4.5/5 - (2 bình chọn)

Có khi nào bạn cảm thấy mọi thứ trở nên tuyệt vọng, không hẳn là nghèo đói về vật chất, mà cứ thở dài lúc đó bạn nên làm gì?

Vậy tuyệt vọng là gì

Sự tuyệt vọng (tên tiếng Anh là Hopelessness) có thể xảy ra khi ai đó đang trải qua giai đoạn khó khăn hoặc đau khổ. Cũng có trường hợp bạn cảm thấy tuyệt vọng nhưng không có bất kỳ lý do nào cụ thể.

Bạn có thể cảm thấy bị quá tải, mắc kẹt, chênh vênh, hoặc bạn có thể cảm thấy hoài nghi về bản thân. Những suy nghĩ như không thể vượt qua được những thử thách hoặc không có giải pháp cho những vấn đề đang phải đối mặt cũng mang lại cảm giác tuyệt vọng.

Phải làm gì khi bị tuyệt vọng

Người tuyệt vọng là người không còn hy vọng trong hiện tại và trong cả tương lai. Trước mắt họ chỉ thấy một bầu trời đen tối, họ không có đủ niềm tin và nghị lực để khai mở con người tâm linh của mình, nên họ cảm thấy lạc lõng, bơ vơ giữa dòng đời vô tận. Mặc dù đang sống chung với người thân, với gia đình, với bè bạn, với xã hội, nhưng họ vẫn cảm thấy cô đơn, hụt hẫng trước một sự thật quá phũ phàng, trước một sự thật quá đau thương, buồn tủi. Bởi họ không còn chỗ bám víu, không còn nơi nương tựa

Nếu cảm giác tuyệt vọng đi cùng với bất kỳ điều nào sau đây, bạn nên liên hệ sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý ngay lập tức:

  • Bạn cảm thấy như là một gánh nặng cho người khác.
  • Bạn nghĩ rằng bạn chết sẽ tốt hơn, đang lên kế hoạch làm hại bản thân, hoặc đang suy nghĩ tự tử.
  • Bạn không tự chăm sóc bản thân theo cách mà bạn cần để tồn tại.