cách cho cơ thể thai phụ như thế nào?

Mặc dù cung cấp sắt cho cơ thể thai phụ là một trong những nhiệm vụ giữ vai trò thiết yếu. Tuy nhiên, việc bổ sung sao cho đúng cách vẫn là bài toán không phải bất cứ ai cũng có thể giải. Hiểu được thực tế này, Medici đã sưu tầm và tổng hợp những điều cần chú ý nhất trong việc cung cấp sắt cho cơ thể người mẹ khi mang bầu:

  • Sử dụng sản phẩm cung cấp sắt theo liều lượng được khuyến cáo: Bổ sung từ 27 đến 30mg sắt mỗi ngày là liều lượng được WHO khuyến nghị đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, người phụ nữ có thể sẽ được bác sĩ chỉ định tăng cường lượng sắt cần bổ sung tuỳ theo tình trạng thực tế nếu cơ thể không có đủ lượng máu tối thiểu. Trong đó, 120mg/ngày là con số tối đa dành cho phụ nữ mang thai bị thiếu sắt, thiếu máu.
  • Chọn mua sản phẩm bổ sung sắt phù hợp: Trong quá trình sử dụng sản phẩm bổ sung sắt cho cơ thể, người mẹ có thể gặp phải một số hiện tượng như nóng trong, buồn nôn, táo bón, chóng mặt,…

Bên cạnh việc mang bầu gây ảnh hưởng tới nội tiết tố, những tác dụng phụ này có thể bị gây nên do thành phần của viên sắt hoặc do cơ thể thai phụ không thể hấp thụ sắt hoàn toàn, khiến những chất còn thừa bị lắng cặn, làm hệ tiêu hoá bị kích ứng.

Vì vậy, để hạn chế xảy ra tình trạng nói trên, người phụ nữ hãy ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bổ sung sắt thân thiện để cơ thể dễ hấp thụ mà không xảy ra tác dụng phụ không mong muốn.

Như vậy, thông qua bài viết trên, ICondom đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi nên bổ sung sắt cho bà bầu từ tháng thứ mấy. Hy vọng rằng từ đây, mỗi người phụ nữ sẽ có kế hoạch cung cấp lượng sắt hợp lý cho cơ thể trong suốt thời kỳ mang thai của mình, đồng thời phòng ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu sắt trước, trong và sau thai kỳ hiệu quả.

Xem thêm