5/5 - (1 bình chọn)

Ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở các chị em. Có thể nói, âm đạo là vùng vô cùng nhạy cảm và có thể bị tổn thương bất cứ lúc nào. Chính vì vậy cần phòng tránh cũng như ngăn ngừa những tác nhân gây hại xâm nhập. Trong bài viết này, ICondom sẽ giải đáp lý do dẫn đến ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt cũng như cách để hết ngứa.

Tại sao lại bị ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt

Nội tiết tố thay đổi làm cho vi khuẩn gây hại phát triển

Nội tiết tố trong cơ thể luôn có sự thay đổi nhất định. Thông thường, nội tiết tố suy giảm khi bước vào thời kỳ kinh nguyệt. Gây mất cân bằng pH khiến vi khuẩn thuận lợi phát triển. Chính điều này làm cho vùng kín bị ngứa. Tình trạng ngứa này có thể kéo dài trong suốt chu kỳ cũng như sau khi hết vài ngày.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập

Vùng kín vô cùng nhạy cảm và dễ bị tác động từ vi khuẩn. Bên cạnh đó, huyết kinh thường tiết ra nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, vi khuẩn ngày càng phát sinh mạnh mẽ và làm cho ngứa ngáy vùng kín.

Dùng băng vệ sinh không đúng cách làm cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ

Trước hết, cần chú ý về chất liệu của băng vệ sinh, nên là sợi vải hoặc sợi bông, có tính thấm hút tốt. Bên cạnh đó, cần chọn loại băng vệ sinh phù hợp với da, cơ địa vì một số loại có thể gây dị ứng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt.

Khi sử dụng băng vệ sinh không phù hợp cũng như không đúng cách sẽ làm cho vùng kín bị ngứa. Chẳng hạn như trong một thời gian dài không thay băng vệ sinh hoặc dùng loại quá to so với cơ thể. Trong thời kỳ kinh nguyệt, mỗi băng vệ sinh chỉ nên sử dụng trong vòng 4 giờ đồng hồ. Bởi lẽ, băng vệ sinh giúp vi khuẩn hình thành môi trường phú dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi gây bệnh.

Ngứa vùng kín do viêm phụ khoa

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến vùng kín như: viêm âm đạo hay đau rát vùng kín do nấm candida gây nên, hoặc một số bệnh xã hội,… 

Khi đang mắc những bệnh này sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm ngày một tăng. Đặc biệt khi không giữ gìn vệ sinh sẽ làm cho tình trạng ngứa kéo dài cả sau kỳ kinh nguyệt. 

Tâm lý căng thẳng, mệt mỏi khiến cho kỳ kinh nguyệt bất thường

Khi bị áp lực hay stress cũng sẽ ảnh hưởng tới kinh nguyệt đến sớm hay muộn và kéo dài hay ngắn. Sự bất thường này làm rối loạn kỳ kinh và khiến vùng kín ngứa ngáy.

Mắc các bệnh xã hội làm cho vi khuẩn tấn công mạnh mẽ hơn

Một số loại bệnh xã hội có thể kể đến như lậu, sùi mào gà, giang mai hay HIV/AIDS, mụn rộp sinh dục và hạ cam, chlamydia. Với những người mắc các bệnh này thường vùng kín đã bị vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên sau kỳ kinh nguyệt nhiều yếu tố thay đổi gây ra ngứa, thậm chí là đau, rát.

Làm thế nào để hết ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt?

Thứ nhất, không gãi ngứa vùng kín. Bởi nó sẽ làm cho vi khuẩn tăng khả năng xâm nhập hơn và gây nên các vết thương hở. Từ đó, khiến những chỗ loét nghiêm trọng hơn và viêm nhiễm gia tăng.

Thứ hai, sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp với cơ địa để giảm ngứa. Đồng thời phải luôn giữ vùng kín khô thoáng. Thứ ba, nếu bị ngứa kéo dài sau kỳ kinh nguyệt bạn nên đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh ngứa vùng kín sau kinh nguyệt

  • Luôn giữ vùng kín sạch sẽ, khô thoáng và lựa chọn băng vệ sinh phù hợp.
  • Không nên sử dụng nước hoa vùng kín hay dung dịch vệ sinh có mùi thơm bởi nó có thể gây kích ứng.
  • Nên pha muối loãng với nước để vệ sinh vùng kín.
  • Vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục cũng như có các biện pháp quan hệ an toàn.
  • Duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học và tránh thức khuya, nên ngủ đủ giấc.
  • Nên có lịch khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện được bệnh và điều trị kịp thời.
  • Cần xét nghiệm PAP Smear với những người đã qua 21 tuổi và từng quan hệ tình dục để sàng lọc về bệnh ung thư cổ tử cung.

Trên đây là một số thông tin về ngứa vùng kín sau kỳ kinh nguyệt mà ICondom muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích.

Xem thêm