Ba tháng đầu của thai kỳ, cơ thể người mẹ có những biến đổi về mặt sinh lý để thích nghi với việc có mặt của bào thai. Đối với thai nhi, 3 tháng đầu là thời điểm quan trọng cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ. Vậy khi người phụ nữ có bụng bầu 3 tháng thì nên bổ sung những chất dinh dưỡng, những loại thực phẩm nào?

1. Những chất dinh dưỡng phụ nữ bụng bầu 3 tháng nên bổ sung 

Axit folic

Đầu tiên phải kể đến Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9. Axit folic là một dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện đặc biệt là não và cột sống của bào thai.. Thai nhi thiếu axit folic sẽ có nguy cơ dễ gây dị tật ống thần kinh, hở đốt sống,..nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch tăng cao. Vì có vai trò quan trọng nên axit folic cần được bổ sung khi người mẹ có bụng bầu 3 tháng. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng người mẹ nên bổ sung 400mg axit folic trong thực đơn mỗi ngày của mình.

Sắt

Khi mang thai các bà bầu thường hay có dấu hiệu chóng mặt thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là khi người phụ nữ có bụng bầu 3 tháng trở lên. Bên cạnh đó, sắt cũng cũng tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi sống thai nhi. Sắt còn góp phần tăng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách tham gia vào thành phần cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch.

Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng người phụ nữ mang thai mệt mỏi, da dẻ xanh xao, chán ăn. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt khi người phụ nữ mang bầu 3 tháng – khoảng thời gian cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Có hai cách để bổ sung sắt cho cơ thể đó là dùng thuốc bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ hoặc ăn những thực phẩm giàu sắt như: thịt bò, ngũ cốc nguyên cám, rau dền, cải bó xôi…

Canxi

Bên cạnh sắt, canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của thai nhi. Trong cơ thể, canxi giúp làm chắc hệ răng, xương cho cả mẹ và thai nhi. Khi người phụ nữ có bụng bầu 3 tháng, nếu thiếu hụt canxi sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chuột rút. Thiếu hụt canxi cũng gây nguy hiểm cho thai nhi. Trẻ sinh ra thiếu canxi sẽ dễ bị dị tật về xương, thấp lùn hoặc còi xương bẩm sinh.

Đối với trường hợp người phụ nữ có bụng bầu 3 tháng, nhu cầu canxi cần bổ sung sẽ là 800 – 1000mg. Trong các giai đoạn tiếp theo, hàm lượng canxi cần bổ sung sẽ tăng dần lên.

Protein

Vai trò của Protein trong cơ thể là tạo ra các kháng thể, các kháng thể này giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của thai phụ. Bên cạnh đó, protein còn giúp vận chuyển oxy trong máu, giúp hoàn thiện não bộ ở trẻ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng phụ nữ có bụng bầu 3 tháng nên bổ sung 90g protein mỗi ngày.

Vitamin C và D

Vitamin D cần cho sự  phát triển hệ xương. Phụ nữ bụng bầu 3 tháng có thể bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Việc sưởi nắng sớm khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. 

Vitamin C là chất chống oxy hóa hữu hiệu, giúp mẹ bầu 3 tháng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời vitamin C cũng sẽ hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.

2. Những thực phẩm người phụ nữ có bụng bầu 3 tháng nên chọn

Súp lơ

Đây là một loại thực phẩm vừa chứa sắt, lại vừa giàu folic. Súp lơ là một món ăn dễ làm mà lại cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mang thai đặc biệt là người bụng bầu 3 tháng. Bên cạnh đó, cải bó xôi, măng tây, quả bơ…cũng có chứa hàm lượng axit folic cao.

Các loại đậu

Đậu là một thực phẩm chứa nhiều protein, nó cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng cho cơ thể của người mẹ. Đậu phộng cũng có chứa nhiều protein và chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Cá hồi

Cá hồi chứa rất nhiều vitamin D và canxi. Bên cạnh đó, lượng omega 3 trong cá hồi cũng giúp quá trình hình thành và phát triển tế bào não của thai nhi. Cá hồi là một lựa chọn an toàn của những người phụ nữ bụng bầu 3 tháng khi thèm món ăn từ cá. Ngoài cá hồi, các loại hải sản khác như tôm, cua, cá đều là nhóm sản phẩm giàu canxi

Thịt bò và thịt gà

Thịt bò và gà chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò tái vì trong quá trình mang thai, hệ tiêu hóa của bạn sẽ không tốt như bình thường. Việc ăn thức ăn sống có thể gây nguy hiểm cho cơ thể.

Trứng

Đây là món ăn được các gia đình ưu tiên lựa chọn vì nó rất dễ chế biến. Trứng có thể chế biến ra nhiều món ăn như trứng luộc, trứng chiên. Bên cạnh đó, trứng lại có chứa nhiều vitamin D và canxi,  một trong những chất quan trọng cần cung cấp cho người phụ nữ bụng bầu 3 tháng. Tuy nhiên, mỗi tuần các bà bầu chỉ nên ăn 3  đến 4 quả trứng gà, không nên ăn nhiều vì nó sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều vitamin D, canxi và các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của của người phụ nữ bụng bầu 3 tháng. Bên cạnh việc cung cấp lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa sữa chua còn giúp ngăn ngừa triệu chứng táo bón ở người mang thai.

3 tháng đầu của thai kì là thời điểm người phụ nữ thường có cảm giác ốm nghén, khiến cơ thể mệt mỏi, kém ăn uống. Tuy vậy, mẹ bầu vẫn phải cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp những người phụ nữ bụng bầu 3 tháng có thể lựa chọn ra những thực phẩm phù hợp cho mình.