Rate this post

Ung thư dạ dày có thể ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở độ tuổi từ 40-60, tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp đôi nữ giới. Điều đáng lo là bệnh ung thư dạ dày thường phát hiện ở giai đoạn cuối. Nếu phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn cuối thì khả năng chữa khỏi và sống thêm rất hạn chế.

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Theo American Society of Clinical Oncology (Mỹ), các bác sĩ chẩn đoán giai đoạn ung thư bằng cách kết hợp các phân loại T, N và M, như sau:

 • Giai đoạn 0: Giai đoạn này được coi là ung thư sớm.
 • Giai đoạn 1 (1A,1B): Giai đoạn đầu của bệnh
 • Giai đoạn 2 (2A, 2B): Các tế bào ung thư phát triển mạnh
 • Giai đoạn 3 (3A, 3B, 3C): Các khối u lan rộng
 • Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối): ở giai đoạn 4, kích thước các khối u đã lớn và lan rộng đến các phần xa của cơ thể ngoài khu vực xung quanh dạ dày.

Triệu chứng, biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Các triệu chứng ở giai đoạn sớm tiến triển nặng hơn

Một số triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn muộn thực chất là sự nặng lên của các triệu chứng ở giai đoạn sớm. Đó là các triệu chứng dưới đây – với tình trạng biểu hiện nặng:

 • Cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị.
 • Sút cân, mệt mỏi.
 • Đại tiện phân đen.

Di căn

Ung thư dạ dày giai đoạn muộn có tỷ lệ di căn cao, tế bào ung thư sẽ trực tiếp di căn đến các bộ phận lân cận, cũng có thể di căn đến các hạch quanh dạ dày hoặc ở xa dạ dày thông qua đường bạch huyết, có thể theo đường máu di căn đến các tạng khác, từ đó xuất hiện các triệu chứng cổ trướng, vàng da, gan to, còn có thể dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử.

Nếu như người bệnh có các triệu chứng trên, đừng vội nản lòng, chỉ cần lựa chọn được phương pháp trị bệnh chính xác và giữ được tâm lí thoải mái, sẽ thu được hiệu quả điều trị tích cực.

Triệu chứng khác

Người bị ung thư dạ dày sẽ có thể có hiện tượng nuốt khó và trào ngược thức ăn. Ung thư dạ dày có thể dẫn đến thủng cấp tính, gây đau toàn bụng và có các triệu chứng của viêm phúc mạc. Một số bệnh nhân có thể có tiêu chảy, táo bón và khó chịu vùng bụng dưới, cũng có thể có sốt.

Kế hoạch điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Trong những trường hợp này, khối u đã xâm chiếm các cấu trúc bao quanh dạ dày hoặc hơn 15 hạch bạch huyết bị ảnh hưởng hoặc ung thư đã lan sang các phần khác của cơ thể.

Mục tiêu khi điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày di căn ở giai đoạn cuối thường là duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân nên được cung cấp chăm sóc hỗ trợ thích hợp được cá nhân hóa.

Một số bệnh nhân được khuyên dùng hoặc không được hóa trị và được điều trị với sự chăm sóc hỗ trợ (chỉ kiểm soát triệu chứng).

Điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn IV có thể dựa vào

 • Liệu pháp toàn thân nhắm vào các tế bào ung thư trên khắp cơ thể (như hóa trị liệu)
 • Liệu pháp nhắm vào các tế bào ung thư tại dạ dày (như phẫu thuật và xạ trị).
 • Hóa trị: Sử dụng thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống qua đường uống dưới dạng thuốc viên. Những loại thuốc này đi vào máu và tiếp cận tất cả các khu vực của cơ thể, điều trị này hữu ích cho bệnh ung thư đã lan đến các cơ quan ngoài nơi nó bắt đầu.
 • Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ ung thư và một phần hoặc toàn bộ dạ dày và một số hạch bạch huyết gần đó.
 • Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao hoặc các hạt để tiêu diệt tế bào ung thư trong một vùng cơ thể cụ thể. Bức xạ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giúp điều trị ung thư dạ dày.
 • Chăm sóc giảm nhẹ để giảm đau, giảm tác dụng phụ của các biện pháp điều trị

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống thêm được bao lâu?

Thực chất không có thống kê và công thức để tính thời gian sống thêm cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Thực tế, nếu phát hiện sớm và điều trị ngay ở giai đoạn đầu, khả năng sống thêm là trên 5 năm (không tái phát). Càng ở các giai đoạn muộn thì khả năng chữa trị và thời sống thêm càng giảm. 

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, chỉ có khoảng 2-5% số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn muộn có thể sống thêm trên 2 năm.

Giảm mệt mỏi, đau đớn cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Người bị ung thư thường sợ đau hơn bất cứ thứ gì khác. Cơn đau có thể khiến bạn cảm

thấy khó chịu, ngủ kém, giảm sự thèm ăn và giảm sự tập trung của bạn. Nhưng đau có thể

được kiểm soát. Có rất nhiều loại thuốc giảm đau khác nhau từ paracetamol đến opioid

(thuốc giống morphine) giúp giảm đau.

 • Để kiểm soát mệt mỏi, trước tiên, hãy kiểm soát các triệu chứng khiến bệnh trở nặng hơn như đau hoặc táo bón.
 • Giữ an toàn khi bạn hoạt động. Nếu bạn không vững chân, hãy chắc chắn rằng bạn có sự giúp đỡ khi đi bộ. Bạn có thể cảm thấy an toàn hơn nếu bạn có người đi bộ hoặc xe lăn.
 • Lên kế hoạch cho các hoạt động trong khoảng thời gian bạn cảm thấy tốt nhất và có nhiều năng lượng nhất. Ngồi bên ngoài, nghe nhạc, dành thời gian xem một bữa ăn đang chuẩn bị có thể giúp giảm mệt mỏi.