Rate this post

Trước đây mọi người vẫn thường nghĩ rằng: chỉ phái nữ mới cần đi khám sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy. Khám sức khỏe sinh sản nam cũng rất cần thiết. Vậy khám sức khỏe sinh sản nam giới là gồm những gì?

Khám sức khỏe sinh sản nam giới là kiểm tra những yếu tố liên quan tới sự sinh sản của nam giới. Một số xét nghiệm nam giới cần phải làm trong cuộc khám sức khỏe như sau:

1. Kiểm tra hình dáng bên ngoài

Đây là bước đầu tiên trong quá trình khám sức khỏe sinh sản nam. Bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng bên ngoài bằng cách nhìn, sờ.

Một người nam giới bình thường sẽ có đủ: bìu (bên trong có chứa 2 tinh hoàn), tinh hoàn (ở bên trong bìu) có 2 tinh hoàn trái và phải và 1 dương vật. Tinh hoàn vừa có tác dụng sinh tinh trùng, vừa có tác dụng bài tiết hormone sinh dục nam Testosterone

2. Xét nghiệm tinh dịch đồ

Đây là một bước hết sức quan trọng trong khám sức khỏe sinh sản nam giới, nhằm thăm dò chức năng bài tiết dịch, sinh sản tinh trùng. Ở lần xét nghiệm này bác sĩ sẽ lấy mẫu tinh dịch của bạn đem đi kiểm tra và sẽ trả lời cho bạn về:

  • Thể tích tinh dịch được phóng ra 1 lần
  • Số lượng tinh trùng
  • Độ di động của tinh trùng
  • Tỉ lệ tinh trùng sống
  • Hình thái chung của tinh trùng.

3.  Xét nghiệm hormon sinh dục nam

Xét nghiệm này giúp đánh giá về nồng độ của các hormon liên quan tới sinh dục như: FSH, LH, Testosterone. Cụ thể:

  • FSH và LH do tuyến yên tiết ra, chúng được bài tiết theo nhịp trong ngày. 2 chỉ số này tăng cao hoặc giảm hơn so với bình thường chứng tỏ quá trình sinh tinh trùng gặp trở ngại.
  • Testosterone: là hormone sinh dục nam quan trọng nhất do tế bào Leydig ở tinh hoàn tiết ra.

4. Xét nghiệm kiểm tra kháng thể kháng tinh trùng

Là xét nghiệm cho phép đánh giá trong cơ thể của nam giới có xuất hiện một số tác nhân kháng lại sự phát triển của tinh trùng hay không. Nếu kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện trong cơ thể bạn hoặc người bạn đời thì khả năng thụ thai là rất thấp.

Tuy nhiên trường hợp này bạn sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch… để làm giảm bớt tác hại của kháng thể kháng tinh trùng lên tinh trùng.

5.  Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền có thể trả lời cho chúng ta những trở ngại liên quan tới khả năng sinh sản cũng như các vấn đề về tinh trùng của nam giới.

Khám sức khỏe sinh sản nam giới là kiểm tra những yếu tố liên quan tới quá trình sinh sản của nam giới. Các xét nghiệm liên quan tới khám sức khỏe nam giới được thực hiện nhiều nhất ở khoa hiếm muộn hoặc ở những người đàn ông chuẩn bị lập gia đình… Hãy trang bị cho mình những kiến thức đúng đắn về khám sức khỏe nam giới các bạn nhé!