Cảm lạnh tuy là một bệnh lý nhẹ, có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, với những biểu hiện của cảm lạnh vô cùng khó chịu thì có thể bạn sẽ rất mong muốn bệnh mau chóng chấm dứt. Và một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện tình trạng cảm lạnh chính là ăn uống.

Vậy khi bạn bị cảm lạnh nên ăn gì, bài viết sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là một bệnh lý do nhiễm virus ở mũi và họng (đường hô hấp trên). Có rất nhiều loại virus có thể gây cảm lạnh cho bạn. Cảm lạnh thường hay gặp ở trẻ em dưới 6 tuổi, nhưng người lớn khoẻ mạnh vẫn có thể bị cảm lạnh khoảng 2 đến 3 lần mỗi năm. Đây là một bệnh lý nhẹ, hầu hết mọi người sẽ phục hồi hoàn toàn sau khi bị cảm lạnh từ 7 đến 10 ngày.

Cảm lạnh thường xuất hiện từ 1 đến 3 ngày sau khi tiếp xúc với virus gây bệnh. Các biểu hiện của cảm lạnh bao gồm: viêm họng, ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi, đau nhức cơ thể nhẹ, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ, cảm giác khó chịu, nước mũi của bạn có thể nhiều hơn và có màu vàng hoặc màu xanh lá cây. Tuy nhiên, đây không phải là biểu hiện của nhiễm vi khuẩn.

Khi bạn bị cảm lạnh nên ăn gì?

Sau đây là những thực phẩm mà bạn có thể sử dụng để cải thiện tình trạng cảm lạnh khó chịu của mình.

Các thực phẩm giàu vitamin A

Tất cả các vitamin đều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, Trường Đại học Y khoa của Đại học Harvard cho biết, vitamin A là nhân tố chính giúp cơ thể duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Ngoài ra, vitamin A còn đặc biệt quan trọng khi chúng ta bị cảm lạnh, do nó giúp giữ cho màng nhầy ở niêm mạc mũi và họng luôn ổn định và hoạt động tốt. Màng nhầy này rất quan trọng vì nó là một trong những tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Chính vì thế, khi bạn bị cảm lạnh nên ăn cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cà chua, rau bina, súp lơ, rau dền, cải rổ… Đây là những loại thực phẩm có nguồn vitamin A dồi dào.

Các thực phẩm giàu vitamin D

Khi bạn bị cảm lạnh nên ăn các thực phẩm giàu vitamin D như sữa hoặc ngũ cốc. Một nghiên cứu năm 2009 của Bệnh viện Đa khoa Masachusetts (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng, những người có lượng vitamin D trong cơ thể thấp dễ bị cảm lạnh hơn những người có lượng vitamin D đầy đủ.

Còn theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola (Hoa Kỳ), những thực phẩm giàu vitamin D có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn trong những mùa có thời tiết lạnh và giúp bạn giảm bớt được những khó chịu của cảm lạnh. 

Các trái cây giàu vitamin C

Khi bạn bị cảm lạnh nên ăn trái cây giàu vitamin C, chẳng hạn như cam, quýt, bưởi, chanh. Vitamin C giúp bạn cảm thấy khoẻ hơn và giúp cảm lạnh nhanh khỏi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp dự phòng cảm lạnh cho bạn. 

Các thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng, có tác dụng mạnh trong việc chống lại cảm lạnh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa của Canada vào năm 2012, đã kết luận rằng việc uống viên kẽm có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh ở người lớn. Tuy nhiên, việc bổ sung kẽm bằng viên uống có nguy cơ mắc tác dụng phụ như buồn nôn và đau đầu.

Nhưng có một điều may mắn là kẽm còn có thể được bổ sung từ chế độ ăn uống của bạn và cụ thể là từ các thực phẩm như hàu, cua, tôm, thịt bò, hạt điều, đậu thận… Ngoài kẽm, các thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chính vì thế, khi bạn bị cảm lạnh nên ăn những thực phẩm giàu kẽm để giúp mau chóng phục hồi sức khoẻ cho mình. 

Các món ăn cay

Khi bạn bị cảm lạnh nên ăn các món ăn cay, đặc biệt khi bạn là một người có sở thích ăn cay. Các món ăn cay không trị được dứt điểm bệnh cảm lạnh cho bạn nhưng chúng có tác dụng làm thông mũi và điều đó có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Món ăn cay phải kể đến là những món ăn có nhiều ớt. Trong ớt có chứa chất capsaicin, đây chính là chất tạo vị cay cho ớt. Các nghiên cứu đã nhận thấy chất này có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu, ngột ngạt khi bạn bị cảm lạnh.

Súp gà

Một bát súp gà nóng hổi và thơm ngon không chỉ cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể giúp bạn giảm cảm lạnh.

Năm 2000, tiến sĩ Stephen Rennard, một nhà nghiên cứu của Đại học Nebraska (Hoa Kỳ), đã công bố một phát hiện trên tạp chí Chest của Trường Môn các Bác sĩ Lồng ngực Hoa Kỳ (American College of Chest Physicians) cho thấy súp gà có chứa nhiều chất chống viêm có thể làm giảm các biểu hiện của cảm lạnh.

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác còn cho thấy súp gà giúp làm dịu cổ họng, thông thoáng xoang mũi và làm giảm nghẹt mũi tốt hơn các món ăn lỏng khác. 

Trà

Một tách trà nóng không chỉ làm bạn cảm thấy sảng khoái mà còn có thể giúp bạn giảm đi các biểu hiện của cảm lạnh.

Tất cả các loại trà đen, xanh hoặc trắng đều có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là catechin, có tác dụng chống được cảm lạnh. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản năm 2011, những người dùng catechin dạng viên uống trong 5 tháng có tỷ lệ mắc cảm lạnh thấp hơn 75% so với những người không dùng catechin.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy, catechin còn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại ung thư và bệnh tim mạch.

Tỏi

Tỏi đã được công nhận là có tác dụng giúp ngăn ngừa cảm lạnh nhờ vào hợp chất tăng cường miễn dịch với tên gọi là allicin. Đây là hợp chất chống oxy hóa mạnh khi phân hủy.

Một nghiên cứu năm 2001 trên tạp chí Advances in Treatment cho thấy, những người dùng các món ăn có chứa tỏi trong 12 tuần sẽ ít bị cảm lạnh hơn so với những người không dùng và trong số những người bị cảm lạnh, những người có ăn tỏi sẽ có cảm giác khoẻ hơn.

Do đó, khi bạn bị cảm lạnh nên ăn nhiều tỏi thông qua việc chế biến các món ăn. Tỏi là một thực phẩm phổ biến và giá thành lại rẻ nên rất phù hợp trong mỗi bữa ăn gia đình. 

Quả việt quất

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cornell phát hiện ra rằng quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn bất kỳ loại trái cây tươi nào khác. Một trong những chất oxy hoá mạnh nhất phải kể đến là anthocyanin, có hàm lượng rất cao trong quả việt quất.

Do đó, khi bạn bị cảm lạnh nên ăn quả việt quất bằng cách ăn trực tiếp hoặc rắc lên một bát ngũ cốc để bổ sung thêm vitamin D – một chất dinh dưỡng cũng rất cần thiết trong cảm lạnh. 

Cá có dầu

Khi bạn bị cảm lạnh nên ăn cá có dầu, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ hay cá thu, để tận dụng nguồn axit béo omega-3 dồi dào của chúng. Những hợp chất này giúp giảm viêm và giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn, góp phần ngăn ngừa và cải thiện tình trạng cảm lạnh.

Trong một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity, các sinh viên y khoa dùng các món ăn làm từ cá có dầu trong vòng 3 tháng có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn và ít bị lo âu hơn. 

Gừng

Một tách trà gừng tươi hoặc một món ăn có gừng nóng hổi có thể là những thứ mà bạn rất cần khi bị cảm lạnh. Gừng giúp làm giảm nghẹt mũi và làm dịu cổ họng của bạn. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn cho thấy gừng có thể giúp bạn phòng ngừa được cảm lạnh bằng cách ngăn chặn virus. 

Thì là

Cây thì là có tác dụng làm giảm tình trạng nghẹt mũi và làm dịu cơn ho dai dẳng khi bạn bị cảm lạnh. Cây thì là có thể được ăn sống hoặc nấu chín. 

Ngoài ra, bạn có thể chống lại cảm lạnh rất hiệu quả bằng ​​việc uống một cốc trà làm từ hạt cây thì là: với 1,5 muỗng cà phê hạt cây thì là và một cốc nước sôi. Đợi trong 15 phút, bạn có thể thêm mật ong để làm tăng hương vị cho cốc trà làm từ hạt cây thì là này. 

Sữa chua

Chúng ta thường nghĩ tất cả các vi khuẩn đều có hại, tuy nhiên các vi khuẩn trong sữa chua thì chẳng những không có hại mà còn rất cần thiết cho cơ thể.

Đây chính là những vi khuẩn có lợi, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn và ngăn ngừa các bệnh lý dạ dày. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua còn có tác dụng hữu ích ngoài đường tiêu hoá.

Một số nghiên cứu trong năm 2011 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung các vi khuẩn có lợi, bao gồm cả việc ăn sữa chua, có tác dụng làm giảm sự khó chịu khi bạn bị cảm lạnh. 

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một trong những nguồn vitamin E tự nhiên tốt nhất. Đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ thành tế bào khỏi bị hư hại, góp phần rút ngắn thời gian mắc cảm lạnh của bạn.

Một khẩu phần hạt hướng dương 28 gam có chứa 30% lượng vitamin E khuyến nghị hàng ngày cho bạn. Để tốt cho sức khoẻ hơn, khi bạn bị cảm lạnh nên ăn hạt hướng dương rang khô thay vì rang trong dầu. 

Yến mạch

Khi bạn bị cảm lạnh nên ăn yến mạch. Đây là thực phẩm có chứa một loại chất xơ có tên là beta-glucan, được biết đến với đặc tính làm giảm cholesterol máu và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng beta-glucan từ yến mạch có thể giúp làm giảm rõ rệt các biểu hiện của cảm lạnh gây khó chịu cho bạn, thông qua việc thúc đẩy hoạt động của bạch cầu – một loại tế bào miễn dịch quan trọng ở người.

(ICondom chuyển ngữ từ Reader’s Digest – Health – WebMD)